Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/02/2018 - 15:03
Ghi từ hội thi “Giao tiếp giỏi - Ứng xử hay”
Trong không khí hân hoan chào mừng 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, hội thi “Giao tiếp giỏi - Ứng xử hay” năm 2018 do Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức đã khép lại với nhiều dư âm tốt đẹp. Mỗi câu chuyện cảm động, mỗi tình huống ứng xử trên sân khấu hội thi như một bài học, động viên cán bộ, nhân viên y tế không ngừng rèn luyện y đức và kỹ năng giao tiếp để ngày càng có nhiều hơn những nụ cười nở trên môi người bệnh, giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Ghi từ hội thi “Giao tiếp giỏi - Ứng xử hay” Phần thi “Chào hỏi” của khoa Hô hấp.

 

Với sự tham gia của 80 thí sinh là cán bộ, viên chức, người  lao  động  được  tập hợp thành 12 đội, hội thi “Giao tiếp giỏi - Ứng xử hay” năm 2018 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực sự là một sân chơi bổ ích. Trải qua mỗi phần thi: Lý thuyết, Chào hỏi, Tài năng và Ứng xử, mỗi đội đều cho thấy tinh thần đồng đội được phát huy tối đa. Để sẵn sàng cho phần thi Lý thuyết với việc thực hiện trắc  nghiệm  các  kiến  thức  liên quan đến Luật Khám chữa bệnh, các Thông tư, Quyết định của Bộ Y tế và Quy chế của bệnh viện, mỗi thí sinh bắt buộc phải nghiêm túc “dùi mài kinh sử”. Trong khi đó, ở phần thi cuối cùng là Ứng xử, trước những tình huống giả định, các đội thống nhất cách xử trí sao cho hợp tình, hợp lý. Đây là phần thi đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng tập trung giải quyết tình huống nhanh bởi có những tình huống được đưa ra khá là hóc búa như: “Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, cấp cứu không kết quả và tử vong. Gia đình bệnh nhân không kiềm chế được đau đớn, mất mát người thân đã gây áp lực với cán bộ y tế. Là nhân viên y tế trong trường hợp này anh chị sẽ giải quyết tình huống này như thế nào?”, “Bệnh nhân chấn thương sọ não có chỉ định mổ cấp cứu. Nhân viên y tế yêu cầu người nhà viết cam kết phẫu thuật nhưng người nhà bệnh nhân lo sợ phẫu thuật không thành công nên muốn xin chuyển tuyến trên. Là nhân viên y tế anh (chị) giải quyết tình huống này như thế nào?”, “Trong khu vực chờ thanh toán viện phí. Một số bệnh nhân trong lúc ngồi chờ đã hút thuốc lá gây khó chịu cho những người xung quanh và xảy ra tình trạng mâu thuẫn nhau. Là nhân viên y tế, gặp tình huống này  anh  chị  sẽ  giải  quyết  tình huống như thế nào?”…

 

 

Không khí cổ vũ sôi động dưới khán đài.

 

Nếu như hai phần thi trên đề cao kiến thức và kỹ năng giao tiếp thì các phần thi còn lại là Chào hỏi và Tài năng lại mang đến sự “biến hóa” đầy thú vị trên sân khấu. Trút bỏ những blouse trắng, ống nghe, dịch truyền, kim tiêm… các y bác sĩ trở thành những ca sỹ, diễn viên thực sự. Để giới thiệu đội của mình, có truyền thống ra sao, những thành tích nổi bật đã làm được trong thời gian qua… họ tự viết lời, đọc vè, diễn tiểu phẩm… Với sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng và đầu tư bài bản từ các đội tham gia, hội thi tạo không khí sôi nổi và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ phía cán bộ y tế cũng như người nhà  bệnh  nhân    bệnh  nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Ngồi  trong  khán  phòng  cổ vũ các đội tham gia, bệnh nhân Nguyễn  Thị  Lẫy  (phường  Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh) chia sẻ: Tôi thấy các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã giỏi chuyên môn mà biểu diễn văn nghệ cũng rất hay, nhiều tình huống rất thực tế. Là một người bệnh, tôi nghĩ rằng tất cả bệnh nhân đều mong muốn các bác sĩ vừa giỏi về chuyên môn để điều trị cho bệnh nhân mau khỏi bệnh song cũng cần sự nhiệt tình, đồng cảm với bệnh nhân để bệnh nhân vui vẻ và yên tâm điều trị. Còn bệnh nhân Trần Thị Thúy Hòa (Hương Mạc, Từ Sơn) thì nhận xét: Chúng tôi mong muốn chuyên môn đã vững vàng rồi nhưng các bác sĩ tiếp tục học nữa, học mãi để nâng cao tay nghề và giao tiếp mềm mại hơn. Chúng tôi cũng thấy vui lây khi được thưởng thức chương trình. Chị Hoàng Thị Tâm, cán bộ Trung tâm Chỉ đạo tuyến, thành viên Đội Phòng chức năng cho biết: Để có các phần dự thi tốt nhất, đội chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nội dung. Mặc dù tập hợp từ nhiều phòng khác nhau, đặc thù công việc cũng không giống nhau, song chúng tôi thống nhất dành thời gian ngoài giờ làm việc để tập luyện. Qua một tháng tập trung, tích cực tập luyện, có phân công nhiệm vụ cụ thể từng người, mỗi thành viên của đội đều rất tự tin. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện cho biết: Hội thi được Công đoàn bệnh viện xây dựng kế hoạch từ đầu năm với mục tiêu nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế với người bệnh. Từ những phần thi tình huống có thể xảy ra trong thực tế, chúng tôi mong muốn không chỉ các thí sinh mỗi đội mà toàn bộ đội ngũ cán bộ, nhân viên bệnh viện trau dồi kỹ năng giao tiếp, ứng xử, mang đến cho người bệnh nhiều nụ cười hơn, tránh được những hiểu lầm, phản hồi, phản ánh không tốt của người bệnh, người nhà người bệnh. Đây cũng là dịp để cán bộ nhân viên trong bệnh viện trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi. Theo kế hoạch. Từ nay, hội thi sẽ được tổ chức định kỳ hằng năm.Cuộc thi kết lại, mỗi thí sinh đã có những trải nghiệm nhất định, vì thế dù có hay không đoạt giải, họ cũng đã nỗ lực hết mình cho tập thể. Trên hết, qua hội thi họ được giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kỹ năng cần thiết để xây dựng hình ảnh người thầy thuốc giàu y đức và có tính chuyên nghiệp Y học.

Việt Hoa
Top