Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:56
Hướng đến mùa lễ hội văn minh, giàu bản sắc
Đến hẹn lại lên, Tết Nguyên Đán qua là mùa lễ hội đến. Hướng đến mùa lễ hội năm 2018 văn minh, giàu bản sắc, các cấp, ngành tỉnh Bắc Ninh luôn chủ động các giải pháp nhằm hạn chế tối đa tồn tại.

Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Cùng với những giải pháp tăng cường công tác quản lý, mùa lễ hội 2018 có một số nét mới nổi bật, đó là không gian các lễ hội được quy hoạch nền nếp, khuôn viên, cảnh quan di tích được mở rộng nhằm tạo tâm thế thoải mái cho du khách tham gia các hoạt động trảy hội. Đặc biệt, những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng được các cộng đồng dân cư gìn giữ, phát huy, trong đó nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, độc đáo được chú trọng đưa vào tổ chức trong phần hội, góp phần giáo dục truyền thống thiết thực, hiệu quả, đồng thời tạo ấn tượng với du khách thập phương. 

Một trong những lễ hội đặc sắc nhất vùng Bắc Ninh-Kinh Bắc là hội Lim. Sinh hoạt văn hóa Quan họ ở hội Lim sinh động và trữ tình hơn bất kỳ ngày hội xuân của làng Quan họ nào khác. Trảy hội Lim, người yêu Quan họ mọi lứa tuổi, mọi thành phần đều được thỏa mãn vì chủ thể thực hành văn hóa Quan họ rất phong phú, có cả thế hệ nghệ nhân cao tuổi cho đến những liền anh, liền chị măng non. Những câu ca Quan họ say lòng, phơi phới sức xuân như những “thỏi nam châm” hút hồn du khách, khiến bao người cứ ngơ ngẩn vấn vương khó dứt. Người dân vùng Lim đến nay còn truyền câu ca dao cổ: “Ba năm hai cái hội chùa/ Nào ai có dám bỏ bùa cho ai/Già già, trẻ trẻ, gái trai/ Đua nhau ăn mặc hán hài đi xem/ Hội Lim ai thấy chẳng thèm…”.

Qua nhiều năm, hội Lim ngày càng được tổ chức văn minh, gìn giữ, bảo tồn những nét đẹp truyền thống. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng BTC Lễ hội Lim 2018 chia sẻ: Kể từ mùa lễ hội năm 2017, khu vực trung tâm lễ hội là quảng trường đồi Lim được đầu tư lát đá khang trang, sạch đẹp hơn, các hoạt động diễn ra quy củ, nền nếp và thông thoáng. Điểm mới của lễ hội Lim năm 2018 là sự chuyên nghiệp hóa trong khâu tổ chức. BTC tiếp tục khắc phục, hạn chế những hình ảnh chưa đẹp của mùa hội trước, tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, bố trí nhiều thùng rác lưu động, đặt thêm nhiều địa điểm vệ sinh công cộng và tiếp tục cấp phát nước uống miễn phí phục vụ du khách.

 

 

Múa Rồng trong lễ hội Đền Đô (thị xã TừSơn).

 

Lễ hội Kinh Dương Vương mang nét đẹp văn hóa truyền thống tiêu biểu của vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc, giáo dục các thế hệ hiểu hơn về cội nguồn con Lạc cháu Rồng của dân tộc Việt. Năm nay, lễ khai hội diễn ra vào ngày 16 tháng Giêng với nghi thức rước kiệu từ đền ra lăng theo cổ lệ. Phần hội diễn ra sôi nổi với các hoạt động như biểu diễn hát Tuồng, Múa rối nước, hát Trống quân, hát Chèo, Quan họ trên thuyền, hát Ca trù, quán thơ thư pháp, trưng bày giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống… Các giải thể thao cũng được tổ chức trong dịp này là giải võ cổ truyền nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội TDTT cấp huyện; giải vật, cờ tướng, thi tổ tôm điếm, thi và trưng bày gà hồ. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian như: Kéo co, đập niêu, đu tiên. Theo BTC lễ hội, các phương án phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tài sản cho du khách trảy hội đã được các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch chu đáo, bài bản; không gian khu bán hàng, kinh doanh dịch vụ được quy hoạch cách xa trung tâm, phù hợp với cảnh quan lễ hội.

Nhờ sự vào cuộc chỉ đạo sâu sát, tích cực và quyết liệt của các cấp, ngành đã “làm nguội” những điểm nóng như hoạt động tín ngưỡng tâm linh đền Bà Chúa Kho và lễ hội khu phố Ném Thượng, phường Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh). Cả hai lễ hội này đang từng bước đi vào nền nếp, trong đó nghi thức gây nhiều tranh cãi ở lễ hội khu phố Ném Thượng vài năm gần đây đã được điều chỉnh, đưa “ông ỉn” vào khu vực riêng để mổ lợn làm cỗ ngọc tế Thánh. Ở đền Bà Chúa Kho, BTC lễ hội cũng triển khai cho các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm việc niêm yết giá theo đúng quy định; liên tục tuyên truyền, khuyến cáo du khách không nhờ khấn thuê, lễ mướn và hạn chế tối đa đốt vàng mã tại khu vực đền mà đem nhập kho để tán lộc. Theo ông Lưu Đình Thực, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh: Việc quy hoạch mở rộng khu nội tự, tam quan, đường lên xuống trước cổng Đền Bà Chúa Kho cơ bản hoàn chỉnh, kịp thời phục vụ cho mùa lễ hội năm 2018. Đặc biệt, các ban, ngành, đoàn thể địa phương còn vận động được người dân hiến đất mở rộng vỉa hè đường vào đền chính, tạo không gian, cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp hơn. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường cũng được tăng cường. Để mở rộng không gian hành lễ, giai đoạn 2018-2019 sẽ tập trung quy hoạch các quầy hàng dịch vụ, chuyển ra khu vực riêng với hơn 100 ki ốt theo thiết kế mẫu; bãi trông giữ xe cũng được mở rộng sang khu vực lân cận với diện tích khoảng 8ha…

Với nhiều cố gắng của các cơ quan quản lý, sự đồng thuận của người dân, mùa lễ hội xuân 2018 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ có những chuyển động mới theo hướng trật tự, văn minh, khơi dậy nhiều nét đẹp văn hoá cổ truyền cùng những giá trị nhân văn, hướng thiện.

Bài, ảnh: Việt Thanh
Top