Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 08/02/2018 - 14:29
Trao nguồn vốn, trọn niềm tin
Nắng xuân ấm áp tràn ngập khắp xóm làng, người người râm ran chuyện làm ăn, chuyện học hành cho con cái… Những tín hiệu vui đó khẳng định giá trị nhân văn sâu sắc công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội mà các cấp, ngành và người dân trong tỉnh đang nỗ lực thực hiện, trong đó có sự đóng góp không nhỏ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh. Với hơn 6.000 tỷ đồng NHCSXH giải ngân cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn từ năm 2012 đến nay đã giúp hơn 55.000 lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo.

Hồi sinh những cuộc đời

Chị Trần Thị Giang, thôn Đông, xã Tam Giang (Yên Phong) được NHCSXH huyện cho vay lồng ghép cả 3 chương trình: Hộ nghèo, học sinh sinh viên và nước sạch vệ sinh môi trường với tổng số 141 triệu đồng. Nguồn vốn nghĩa tình này đã giúp gia đình chị, đầu tư phát triển sản xuất thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống các con đều chăm ngoan và có thành tích cao trong học tập.

Là hộ nghèo của địa phương, chồng mất sớm, chị Vũ Thị Phương, sinh năm 1972 thôn Lạc Xá, xã Quế Tân (Quế Võ) tần tảo nuôi 3 con ăn học. Trong câu chuyện của mình, chị Phương nhắc nhiều đến giá trị nguồn vốn của NHCSXH. Hơn  10 năm về trước, kinh tế chỉ dựa vào mấy sào ruộng, chồng chị bị bệnh ung thư, điều trị 9 năm rồi mất sớm, một mình chị phải bươn chải đủ nghề để có tiền nuôi 3 con ăn học. Lúc đó, kinh tế gia đình kiệt quệ tưởng như không thể gượng lên được. Thông qua Chi hội Phụ nữ thôn, chị Phương được vay  15 triệu đồng vốn ưu đãi của NHCSXH đầu tư chăn nuôi lợn, dần dần chị mở rộng làm dịch vụ xay xát gạo, rồi cung ứng gạo cho các bếp ăn tại KCN Quế Võ. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình chị đã dần vươn lên thoát nghèo, có điều kiện chăm lo các con ăn học.

 

 

NHCSXH giải ngân vốn tại các điểm giao dịch lưu động.

 

Đến nay, phần thưởng lớn nhất với chị là cả 3 đứa con đều chăm ngoan học giỏi. Con gái đầu 12 năm liền là học sinh giỏi, năm 2013 thi đỗ trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, hai năm sau cô con gái thứ hai cũng thi đỗ Đại học Kinh tế Quốc dân. Thời điểm này, chị tiếp tục được NHCSXH cho vay vốn chương trình học sinh sinh viên.

Chị Phương chia sẻ: “Nhờ đồng vốn chính sách của NHCSXH, cuộc sống gia đình tôi hoàn toàn thay đổi. Đến nay, cháu lớn đã tốt nghiệp và có việc làm ổn định, gia đình đã xây dựng được ngôi nhà 3 tầng khang trang. Hiện tại ngoài việc chăn nuôi, kết hợp kinh doanh dịch vụ xay xát, mỗi tháng gia đình cung ứng 15 tấn gạo cho các bếp ăn tại KCN Quế Võ, giải quyết việc làm ổn định cho 6 lao động...”.

Với chị Giang, chị Phương và rất nhiều hộ nghèo trong tỉnh, đồng vốn NHCSXH không chỉ là nguồn lực hỗ trợ mà còn là niềm tin, chỗ dựa, gắn bó và đồng hành để họ vươn lên xây dựng cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc.

 

An cư lạc nghiệp

Cách đây không lâu, để có ngôi nhà mới là mơ ước khó thực hiện đối với nhiều gia đình, đặc biệt là hộ nghèo. Tuy nhiên, kể từ khi có Quyết định số 167/2008 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, giấc mơ về ngôi nhà mới để “an cư lạc nghiệp” đã trở thành hiện thực đối với người nghèo.

Được vay 25 triệu đồng của NHCSXH từ chương trình làm nhà ở, 50 triệu đồng vốn vay hộ nghèo cùng với số tiền hỗ trợ của Nhà nước và sự giúp đỡ của họ hàng, làng xóm, gia đình anh Nguyễn Văn My, thôn Bến Long, xã Song Liễu (Thuận Thành) đã xây được ngôi nhà kiên cố hơn 40m2. Giờ đây, gia đình anh không còn phải chịu cảnh nhà dột nát, yên tâm làm kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Anh Nguyễn Văn My chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, cả hai vợ chồng đều đau ốm, tiền lo thuốc chữa bệnh còn chưa đủ thì đâu dám mơ có một ngôi nhà tử tế. Nếu không được Nhà nước hỗ trợ, NHCSXH cho vay vốn thì giấc mơ về ngôi nhà mới sẽ rất xa vời”.

 

 

Từ nguồn vốn chính sách xã hội, tạo việc làm, thu nhập cho nhiều lao động nông thôn.

 

Xã Song Liễu (Thuận Thành) mảnh đất nghèo khó ngày nào, giờ đang thay da đổi thịt với những con đường phẳng phiu chạy qua những vườn cây ăn trái tốt tươi xen lẫn những ngôi nhà xinh xắn mới xây. Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Song Liễu cho biết: “Nhờ nguồn vốn của NHCSXH và những nguồn lực khác nhiều gia đình trong xã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế nên đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đã tăng lên gấp 3 lần  so với năm 2010. Nhiều hộ được NHCSXH cho vay vốn ưu đãi đã xây dựng nhà ở khang trang, ổn định cuộc sống...”.

 Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 2.000 hộ được vay vốn ưu đãi của NHCSXH để xây dựng nhà ở. Trong những ngôi nhà khang trang mới xây, những con người có cuộc sống khó khăn trước đây được tiếp thêm sức mạnh để có động lực vươn lên trong cuộc sống.

 

Khẳng định giá trị nhân văn

Từ đồng vốn chính sách xã hội, năm 2017 toàn tỉnh có gần 3.000 hộ vươn lên thoát nghèo, gần 8.000 lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Con số tưởng khô khan nhưng lại mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, bởi nó là minh chứng rõ nét cho một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đang được tỉnh, các cấp, ngành và NHCSXH triển khai hiệu quả. Thành công này cũng đã khẳng định quyết tâm lớn của tỉnh trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội mà đồng vốn NHCSXH là một yếu tố quan trọng.

Có thể khẳng định, để tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm xuống còn 2,06% năm 2017 (là một trong 7 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất toàn quốc) thì ngoài nỗ lực tự thân mỗi người dân, còn có sự hỗ trợ không nhỏ của Nhà nước. Năm vừa qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh và nỗ lực của các cấp, ngành, người nghèo và các đối tượng chính sách trong tỉnh đã tiếp tục được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước như: Hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm tăng thu nhập cho người nghèo, hỗ trợ về giáo dục, y tế, nhà ở, tiếp cận các dịch vụ pháp lý... với số tiền hàng trăm tỷ đồng từ nguồn NSNN. Chỉ tính riêng tín dụng cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, năm 2017 NHCSXH tỉnh giải ngân cho vay mới với doanh số 486 tỷ đồng, trong đó cho vay hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo đạt gần 300 tỷ đồng. Đến cuối năm, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh đạt hơn 2.000 tỷ đồng với gần 100.000 lượt hộ còn dư nợ.

Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng với những hộ nghèo và đối tượng chính sách, việc được thụ hưởng nguồn vốn ưu đãi đã tiếp thêm sức mạnh để họ tự tin lao động sản xuất, tạo dựng cuộc sống mới và đóng góp cho cộng đồng, xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Với ý nghĩa nhân văn, chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước sẽ luôn là nguồn lực quan trọng để thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển.

Hà Linh
Top