Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/02/2018 - 09:17
Phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán
Nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Đội Quản lý thị trường số 4 Thuận Thành triển khai, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chi Cục QLTT, Sở Công thương, nắm chắc diễn biến thị trường, hàng hóa, giá cả, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống nhân dân. Tăng cường nắm bắt địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền địa phương làm tốt công tác bảo vệ thị trường, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.

Theo ông Trương Hữu Thành, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 4: Trong dịp trước, trong và sau Tết, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng cao, chính vì vậy, nhiều đối tượng thường có những hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, thu lời bất chính. Để ngăn chặn những biểu hiện trục lợi, Đội tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thương mại cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động thương mại, mở các đợt cao điểm, phối hợp với các ngành chức năng như Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Phòng Y tế, Phòng Văn hóa, Trạm Thú y huyện,… đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý theo pháp luật.

 

 

Đội quản lý TT số 4 kiểm tra cửa hàng kinh doanh tạp hóa.

 

Trong thời gian qua, Đội QLTT số 4 đã kiểm tra được 216 vụ; xử lý hành chính 96 vụ, tăng 27 vụ, bằng 39,1% so với năm 2016, trong đó vi phạm về niêm yết giá 22 vụ, vi phạm về nhãn hiệu hàng hóa 17 vụ, vi phạm về an toàn thực phẩm 19 vụ, vi phạm về đăng ký kinh doanh và kinh doanh có điều kiện 24 vụ,… với tổng số tiền phạt hành chính gần 195 triệu đồng. Đội tịch thu và tiêu hủy 100 lít rượu trắng không đảm bảo VSATTP, 2.800 con vịt giống nhập lậu không có nguồn gốc xuất xứ, 5 con lơn ốm và hơn 800 kg lòng lợn không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Trong tháng 1 năm 2018 trước thềm Tết Nguyên Đán, Đội đã tổ chức kiểm tra 23 cơ sở, yêu cầu 22 hộ sản xuất kinh doanh ký cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật về thương mại; xử lý vi phạm 7 vụ, xử lý hành chính với tổng số tiền gần 12 triệu đồng. Tuy nhiên, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng còn gặp phải một số khó khăn như: Một số sản phẩm tiêu dùng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như mỹ phẩm, dược phẩm, đồ uống,… gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng và người tiêu dùng trong việc phát hiện, xử lý kịp thời; thủ đoạn kinh doanh, buôn bán của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn như bán hàng online gây khó khăn cho công tác điều tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý.

Từ thực trạng trên, Đội QLTT số 4 tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; chống buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh trái phép nhất là ở những khu vực buôn bán đông đúc như thị trấn Hồ, Phố Dâu, Phố Khám,… Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá nhằm thu lợi bất chính. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật cho các cá nhân, tổ chức hoạt động thương mại tiếp tục ký cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật về thương mại.

Huy Sơn, Đài Thuận Thành
Top