Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/02/2018 - 09:30
Mừng thọ - nét văn hóa đẹp của dân tộc
Mừng thọ cho Người Cao tuổi (NCT) là truyền thống lễ hiếu, là nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc.

Mừng thọ thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ đồng thời là dịp để động viên NCT tiếp tục “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, trở thành tấm gương sáng cho con cháu, xã hội học tập, noi theo. Việc mừng thọ cho NCT càng thêm ý nghĩa khi được các địa phương, gia đình tổ chức trang trọng, theo nếp sống văn minh.

Với tinh thần “Kính lão, trọng thọ”, mỗi dịp Tết đến, Xuân về các cấp, ngành và toàn xã hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để thăm hỏi, tặng quà những người được mừng thọ. Các xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội NCT và các gia đình tổ chức mừng thọ vào một ngày và một địa điểm với sự tham dự của NCT được mừng thọ, đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã, các thôn, khu phố… Những năm gần đây, việc gia đình tổ chức mừng thọ cho NCT đều đơn giản, gọn nhẹ, chỉ dùng hoa quả, trà nước, bánh ngọt mời xóm giềng, con cháu. Các phần quà do con cháu chuẩn bị mừng thọ thiết thực, không cầu kỳ, lãng phí… Điều này cho thấy việc tổ chức mừng thọ cho NCT theo nếp sống văn minh đã ngày càng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư.

Nhiều địa phương  ký cam kết thực hiện tốt việc mừng thọ theo nếp sống văn minh. Điển hình như huyện Gia Bình. Các xã, thị trấn ở Gia Bình đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện mừng thọ đúng quy định. Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, toàn huyện có 1.812 NCT được mừng thọ, trong đó 100% gia đình ký cam kết thực hiện tốt nếp sống văn minh trong mừng thọ. Mới đây, tại hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2017, huyện tổ chức ký cam kết với các xã, thị trấn thực hiện tốt nếp sống văn minh đầu Xuân Mậu Tuất, trong đó có việc mừng thọ.

 

 

Tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ giúp NCT sống vui, sống khỏe.

 

Theo thống kê của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh có 1.207 người đến tuổi 90; 53 người tròn 100 tuổi; 108 người trên 100 tuổi… Bà Ngô Thị Kim Huyền, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: “Để việc mừng thọ diễn ra trang trọng, ý nghĩa, thực sự là nét văn hóa tốt đẹp dịp đầu Xuân mới, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh triển khai đến các cấp Hội trong tỉnh thực hiện mừng thọ đúng tinh thần của Quyết định 441/2013/QĐ-UBND ngày 4-12-2013 của UBND tỉnh về việc quy định tổ chức mừng thọ NCT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động NCT gương mẫu thực hiện; phối hợp với các cơ quan, đơn vị thăm, tặng quà NCT được mừng thọ”.

 Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành trực tiếp đến thăm, tặng qua các cụ tròn 100 tuổi. Các địa phương xây dựng kế hoạch gặp mặt, động viên, tổ chức mừng thọ tập trung cho NCT. Sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đã động viên kịp thời NCT.

Cụ Đàm Thị Lục thôn Ngọ Xá, xã Hoài Thượng (Thuận Thành) năm nay tròn 100 tuổi. Đón đoàn của tỉnh đến thăm, tặng quà, cụ phấn khởi: “Cảm ơn các cấp, ngành thường xuyên quan tâm đến cuộc sống vật chất, tinh thần của NCT. Được đoàn đến thăm, tặng quà nhân dịp Tết, tôi rất vui, đây là sự động viên lớn đối với tôi và các con, cháu”.

Một mùa Xuân mới lại về, hòa cùng không khí phấn chấn trước sự phát triển vươn lên của quê hương, đất nước, các địa phương đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức mừng thọ NCT bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hoá, điều kiện của gia đình và chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, địa phương. Các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh; quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho NCT, tổ chức mừng thọ cho NCT vui tươi, ý nghĩa. Mỗi gia đình, mỗi NCT được mừng thọ nêu cao tinh thần “tuổi cao-gương sáng”, gương mẫu thực hiện để việc mừng thọ - nét đẹp văn hóa của dân tộc,  ngày càng được nhân lên trong cuộc sống hôm nay.

Lê Đại-Minh Hường
Top