Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 08/02/2018 - 14:25
Bảo hiểm Y tế, điểm tựa chăm sóc sức khỏe nhân dân
Qua nhiều năm bền bỉ thực hiện những giải pháp tích cực cùng những chủ trương, chính sách ưu việt của tỉnh, đến nay hơn 92,56% dân số trên địa bàn đã tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT). Với tấm thẻ BHYT trong tay, mỗi người dân như có thêm “bạn đồng hành” tin cậy trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe để tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhiều lần tiếp chuyện với Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Phạm Đức Cường, chúng tôi cảm nhận nơi ông luôn đau đáu với việc làm thế nào để ngày càng nhiều người dân trong tỉnh, nhất là những người nghèo, người gặp khó khăn, được thụ hưởng những chính sách của BHYT khi không may ốm đau, bệnh tật. Nhiều năm qua, không thể kể hết những lần ông cùng đồng nghiệp xuống các xã, phường, đến các công ty… tuyên truyền, vận động người dân, người lao động tham gia BHYT. Từ những việc làm nhỏ ấy đã mang lại hiệu quả lớn bởi đã góp phần để người dân nâng cao nhận thức về giá trị to lớn của BHYT đối với việc chăm sóc sức khỏe. Nhận định BHYT là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước với nhiều lợi ích thiết thực cho người tham gia, ông Cường trăn trở: Tìm lời giải cho bài toán làm thế nào để ngày càng có nhiều người dân được thụ hưởng là vấn đề quan tâm, hướng tới của không chỉ ngành BHXH mà của cả các cấp, các ngành trong tỉnh. Tại Bắc Ninh, công tác BHYT được lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ quan tâm, tạo điều kiện đã đưa tỷ lệ bao phủ đạt cao. Đây sẽ là tiền đề để sớm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

 

 

Hệ thống máy móc, thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu khám chữa bệnh BHYT.

 

Cùng với cả nước, Bắc Ninh quan tâm triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tỷ lệ người tham gia BHYT. Điều đó đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều người dân được thụ hưởng những chính sách ưu đãi từ thẻ BHYT. Công tác tuyên truyền chính sách BHYT được tăng cường ở các cấp và mỗi ngành. Nhờ đó, mỗi người dân, mỗi gia đình đã hiểu rõ quyền lợi từ đó đồng thuận và tự nguyện tham gia BHYT. Khi được hỏi về quá trình tham gia BHYT, bà Lưu Thị Hiểu (An Thịnh, Lương Tài) cho biết: “Biết lợi ích từ BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tôi tự nguyện mua thẻ BHYT từ cách đây 5 năm. Khi ốm đau đi viện, bớt được 80% chi phí nằm viện là con cháu bớt được bao nhiêu tiền rồi. Như chồng tôi đây, bị phổi tắc nghẽn mãn tính phải đi viện thường xuyên thì tấm thẻ BHYT thật giá trị”.

 

Từ năm 2006, tỉnh đã hỗ trợ 70% mức phí cho người thuộc hộ cận nghèo khi tham gia BHYT tự nguyện. Mấy năm gần đây, tỉnh tiếp tục mở rộng hỗ trợ đến nhiều đối tượng khác nhau như: Hỗ trợ mua thẻ BHYT cho đối tượng Người Cao tuổi từ 65 đến dưới 80 tuổi; đảng viên dưới 75 tuổi được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng… Đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu, trong đó chú trọng chăm lo sức khỏe cho những đối tượng yếu thế trong xã hội như người nghèo, hộ cận nghèo… những chính sách BHYT của Bắc Ninh tạo được dấu ấn đặc biệt, trở thành bước đột phá trong công tác mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,56% dân số và trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất toàn quốc.

 

 

Với sự quan tâm sâu sắc và toàn diện của lãnh đạo tỉnh, Bắc Ninh là địa phương đi đầu cả nước với những chính sách ưu việt, giàu tính nhân văn về BHYT, giúp nhiều đối tượng được hưởng lợi.

Tấm thẻ BHYT đã thực sự được coi là điểm tựa tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Bà Hoàng Thị Phiến (Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh) tâm sự: “Ông nhà tôi bị viêm phế quản mãn tính nhiều năm nay, thường xuyên phải đi khám, nằm viện, giờ phát hiện ông ấy có u phổi, sẽ tiếp tục phải điều trị lâu dài. Chúng tôi đều già cả rồi, nay khỏe, mai ốm không biết đường nào mà lần. Nếu chúng tôi không được hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT, mọi gánh nặng sẽ dồn lên vai con cháu, khó khăn sẽ chồng chất khó khăn”.

 

 

Nhờ có BHYT nhiều người dân giảm phần lớn chi phí điều trị khi ốm đau, bệnh tật.

 

Đồng hành cùng người dân trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, BHYT đã thực sự là “phao cứu sinh” cho biết bao người. Đối với bệnh nhân HIV/AIDS, BHYT cũng được coi là một giải pháp “sáng” khi bị cắt giảm viện trợ. Kể từ năm 2017, hai nguồn viện trợ chính cho chương trình Phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Bắc Ninh là dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (VAAC-US.CDC) và dự án Quỹ Toàn cầu đã chính thức cắt giảm. Đây là thiệt thòi lớn đối với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bởi chi phí cho các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS rất lớn và đòi hỏi thường xuyên trong khi khả năng về tài chính của hầu hết bệnh nhân lại rất eo hẹp. Việc được cấp thẻ BHYT giúp các bệnh nhân HIV/AIDS được tiếp tục khám, chữa bệnh không bị gián đoạn, nhờ đó bảo đảm hiệu quả điều trị, duy trì sức khỏe. 

Bắc Ninh hôm nay đang từng ngày phát triển vươn lên mạnh mẽ. Nhiều công trình được đầu tư xây dựng tạo bộ mặt khang trang, hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu công tác, sinh hoạt của cán bộ, người dân, trong đó có hệ thống cơ sở vật chất ngành Y tế. Những bệnh viện đa khoa, chuyên khoa với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại trên địa bàn đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về chất lượng khám chữa bệnh nói chung và khám, chữa bệnh BHYT nói riêng. Đó cũng là những điều kiện tác động mạnh mẽ đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và để người dân thêm tin tưởng, sẵn sàng tham gia BHYT hướng tới xã hội mạnh khỏe, phát triển bền vững.

Lê Đại-Nguyễn Huệ
Top