Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/02/2018 - 09:12
Ghé thăm Hoàng Thành Thăng Long
Hoàng Thành Thăng Long là khu di tích lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa, bắt đầu từ thời kì tiền Thăng Long (thế kỷ VII) qua thời Đinh - Tiền Lê, được phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn.

Đây    công  trình  kiến trúc đồ sộ, được các triều đại xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích của Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Trải qua khói bụi  thời  gian,  những  ảo ảnh về một thời vàng son rực rỡ vẫn đọng trong tâm trí người dân đất Việt hoặc bất  cứ  du  khách  thuộc quốc tịch nào nếu có dịp ghé thăm.

 

 

Đoàn công tác của Báo Bắc Ninh chụp ảnh lưu niệm trước Đoan Môn, khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

 

Cảm giác yên tĩnh lạ thường,    bạn  chỉ  là khách  qua  đường  đều không thể đặt mình ngoài nó. Hoà mình vào dòng quá khứ thấy như đang hiện diện giữa chốn cung điện hoàng gia giàu sang, phú quý để có thể cảm nhận    nếm  trải  trăm vị  thế  tình,  ngắm  nghía muôn vàn khói lửa nhân gian.  Trong  lịch  sử  thời gian    không  gian  với dầy đặc những biến thiên và xáo động, toà Hoàng thành này đã ghi những dấu  ấn  huy  hoàng,  rực rỡ, hay những tranh giành đẫm máu quyền lực của biết bao triều đại, bao đời vua chúa oai phong, lẫm liệt, gây dựng non sông vẻ vang, hiển hách. Những ông hoàng, bà chúa mà cuộc đời và những truyền thuyết vẫn được ghi danh trong  sử  sách    nhân gian  ấy  dường  như  vẫn còn phảng phất đâu đây trong khói bụi thời gian, trong  những  dấu  tích hiện hữu từ những viên ngói cũ kỹ, những tường thành  rêu  phong  ẩm mốc, những thềm rồng uy phong, ngạo nghễ, trong những dấu vết gạch đá ngổn ngang của một cuộc khai quật khảo cổ học lớn nhất Việt Nam và của cả Đông Nam Á để phát lộ những dấu vết của Hoàng thành Thăng Long trong tiến trình lịch sử trải dài 13 thế kỷ với các di tích và tầng văn hóa chồng xếp lên nhau. Người đời sau vẫn còn tìm trong những dấu tích ấy một nền kiến trúc độc đáo cùng hàng triệu hiện vật quý giá đã phần nào tái hiện lại quá trình lịch sử trải dài từ thời kỳ Bắc thuộc dưới ách đô hộ của nhà Tùy và nhà Đường (thế kỷ VII đến thế kỷ  IX),  xuyên  suốt  các triều  đại:  Lý,  Trần,  Lê, Mạc và Nguyễn (từ năm 1010 đến năm 1945)...Hiện nay, những di tích khai quật được bao gồm: Khu khảo cổ học số 18 Hoàng Diệu, dấu vết nền cung điện thời Lý và các di tích còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường bao và 8 cổng hành cung thời Nguyễn.

 

 

Những hiện vật được khai quật tại khu di tích

 

Qua lời giới thiệu của cô hướng dẫn viên xinh đẹp được biết, mỗi cổng hành cung này được thiết kế  như  một  công  trình trang trí làm nổi bật vẻ uy nghi, tráng lệ của các cung điện. Đoan Môn là một trong những cổng chính dẫn lối vào Cấm thành. Đoan Môn được xây dựng vào thời Lê và được tu bổ sửa sang vào thời Nguyễn. Di tích nằm ở hướng Nam của điện Kính Thiên thẳng trục với Cột Cờ Hà Nội. Đoan Môn được xây dựng theo chiều ngang, cấu trúc hình chữ U, được xây theo lối tường thành cổ với 5 cổng thành được dựng cuốn vòm cân xứng gần như tuyệt đối qua “trục thần đạo”, hay còn được gọi là “trục chính tâm” của Hoàng thành. Phần kiến trúc chính làm kiểu vọng lâu, với 3 cửa vòm cuốn. Kiến  trúc  cuốn  vòm    các  cổng thành không chỉ mang lại những đường cong duyên dáng, mà còn có kết cấu chịu lực rất tốt.

Điện Kính Thiên chiếm vị trí trung tâm của khu di tích, hiện nay chỉ còn là khu nền cũ. Thềm điện gồm 10 bậc, 4 rồng đá chia thành 3 lối lên đều nhau tạo thành thềm rồng. Bốn con rồng đá được tạo tác vào thế kỷ 15 thời nhà Lê ở Việt Nam. Hai thành bậc ở hai bên thềm điện là hai khối đá chạy dài, chính là hai con rồng được cách điệu hoá. Nền điện Kính Thiên và đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được quy mô hoành tráng của điện Kính Thiên của Việt Nam xưa.

 

 

Thăm quan Tổng hành dinh - Nhà D67 Bộ Quốc Phòng

 

Di tích Hậu Lâu được xây với ý đồ phong thuỷ giữ yên bình phía Bắc hành cung nên còn được gọi là Tĩnh Bắc Lâu. Đây là một trong những lầu gác thuộc khu vực hậu cung - nơi ở và sinh hoạt của hoàng hậu và các cung tần, mỹ nữ thế kỷ thứ X ở Việt Nam. Về sau Hậu Lâu được dùng làm nơi nghỉ ngơi của các cung nữ trong đoàn hộ tống vua Nguyễn ra ngự giá Bắc thành.

Ngoài ra trong Hoàng thành hiện nay còn Tổng hành dinh - Nhà D67 Khu A Bộ quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương nơi đã đưa ra những quyết định lịch sử đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam.

Trong bóng chiều tà của hoàng hôn,  phảng  phất  đâu  đó  những “Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo. Nền bóng lâu đài bóng tịnh dương”. Dù thời gian có mài mòn những vết tích nhưng những gì còn sót lại hôm nay vẫn là những chứng tích lịch sử của một kinh thành rực rỡ. Đứng trên ngọn núi Nùng huyền thoại, trên nền đất giá lạnh của một cung điện thuở nào bất giác mong muốn được ngắm nhìn lại những quá khứ tươi đẹp của lịch sử hào hùng, được chiêm ngưỡng hình hài một cung điện  nguy  nga  tráng  lệ  sẽ  được phục dựng nguyên bản tại chính nơi đây. Hoàng thành Thăng Long sẽ mãi là biểu tượng của lịch sử dân tộc, là di tích rất cần được Nhà nước quan tâm, đầu tư hơn nữa để mãi trở thành niềm tự hào dân tộc.

 

Yến Minh
Top