Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/02/2018 - 16:20
Tuổi theo mùa đi mãi
Sự vận chuyển của tự nhiên với 4 mùa xuân- hạ- thu- đông đã hóa thành quy luật bất biến. Như một lẽ công bằng, cuối hè lũ lớn, tháng tám ta, hoa lau nở trắng xóa, hết bão. Người dân thở phào, mùa thu vàng mong manh trở lại.

Giữa tháng mười ta, mùa đông vẫn chập chờn biên giới phía bắc, để có những ngày chuyển mùa đẹp như mơ và thoắt cái “đã nghe rét mướt...”. Ấy thế mà giờ đã sang xuân. Đời người cứ thế mà già đi, mùa sang mùa lại mang theo một tuổi mới. Ai cũng có một thời tuổi trẻ với những hoài bão, ước vọng và cả những điều được, mất của riêng mình. Rồi sau tất cả sẽ trở thành những hồi ức đẹp và cả sự nuối tiếc cất giấu trong sâu thẳm trái tim mình.

Mùa xuân lại về, tia nắng mới reo vui sau một thời gian “ngủ đông” ảm đạm. Nắng rực rỡ sắc màu mới nguyên, bắt đầu báo hiệu những ngày vui. Tết đang về với mọi miền quê. Những ngày áp Tết, con trẻ háo hức chờ mong phút giao thừa- thời khắc đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới để được lớn thêm một tuổi. Người lớn thì đếm tuổi của mình xem đã làm được những gì trong năm qua? và hoạch định cho năm mới. Tết- người nhà giàu thích đi siêu thị vung tiền sắm đồ mát tay, người nhà nghèo thích đi chợ quê hợp với túi tiền khiêm tốn. Đi chợ Tết là niềm vui của các mẹ, các chị từ thôn quê cho tới chốn thị thành.

Mùa xuân khiến ta nhớ những ngày đã xa. Miền quê hiện ra trong ta với tất cả những sự bình yên, trong lành. Có ánh nắng chênh chếch, nghiêng nghiêng xiên qua mái lá. Và có cả bóng dáng thân quen trong buổi chiều tà, có cả niềm đam mê về nơi đẹp như trong cổ tích. Quê hương muôn đời thanh bình đẹp đẽ, có những nét dung hòa, có sự bình yên sau những lũy tre làng, sau những rặng cây xanh ngát, sau cả những mái ngói thâm nâu và qua tháng năm mà trở thành cổ tích với dáng vẻ riêng của nó. Thời gian như vó câu qua cửa sổ, những đứa trẻ như tôi năm nao nay đã nên chú nên thím, thành ông thành bà. Giữa thành phố ồn ào, náo nhiệt tôi thường hoài niệm về nơi ấy với trời xanh, mây trắng, nắng hanh vàng và chợt thấy tuổi cứ theo mùa đi mãi…

Thái Uyên
Top