Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/02/2018 - 09:14
Tạo đà giảm nghèo bền vững
Sau hơn 2 năm triển khai, chương trình tín dụng ưu đãi cho vay hộ mới thoát nghèo mang lại hiệu ứng tốt. Từ tháng 9-2015 đến nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh giải ngân cho gần 6.000 lượt hộ mới thoát nghèo vay với tổng số vốn gần 250 tỷ đồng. Hiện tổng dư nợ chương trình đạt 228 tỷ đồng với 5.040 hộ còn dư nợ, bình quân mỗi hộ được vay 44,1 triệu đồng.

Xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, một trong những địa phương sử dụng hiệu quả tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH. Hiện tổng dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH trên địa bàn là 22,3 tỷ đồng, trong đó cho vay hộ mới thoát nghèo hơn 3 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn của NHCSXH, nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư sản xuất, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thảo, thôn Thượng, xã Cảnh Hưng là một trong những hộ mới thoát nghèo của xã được thụ hưởng nguồn vốn mới. Không giấu được niềm vui, chị Thảo tâm sự: “Gia đình được vay 25 triệu đồng vốn hộ nghèo năm 2012 đầu tư chăn nuôi tổng hợp, năm 2015 thoát nghèo trả nợ đến hạn theo quy định. Tuy nhiên, trong lòng luôn canh cánh nỗi lo sợ khi trả nợ xong, nguồn vốn tái sản xuất chẳng còn là bao, nếu không may gặp “biến cố” rất dễ bị tái nghèo. Đúng lúc đó, NHCSXH phổ biến Quyết định mới của Chính phủ cho vay ưu đãi đối với các hộ mới thoát nghèo, tôi đề nghị và được Tổ trưởng Tổ TK&VV hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn, được NHCSXH huyện giải ngân cho vay 50 triệu đồng. Có vốn trong tay, tôi tiếp tục tái đầu tư chăn nuôi, mua 2 cặp bò sinh sản, vừa rồi xuất bán 1 bê con thu được 18 triệu đồng. Hiện gia đình tôi vừa nuôi bò sinh sản kết hợp nuôi lợn, gà. Nguồn vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo thực sự là trợ lực giúp gia đình tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế không sợ tái nghèo”.

Hiện tỉnh Bắc Ninh có hàng nghìn hộ được thụ hưởng chương trình này bước đầu mang lại hiệu quả. Mặc dù là chương trình cho vay mới (thực hiện tháng 9-2015), nhưng xác định tầm quan trọng của đồng vốn đối với người dân, NHCSXH huyện Tiên Du tích cực phối hợp với các đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp rà soát hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn để giải ngân kịp thời, đúng đối tượng. Thời điểm này, Tiên Du là một trong những đơn vị có số dư cho vay hộ mới thoát nghèo cao nhất tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Phòng Giao dịp NHCSXH huyện Tiên Du cho biết: “Đến nay, toàn huyện giải ngân cho hơn 500 lượt hộ thoát nghèo vay gần 24 tỷ đồng. Hầu hết các hộ vay vốn đều có mục đích sử dụng rõ ràng, minh bạch và bước đầu phát huy hiệu quả kinh tế. Chương trình này không có nợ quá hạn”.

Dương Cầm
Top