Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/02/2018 - 16:49
Giảm rượu, bia, trọn vui ngày Tết
Rượu, bia luôn được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) và TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia thì TNGT liên quan đến rượu, bia chiếm tới 40% tổng số vụ TNGT trong năm.

Con số này có lẽ còn khiêm tốn so thực tế. Và dịp Tết đến, xuân về thì nguy cơ sử dụng rượu, bia tham gia giao thông gây hậu quả nghiêm trọng sẽ tăng đột biến, cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Còn nhớ cách đây và tháng, vụ TNGT xảy ra trên tỉnh lộ 279, địa bàn huyện Quế Võ đã cướp đi sinh mạng của 3 bố con anh Trần Quý Hiếu. Điều đáng tiếc và cũng thật đáng trách là bản thân anh Hiếu đèo 2 con nhỏ tham gia giao thông nhưng  lại  sử  dụng  rượu  bia,  dẫn đến hậu quả đau lòng không đáng có.  Người  uống  rượu,  bia  thường thần kinh không ổn định, phản xạ chậm, nhận biết chướng ngại vật trên đường kém, không thể làm chủ tay lái, ắt sẽ xảy ra thảm họa khi tham gia giao thông trên đường.

 

 

Lập các chốt trọng điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn trên mỗi tuyến đường

 

Thế nhưng, uống rượu, bia đã trở thành thói quen không thể thiếu trong đời sống xã hội, nó như một phong tục, tập quán ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người vui uống, buồn cũng uống. Nhất là vào dịp lễ Tết, hội họp cuối năm thì lượng người sử dụng rượu, bia tham gia giao thông ngày càng gia tăng. Và đây cũng là thời điểm diễn biến phức tạp về công tác bảo đảm trật tự ATGT, số vụ, số người chết, số người bị thương do  TNGT    nguy    tăng  cao.

Lường trước những diễn biến phức tạp đó, trong Kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT trước, trong, sau Tết và mùa lễ hội đầu xuân, Ban ATGT tỉnh đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về nguyên nhân, nguy cơ TNGT tăng cao trong dịp Tết, thực hiện các giải pháp phòng, tránh TNGT, hạn chế TNGT từ mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT như chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, uống rượu bia khi lái xe. Tuyên truyền mạnh khẩu hiệu: “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” đến mọi tầng lớp nhân dân, chú trọng đặc biệt đến đối tượng là thanh niên.

 

 

CSGT, Công an tỉnh yêu cầu lái xe thổi nồng độ cồn

 

Phòng CSGT, Công an tỉnh, đơn vị chủ lực trong công  tác  bảo  đảm  trật  tự  ATGT của tỉnh cũng xây dựng Kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT chung, mở cao điểm xử lý theo từng chuyên đề cụ thể, trong đó quan tâm đặc biệt đến xử lý vi phạm về nồng độ cồn, nhằm giảm thiểu tối đa TNGT do rượu, bia gây ra. Cùng với sự nỗ lực của các ngành chức năng, thì ngay trong mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học cũng cần nhắc nhở, thậm chí gắn thi đua, khen thưởng, kỷ luật đối với mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động, học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông để cùng tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông của mọi tầng lớp nhân dân.

Nghị  định  số  105/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 11 năm 2017 quy định rõ: Hộ gia đình  không  được  sản  xuất  rượu thủ  công,  nghiêm  cấm  bán  rượu cho người dưới 18 tuổi. Cùng với đó, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ cũng xử nặng lỗi vi phạm về nồng độ cồn: Tài xế ô tô có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 4 - 6 tháng. Hy vọng, đây sẽ là một trong những giải pháp “mạnh tay” để rượu, bia không còn là mối hiểm họa gây TNGT. Mỗi người điều khiển phương tiện hãy nâng cao trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng xã hội để mỗi cung đường được bình yên và nhà nhà đón Tết, vui xuân trọn vẹn.

Hoài Anh
Top