Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 08/02/2018 - 10:25
“Lấy sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân là niềm vui, hạnh phúc của mình”
Một nồi bánh chưng còn đỏ lửa, đám trẻ hây hây má đỏ nô đùa, cặp vợ chồng con cái tíu tít đón Xuân… Tết đến nhà nhà, người người quây quần bên nhau đầm ấm thì cũng là thời điểm các cán bộ, chiến sĩ Công an, nhất là lực lượng trực tiếp tham gia chiến đấu lại “căng sức” để làm nhiệm vụ vì dịp trước, trong và sau Tết là thời điểm các loại tội phạm có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Dù không được đón Tết đầy đủ cùng gia đình nhưng với các anh, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân chính là niềm vui, hạnh phúc của mình và đó mới thật là một cái Tết trọn vẹn.

Đơn vị là nhà, là gia đình thứ hai

 

Đã dấn thân vào “cái nghiệp” hình sự là mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Hình sự (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh) chấp nhận những chuyến công tác xa nhà, đột xuất, đối mặt gian khó, hiểm nguy. Đối với họ không có khái niệm ngày thường hoặc lễ tết, trong hay ngoài giờ làm việc, có khi rời nhà vào lúc nửa đêm rồi trở về khi tang tảng sáng hoặc trời đã tối muộn. Nhận lệnh, nắm bắt được thông tin là vội vã lên đường. Đặc biệt thời gian cao điểm cuối năm công việc lại càng bận rộn. Song dường như trong các anh, “cái máu” nghề đã ngấm vào người, mỗi bước chân như gang thép, không chùn bước trước khó khăn, thử thách.

Thượng tá Nguyễn Công Khôi, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự trao đổi: “Truyền thống của người Việt vào những ngày Tết, ai cũng mong muốn được quây quần bên gia đình, người thân. Song với Phòng Cảnh sát Hình sự do đặc thù công việc nên các cán bộ, chiến sĩ luôn đảm bảo thực hiện nghiêm quy định về công tác túc trực và sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Với chúng tôi, đơn vị chính là nhà, là gia đình thứ hai của mình. Những ngày dài rong ruổi trên khắp nẻo đường lần theo dấu vết tội phạm hay những đêm “nếm mật nằm gai” thức trắng đánh án là công việc thường xuyên. Có những thời điểm cận Tết xảy ra vụ án, cán bộ, chiến sĩ nhận lệnh  hăng say làm nhiệm vụ khi thấy pháo hoa trên bầu trời anh em mới ngỡ… Giao thừa đã điểm. Tranh thủ cùng chúc nhau một năm mới an lành rồi lại tiếp tục lao vào công việc để nhanh chóng đưa thủ phạm về quy án, đem lại sự bình yên cho nhân dân”. 

 

 

Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh thưởng nóng cho Phòng Cảnh sát Ma tuý bắt đối tượng Nguyễn Ngọc Khanh, khu phố Niềm Xá, phường Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) mua bán trái phép 5 bánh ma tuý.

 

Với lính hình sự, luôn phải mặt giáp mặt và nhiều vụ phải dùng chính tính mạng để so gan với tội phạm. Đánh án, nhất là những vụ án “mờ” liên quan đến các băng nhóm tội phạm có vũ khí, hoạt động có tổ chức quả thật là một cuộc chiến cam go, sự sống và cái chết chỉ cách nhau gang tấc. Có những giây phút, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải đưa ra một quyết định nhanh, chuẩn xác đảm bảo an toàn cho chính mình, cho đồng đội, thành công của chuyên án và chính đối tượng thực hiện bắt giữ. Đối mặt với đủ loại đối tượng phạm tội, thuộc đủ thành phần, từ những kẻ côn đồ hung hãn, nhiều lần ra tù vào tội đến những người lần đầu gây án do sự thiếu hiểu biết về pháp luật. Thủ đoạn của những tội phạm thường rất tinh vi, xảo quyệt. Chúng thay tên đổi họ, chỉnh sửa ngoại hình, làm lại Chứng minh thư nhân dân, xoá dấu vết gây án, tạo các chứng cứ ngoại phạm… vô số thông tin “loạn xà ngầu” hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Nhưng “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, dù có lắm chiêu đến mấy, sớm hay muộn chúng cũng phải hiện nguyên hình.

Kỷ niệm trong những ngày Tết tham gia đánh án đối với lính hình sự thì khó mà kể hết. Đi tìm sự thật từ những con số không tròn trĩnh, áp lực về thời gian… mỗi giọt mồ hôi các anh đổ xuống, những hiểm nguy mà các anh phải đối mặt hàng ngày và mục đích cuối cùng cũng là để đưa tội ác ra ánh sáng. Quyết liệt trong công việc, nhưng ngoài đời thường lại rất giản dị, hồn hậu, Đại uý Lê Phương Chi, Đội trưởng Đội Trọng án tâm sự: “Chiều cuối năm, khi các gia đình đã xum họp, mọi người đều nhớ nhà. Song mỗi chiến sĩ luôn cảm thấy thật hạnh phúc đã góp phần đem lại sự bình yên cho nhân dân vui xuân đón Tết. Một chuyên án thành công, nhận được những ánh mắt, nụ cười đầy tin tưởng của nhân dân thì đó là phần thưởng quý giá dành tặng cho mỗi người lính trên mặt trận phòng chống tội phạm”.

 

 “Rà từng ngõ, gõ từng nhà, lần tìm từng đối tượng”

Bắc Ninh là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, lại có vị trí địa lý tiếp giáp nhiều tỉnh, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, song hành với đó công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma tuý cũng ngày càng quyết liệt, nhất là vào dịp cuối năm. Vì thế với cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Ma tuý (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh) những ngày này để gặp trò chuyện chúng tôi phải hẹn lịch cả tuần. Mỗi câu chuyện họ chia sẻ là một chuyên án đầy khốc liệt cùng những bài học xương máu. Nghề nào cũng cần rèn luyện thì mới “cứng tay”, song với các trinh sát đánh án ma tuý, càng dấn thân mức độ nguy hiểm càng lớn và mỗi chặng đường đã qua đã rèn luyện cho họ ý chí sắt đá, quyết chiến với tội phạm.

Trung tá Nguyễn Đăng Của, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Ma tuý chia sẻ: “Đấu tranh với tội phạm ma tuý thật cam go và ác liệt. Để cắt đứt vòi bạch tuộc ma tuý, những trinh sát điều tra phải thật dũng cảm, chấp nhận hi sinh và dấn thân. Một chuyên án được xác lập đồng nghĩa với việc phải “chạy theo” án, nhận lệnh là lên đường, bất kể thời gian. Và một điều quan trong nữa và là bí kíp để phá án thành công, tập thể đơn vị, cũng như mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn thấm nhuần lời dạy của Bác: “Muốn thắng địch không phải chỉ bằng mưu trí, vì mình có mưu trí, thì địch cũng có. Cho nên phải dựa vào dân”. Nhờ huy động sức mạnh, “tai, mắt” của nhân dân mà nhiều vụ án ma tuý được đưa ra ánh sáng. Và với phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà, lần tìm từng đối tượng” mà trong thời gian qua, nhất là những dịp cao điểm Tết Nguyên đán, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Ma tuý đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Hình sự họp triển khai phương án tác chiến.     

 

Trung tá Nguyễn Vũ Thái, Đội trưởng Đội Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý trên tuyến, người có 20 năm thâm niên trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý chia sẻ kỷ niệm cách đây 5 năm: “Đó là vào ngày cuối cùng của năm 2012, hôm sau là nghỉ Tết Dương lịch, chúng tôi nhận lệnh bắt đối tượng Bùi Đức Duy, sinh năm 1979, quê ở Thuỷ Nguyên (thành phố Hải Phòng). Đó là đối tượng cực kỳ nguy hiểm, nguồn tin trinh sát cho biết đối tượng luôn luôn mang theo vũ khí nóng trong người hòng chống trả các lực lượng thi hành nhiệm vụ. Nhưng với sự dày dạn kinh nghiệm, các chiến sĩ Phòng Cảnh sát Ma tuý đã đánh gục đối tượng, kiểm tra  thu giữ 2 bánh heroin, 1 khẩu súng K59, 6 viên đạn, trong đó 1 viên đã lên nòng. Hay như trước đó vào ngày 28-2-2012, được sự giúp đỡ của nhân dân và các đơn vị nghiệp vụ, đơn vị đã phá chuyên án 0312T, phá điểm boogke, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1991, khu phố Thịnh Lang, phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn) mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ 190 gói heroin, cùng với đó đấu tranh mở rộng bắt bố đẻ Nguyễn Tiến Thu, sinh năm 1967 và mẹ kế Nguyễn Thị Lệ, sinh năm 1980”.

Những cánh hoa đào khoe sắc thắm, lộc biếc xanh mơn mởn trên khắp các nhành cây báo hiệu một mùa Xuân mới đã về và chúng tôi thấu hiểu rằng viết về những cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân-Những người trên trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm có lẽ bằng một hay nhiều bài báo đều khó có thể diễn tả hết. Các anh đã hi sinh hạnh phúc, niềm vui riêng cho sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân và hơn hết khẳng định một chân lý: “Cái ác luôn bị trừng trị và loại bỏ để bảo vệ cái thiện”.

Xuân Me
Top