Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/02/2018 - 09:31
Nội Duệ xây dựng đời sống văn hóa
Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Nội Duệ (Tiên Du) luôn quan tâm xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Đi trên con đường nông thôn mới được trải bê tông sạch đẹp của các thôn Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh, Duệ Nam, chúng tôi cảm nhận mùa xuân đầm ấm như đến sớm với quê hương Nội Duệ. Cuộc sống sung túc, thanh bình nơi đây là thành quả của sự đổi mới, sự năng động của cấp ủy Đảng, chính quyền xã trong phát triển kinh tế và chú trọng xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Để phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng, ngay từ đầu năm xã đã thành lập Ban Chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, do Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban. Đồng thời các thôn xây dựng Ban Vận động nếp sống văn hóa và triển khai sâu rộng nội dung của phong trào tới các hội, đoàn thể, hộ gia đình. Chủ trương kế hoạch phong trào hợp lý nên được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực đăng ký tham gia xây dựng gia đình văn hóa.

 

 

Đường làng liên thôn Duệ Khánh-Lộ Bao được trải bê tông sạch đẹp.

 

Qua thực hiện phong trào xuất hiện nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu như: Gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn, xóm Trong, thôn Duệ Khánh; Phạm Khắc Chiêm, xóm Lăng, Đình Cả; Nguyễn Thế Hùng, xóm Giữa, Đình Cả… Đến nay, xã có gần 94% số hộ gia đình đăng ký được công nhận gia đình văn hóa, 4/4 thôn được công nhận thôn văn hóa, trong đó tiêu biểu có thôn Đình Cả, Duệ Khánh được công nhận làng văn hóa 3 năm liền. Chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa ngày càng được nâng lên, mối quan hệ trong gia đình được củng cố, mọi người sống có trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội; những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được gìn giữ, phát huy, góp phần củng cố tình làng nghĩa xóm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 4/4 thôn đều có nhà văn hóa, trong đó thôn Lộ Bao được đầu tư xây dựng mới khang trang tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Tiêu biểu phải kể đến là CLB Quan họ thôn Đình Cả, CLB Quan họ măng non thôn Lộ Bao đã có những đóng góp quan trọng vào việc truyền dạy, kế thừa gìn giữ di sản văn hóa Quan họ. Để khích lệ phong trào, vào các dịp lễ kỷ niệm, xã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nếp sống văn hóa tới từng gia đình, thôn, xóm nên việc hiếu, hỷ  được thực hiện tốt. Việc cưới, việc tang và lễ hội dần thấm sâu vào suy nghĩ, nhận thức của nhân dân, tác động tích cực đến nhận thức của các gia đình, tạo sự đồng thuận tổ chức theo nếp sống mới. Đến nay, đa số các đám cưới được tổ chức trang trọng, đúng lễ nghi truyền thống nhưng tiết kiệm, đơn giản và không mời khách tràn lan. Việc tang được tiến hành trang trọng do Ban tang lễ thôn thực hiện bảo đảm đủ các nội dung, lược bỏ các hủ tục rườm rà, hạn chế tình trạng ăn uống. Năm 2017, số người chết thực hiện hỏa táng, điện táng đạt gần 50%. Phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường được phát động sâu rộng góp phần bảo đảm cảnh quan môi trường trên địa bàn sạch sẽ, thông thoáng. 4/4 thôn đều có tổ thu gom rác thải về bãi rác tập trung theo quy định. Hằng năm, lễ hội truyền thống của các thôn được tổ chức theo đúng quy chế, nghi lễ tiến hành trang trọng, an ninh được bảo đảm.

Ông Trần Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Nội Duệ, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cho biết: Việc đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần ổn định tình hình chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân đối với phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Thời gian tới, xã tiếp tục quán triệt sâu sắc và toàn diện các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở tới các ban, ngành, đoàn thể; vận động quần chúng nhân dân tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước; thường xuyên tổng kết thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm, tuyên dương những cá nhân và đơn vị điển hình tiên tiến, khắc phục hạn chế trong các hoạt động liên quan đến phong trào xây dựng đời sống văn hóa.

Những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Nội Duệ là minh chứng về sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Minh Hường
Top