Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/02/2018 - 15:55
Sắc hoa ngày Tết
Hoa ngày Tết đã trở thành một nét văn hoá không thể thiếu của người dân Bắc Ninh. Mùa hoa năm nào cũng trở lại nhưng không bao giờ lặp lại, đó là sự kỳ diệu của sắc hương, cái hấp dẫn từ mầm hoa hoà cùng không khí Xuân mới.

Như một thói quen, vào đúng tháng  Chạp  âm  lịch  chúng tôi lại tìm về những nhà vườn, làng hoa để được thả mình trong cảm giác đợi chờ, phấp phỏng cùng với những bận rộn của người trồng hoa hy vọng một mùa hoa Tết thắng lợi.

Hầu hết người trồng hoa, cây cảnh trong tỉnh đều biết tiếng doanh nghiệp tư nhân Cây xanh Phú Lâm (Tiên Du) của chị Đỗ Thị Mơ - một nhà vườn nổi tiếng chuyên cung cấp cây cảnh và hoa cao cấp phục vụ Tết. Không hẹn mà gặp, vẫn nụ cười nồng hậu, giọng nói ấm áp, chân thành của một phụ nữ nông thôn, chị Mơ đón chúng tôi trong một khuôn viên xinh xắn được bao bọc bởi nhiều loài hoa và cây cảnh. Thời điềm này, khách hàng trong và ngoài tỉnh đã đến nhà vườn để chọn đặt mua cho gia đình mình những chậu hoa ưng ý. Chị Mơ cho hay: Để chuẩn bị cho Tết Mậu Tuất 2018, gia đình trồng 2 vạn hoa lan hồ điệp chủ lực với 3 màu sắc (trắng, tím, vàng)  trồng trong 2 nhà lưới được trang bị đầy đủ các thiết bị tự động điều chỉnh từ nhiệt độ, ánh sáng, quạt gió, quạt sưởi… Với hệ thống nhà lưới, hoàn toàn chủ động để điều chỉnh những giò  lan  nở  đúng  thời  điểm  mong muốn. Thời điểm này, khách hàng nhiều nơi đã đến đặt mua hoa, giá bán tại vườn 120.000 đồng/giò. Năm nay ngoài hoa lan cao cấp, chị còn ươm trồng hơn 100 cây bưởi cảnh, có giá từ 2 triệu - 5 triệu đồng/cây.

 

 

Hoa lan Hồ Điệp được nhiều người ưa chuộng.

 

Không  nổi  tiếng  như  làng  hoa Ngọc Hà, Nhật Tân nhưng thương hiệu hoa Võ Cường, đào Đại Phúc thành phố Bắc Ninh cũng trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân trong và ngoài vùng mỗi độ Tết đến Xuân về. Những ngày này, trên cánh đồng hoa của phường Võ Cường, Đại Phúc rực rỡ bởi những bông thược dược lung linh đa sắc, những cây đào thế mang ý nghĩ no ấm đủ đầy sum vầy hạnh phúc, những chậu ly thơm ngát và những thửa ruộng bạt ngàn hoa cúc. Từ tháng 9 âm lịch, người nông dân bắt đầu triển khai làm đất đánh luống ươm cây hoa giống. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trồng hoa, chị Diêm Thị Vinh (ở Khả Lễ, Võ Cường, TP Bắc Ninh) cho biết: “Gia đình tôi trồng gần 5 sào hoa gồm đủ loại như cúc, thược dược, đồng tiền, lay ơn… Mỗi loài hoa có sự sinh trưởng phát triển khác nên phải chọn giống chuẩn và biết cách chăm sóc làm sao cho hoa nở đúng thời vụ”. Hoa ở Khả Lễ bây giờ không chỉ trồng theo phương pháp truyền thống mà nhiều nhà đã áp dụng khoa học công nghệ để tạo ra những giống hoa khác nhau. Gia đình chị Nguyễn Thị Yến có hơn 2 sào trồng các loại hoa đồng tiền, hoa ly, cúc. Để có được những chậu ly chuẩn bị cho thị trường Tết, gia đình đặt mua củ giống nhập khẩu từ nước ngoài thông qua Viện rau quả Trung ương. Ngoài diện tích đất nông nghiệp của gia đình, chị thuê thêm hơn 1 sào để gây dựng vườn ươm cây hoa giống.

Đối với nông dân phường Đại Phúc chuyên canh cây đào với diện tích hơn 7 ha tập trung chủ yếu ở khu 7,8,9 và 10, trong đó 1/3 diện tích trồng đào thế, còn lại là đào cành. Chị Nguyễn Thị Hường, khu 8 phường Đại Phúc cho hay: “Nhà tôi không kinh doanh đào thế, đào gốc lâu năm cho thuê mà chuyên đào cành, đào cây bình dân. Hàng năm, đào cành được gia đình chăm sóc theo những chế độ riêng để có thể bán từ ngày Rằm tháng 11 năm cũ đến hết Rằm tháng Giêng năm mới. Trồng đào cành phải hội tụ đủ các yếu tố là hoa, nụ và có cả những lá lộc non. Hiện nay, người trồng đào chúng tôi chỉ biết chờ thời tiết thuận lợi, nếu thời tiết vẫn duy trình tình trạng rét dưới 20 độ C như những ngày qua sẽ có giá dao động từ 80.000 - 500.000 đồng/cành. Còn với đào cây, giá dao động khoảng từ 120.000 đồng - vài triệu đồng/cây.

Để lựa chọn những món quà ý nghĩa người ta không còn nghĩ nhiều đến  thực  phẩm    họ  tặng  nhau những cành đào phai, chậu hoa cây cảnh mang ý nghĩa như mang cả mùa Xuân về với mọi nhà.

Dương Cầm
Top