Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 09/02/2018 - 09:43
Người lính với Chiến dịch Mậu Thân 1968
Về thôn Duệ Khánh, xã Nội Duệ (Tiên Du), chúng tôi được Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Quất, sinh năm 1942, nguyên chiến sỹ Đại đội 1, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Phú Xuân xúc động kể về cuộc chiến đấu đầy gian khổ khốc liệt suốt 26 ngày đêm Tết Mậu Thân năm 1968 tại thành phố Huế.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quất (người bên trái) kể lại trận đánh ở Mang Cá lớn cách đây 50 năm.

 

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê có truyền thống đoàn kết, yêu nước, dũng cảm đấu tranh chống giặc ngoại xâm, tháng 5 năm 1965 chàng thanh niên Nguyễn Văn Quất tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Đại đội 1, Tiểu đoàn 2 - phiên hiệu K12 đặc công, Trung đoàn 6 Phú Xuân. Sau một thời gian được huấn luyện, đến cuối năm 1967, Tiểu đoàn 2 nhận mệnh lệnh trực tiếp của Chỉ huy Quân khu Trị Thiên Huế về kế hoạch tác chiến đối với bộ đội đặc công. Chỉ huy đơn vị tổ chức cho chiến sĩ ăn Tết sớm ngày 20 tháng Chạp, sau đó chuẩn bị quân tư trang, như súng AK gấp, súng B40, B41, thủ pháo tay, dao găm, hợp chất C4 và thuốc nổ TNT sẵn sàng cho trận đánh đầu tiên tại thành phố Huế.

Đêm 30 Tết, Chỉ huy đơn vị giao cho Tiểu đoàn 2 có nhiệm vụ vượt sông, vượt tường tiến thẳng vào thành phố Huế. Với tinh thần khẩn trương, các chiến sĩ đặc công nhanh chóng gói buộc quân tư trang vượt sông Kẻ Vạn (Kim Long) để tiếp cận mục tiêu, trong lúc vượt sông chiến sĩ Hà Văn Sức bị thương rồi kêu lên làm cho Tiểu đoàn chút nữa bị lộ trong vùng kiểm soát của địch, vết thương quá nặng, đồng chí Sức hy sinh trong cái giá lạnh dưới lòng sông.

Sau 2 tiếng đồng hồ vượt sông Kẻ Vạn, Tiểu đoàn đặc công dùng thang dây vượt tường vào thành phố Huế, nhanh chóng triển khai chiến thuật “Đánh nhanh, thắng nhanh”. Tại Mang Cá lớn các chiến sĩ dùng bọc phá tấn công, giành giật từng vị trí với địch trong lúc bộ binh chưa vào được thành Huế. Trong lúc chiến đấu với địch, ông Quất bắn một lúc 12 quả đạn B40, được mệnh danh là “Người hùng của Tiểu đoàn đặc công” vì chưa có một chiến sĩ nào trong Tiểu đoàn bắn một lúc được 5 quả đạn B40.

Thời khắc Giao thừa sắp đến, bộ đội chủ lực cùng với lực lượng sẵn sàng chiến đấu của thành phố Huế hiệp đồng chủ động tiến công, nhanh chóng làm chủ trận địa làm cho quân địch bất ngờ giúp quân ta làm chủ được các mục tiêu như Mang Cá lớn, Mang Cá nhỏ, Đại Nội, cột cờ Phu Văn Lâu và sân bay Tây Lộc…

Đến khoảng 8 giờ 30 phút sáng mùng 1 Tết, Chỉ huy Đại đội 4 Đỗ Phú Khánh ra lệnh cho mũi 2 của Đại đội 4 hạ cờ địch xuống. Cùng lúc đó, Đại tá Cao Văn Sen, Trưởng phòng Tuyên huấn, Trung đoàn 6 có mặt, giao cờ “Liên minh Mặt trận đấu tranh vì hòa bình” cho chiến sỹ Nguyễn Đức Thuận (thôn Vân Xá, Cách Bi, Quế Võ) và Nguyễn Ngọc Trìu, lá cờ được tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu suốt 26 ngày đêm, báo hiệu quân ta đã làm chủ thành phố Huế.

Với chiến công này, Trung đoàn Phú Xuân được Mặt trận dân tộc Giải phóng tặng 8 chữ vàng “Tấn công - Nổi dậy - Anh dũng - Kiên cường”, cũng từ đây Trung đoàn vinh dự mang tên “Đoàn Phú Xuân Anh hùng”. Ghi nhận những cống hiến của ông Quất, Nhà nước tặng thưởng “Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba”, phong tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”.

Có lẽ, trong cuộc đời của ông Quất không thể nào quên được những trận đánh nảy lửa với lực lượng hùng mạnh của quân địch với máy bay B52, pháo bầy, pháo dàn, những trận chống địch càn quét nhà dân năm 1968 và những câu chuyện cuộc đời binh nghiệp của ông.

Xúc động hơn cả, khi ông Quất kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện năm 1971, được Trung đoàn giao nhiệm vụ về tỉnh Hải Dương và Hà Bắc giao, nhận quân cho các đơn vị đặc công, vui mừng khi được về thăm nhà kể từ khi lên đường nhập ngũ năm 1965, biền biệt chiến đấu gần 7 năm trời không có một thông tin, tình hình về quê nhà bởi chiến tranh. Ông Quất vào nhà nhìn thấy mẹ, lại nhìn thấy trong nhà có thêm một ban thờ không ảnh, ông Quất lặng im một hồi, mẹ chạy tới bên ông rồi nghẹn ngào thốt lên “Quất ơi, bố mẹ ở nhà lập bàn thờ cúng Giấy báo tử của con 6 năm rồi…con ơi”. Ông Quất nén sự xúc động kể: “Bố mẹ tôi nhận Giấy báo tử trong nỗi đau đớn vô hạn. Song các cụ cũng tự hào vì sự hy sinh anh dũng của con mình đã góp phần làm nên chiến thắng của toàn dân tộc. “

Về với đời thường, bao bộn bề vất vả, khó khăn, song với tinh thần lạc quan của anh “Bộ đội Cụ Hồ”, CCB Nguyễn Văn Quất vượt qua được những nhọc nhằn của cuộc sống, tích cực phát triển kinh tế gia đình, tham gia các phong trào Hội đoàn thể ở địa phương, luôn giữ vững bản chất truyền thống tốt đẹp của người lính, là tấm gương sáng cho con, cháu học tập và noi theo, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Bài, ảnh: Ngô Thành
Top