Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/02/2018 - 09:28
MTTQ các cấp huy động sức mạnh cộng đồng chăm lo Tết cho người nghèo
Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh đẩy mạnh nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết. Từ những suất quà trao đi, những lời chúc mừng, thăm hỏi, động viên đã làm ấm lòng những số phận kém may mắn.

Để người nghèo có một cái Tết đầy ý nghĩa, ngay từ đầu năm, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các hoạt động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, hội viên, đoàn viên nghèo. Trong năm qua, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân giúp đỡ về vật chất và ngày công lao động trị giá hàng trăm triệu đồng cho người nghèo. Năm 2017, MTTQ các cấp trong tỉnh vận động các nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ được trên 13,5 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn Quỹ này và số Quỹ từ năm trước chuyển sang, góp phần hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết, tặng quà hộ nghèo, hỗ trợ con em các hộ nghèo vượt khó học giỏi. Năm 2017, toàn tỉnh có 747 hộ nghèo được đón Tết trong những ngôi nhà đại đoàn kết ấm áp nghĩa tình.

Nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho người nghèo, ngay sau khi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kế hoạch vận động, tổ chức thăm, tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai kế hoạch vận động, hỗ trợ chăm lo cho người nghèo. Để phong trào chăm to Tết cho người nghèo đạt hiệu quả, MTTQ các cấp trong tỉnh  đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa đến hội viên, đoàn viên, các nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp và toàn xã hội phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “nhường cơm, sẻ áo”.

 

 

Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình cụ Nguyễn Văn Lã, thôn Ngọ Xá, xã Hoài Thượng (Thuận Thành).

 

Tết Nguyên đán năm nay, Ủy ban MTTQ tỉnh trích “Quỹ vì người nghèo” tỉnh tặng 700 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. MTTQ tỉnh tổ chức vận động và giới thiệu các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ hỗ trợ, tặng quà bằng nhiều hình thức thiết thực (tiền và hiện vật thiết yếu…) cho hộ nghèo. Điển hình, Công TNHH Samsung Display tặng 100 suất quà với tổng trị giá 70 triệu đồng, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Bắc Ninh tặng 100 suất quà với tổng trị giá 50 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Bắc Ninh trao tặng 184 suất quà tổng trị giá 73,6 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Chi nhánh Bắc Ninh tặng 150 suất quà với tổng trị giá 100 triệu đồng;… cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, bị bệnh hiểm nghèo trong tỉnh. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo các tổ chức thành viên, MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở tổ chức đi thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn; vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo trong dịp Tết bằng nhiều hình thức thiết thực.

Với mục tiêu phấn đấu 100% hộ nghèo có quà Tết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Vận động quỹ  “Vì người nghèo” tỉnh đẩy mạnh vận động, phối hợp tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đến tặng quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh hướng dẫn việc hỗ trợ cho hộ nghèo từ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và nguồn vận động khác đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng số tiền được hỗ trợ một cách thiết thực để góp phần chăm lo đời sống cho hộ nghèo trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, không để xảy ra sai sót. Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đang tích cực vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tặng quà cho hội viên, đoàn viên nghèo.

Bài, ảnh: Mai Phương
Top