Bao dien tu Bac Ninh
Chủ nhật, 11/02/2018 - 16:25
Giải quyết tình trạng quá tải khi rút tiền tại điểm ATM dịp Tết
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhu cầu rút tiền của người dân, nhất là lực lượng công nhân trong các KCN tăng đột biến. Vì thế, dù các máy ATM đã hoạt động hết công suất song vẫn chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu rút tiền.

Ghi nhận của phóng viên, từ chiều ngày 9-2, nhất là trong 2 ngày 10 và 11-2 (thứ Bẩy và Chủ Nhật) hầu hết cây ATM tại các KCN và thành phố Bắc Ninh, lượng khách hàng đến rút tiền rất đông dẫn đến tình trạng xếp hàng kéo dài. Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân KCN Quế Võ cho biết: “Năm nay, do công ty lo trả lương vào dịp cận kề Tết Nguyên đán vì vậy điểm ATM nào cũng đông nghẹt người. Tôi xếp hàng ở đây hơn 1 tiếng đồng hồ mà chưa đến lượt…”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Như Đôn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết: Do nhu cầu rút tiền tăng đột biến vào một thời điểm nên khó tránh khỏi tình trạng xếp hàng dài chờ đợi. Trước tình trạng này, NHNN tỉnh có Văn bản hỏa tốc chỉ đạo các NHTM tập trung lực lượng tiếp quỹ bảo đảm các máy ATM hoạt động thông suốt, tránh tình trạng hết tiền; bố trí tăng cường thêm các lực lượng cán bộ tại các điểm giao dịch ATM để đáp ứng nhu cầu rút tiền của nhân dân. Trong các ngày nghỉ, yêu cầu các Ngân hàng bố trí làm việc, mở các quầy giao dịch để phục vị chi trả trực tiếp cho khách hàng, nhằm giảm tải cho các máy ATM; Tăng cường công tác an ninh, an toàn trật tự nơi giao dịch và các máy ATM.

 

 

Người dân xếp hàng dài chờ rút tiền tại máy ATM (ảnh chụp hồi 10 giờ ngày 11-2-2018)

 

Xếp hàng chờ rút tiền tại ATM luôn là chuyện “đến hẹn lại lên” vào những ngày cận kề Tết. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Bắc Ninh, từ sau ngày 20 tháng Chạp áp lực rút tiền sẽ tăng gấp 2 - 3 lần, nhất là vào những ngày cận Tết. Đặc biệt, các KCN luôn là điểm “nóng” về rút tiền từ máy ATM nên năm nay Chi nhánh chủ động lượng tiền để tiếp quỹ kịp thời, không để máy ATM nào hết tiền quá 2 giờ đồng hồ. Trong 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật (10 và 11-2) Ngân hàng tiếp quỹ hơn 300 tỷ đồng tại 64 máy ATM của hệ thống trên toàn tỉnh. Trung bình mỗi ngày tiếp quỹ 2 đến 3 lần. Riêng Phòng giao dịch Samsung bố trí cán bộ chi trả tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch. Vào cao điểm chi lương thưởng Tết cho người lao động, Ngân hàng bố trí bộ phận trực theo dõi giao dịch tại các máy ATM. Những máy có lưu lượng rút tiền nhiều, nếu số tiền trong máy còn 200-300 triệu đồng sẽ có lực lượng đến tiếp quỹ.

 

 

 

 Cán bộ Vietcombank Chi nhánh Bắc Ninh chuẩn bị lượng tiền tiếp quỹ máy ATM

 

 

Để giảm bớt tình trạng xếp hàng kéo dài khi rút tiền tại máy ATM, lãnh đạo các Ngân hàng khuyến cáo: hệ thống ATM hầu hết được kết nối liên ngân hàng, do vậy chủ thẻ không nhất thiết phải rút tại chính máy ATM của Ngân hàng phát hành thẻ, mà có thể rút tại máy ATM các Ngân hàng khác. Tuy nhiên nếu rút tiền trên ATM tại Ngân hàng phát hành thẻ thì mất ít phí, còn rút tại các ATM khác thì cao nhất là 3.300 đồng/lần giao dịch. Trường hợp không thể rút tiền từ ATM, khách hàng nên liên hệ số điện thoại đường dây nóng ghi trên thẻ để nhân viên hướng dẫn khách hàng đến điểm rút tiền gần nhất, hoặc khách hàng có thể dùng chứng minh nhân dân để rút tiền tại quầy.

Hiện một số Ngân hàng có các phòng giao dịch hoặc điểm ngoài giờ. Nếu đi mua sắm ở siêu thị, các cửa hàng tại trung tâm thành phố, thay vì rút tiền mặt để thanh toán, khách hàng có thể thanh toán trực tiếp bằng thẻ. Hiện hệ thống POS các Ngân hàng đã kết nối, do vậy tránh được những bất tiện mà khách hàng thanh toán bằng thẻ thường gặp phải trước đây.

Dương Hoàn- Hà Linh
Top