Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 08/02/2018 - 09:10
Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cho cuộc thi KHKT toàn quốc 2018
Sau kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia các môn văn hóa lớp 12, ngành Giáo dục Bắc Ninh đang chuẩn bị các điều kiện tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) toàn quốc dành cho học sinh trung học được diễn ra tại tỉnh Nghệ An vào trung tuần tháng 3 tới.

Cũng như kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa, thi KHKT toàn quốc được xem là đỉnh cao trí tuệ của học sinh trung học (cả THCS và THPT). Đạt giải tại cuộc thi này, thí sinh đủ điều kiện được tuyển thẳng vào các Đại học chuyên ngành, trong đó nhiều trường Đại học ứng dụng còn mời gọi, cấp học bổng nuôi dưỡng tài năng.

Bộ GD-ĐT chính thức tổ chức cuộc thi từ năm học 2012-2013, ngành Giáo dục Bắc Ninh tham gia muộn hơn, từ năm 2014. Tuy nhiên theo ông Trịnh Khôi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, dù tham gia muộn nhưng với sự đồng thuận trong chỉ đạo, sự nỗ lực của toàn ngành, sản phẩm dự thi của Bắc Ninh đều đạt kết quả nổi bật đáng ghi nhận.

 

 

Các sản phẩm dự thi KHKT cấp tỉnh năm học 2017-2018.

 

Theo quy định của Bộ, mỗi tỉnh (không kể đơn vị đăng cai) được chọn tối đa 6 sản phẩm dự thi. Các sản phẩm (dự án) tập trung nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực, nhóm lĩnh vực như: Cơ khí, kỹ thuật cơ khí, điện dân dụng, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin… Sản phẩm đạt giải trước hết phải có tính sáng tạo, không trùng lặp giữa các đơn vị và quan trọng phải có tính ứng dụng cao trong đời sống thực tiễn.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh tham gia cuộc thi KHKT toàn quốc từ năm 2014 (năm 2014 tổ chức tại Vĩnh Phúc) với 6 sản phẩm theo quy định. Kết quả 5/6 sản phẩm đạt giải, trong đó học sinh Nguyễn Anh Hào (Trường THPT Hàn Thuyên) đạt giải Nhất với sản phẩm “Máy phát điện bằng gió tự điều khiển tốc độ quay ổn định và an toàn”. Năm 2015, ngành Giáo dục Bắc Ninh được Bộ tin tưởng giao đăng cai hội thi toàn quốc. Là đơn vị đăng cai, Bắc Ninh được chọn tối đa 12 sản phẩm dự thi, kết quả có 11/12 sản phẩm dự thi đạt giải. Năm 2016, cuộc thi được tổ chức tại Hải Phòng, ngành Giáo dục Bắc Ninh mặc dù có biến động về nhân sự tổ chức, nhưng với sự nỗ lực đồng bộ, ngành vẫn có 4/6 sản phẩm dự thi đạt giải. Năm 2017 cuộc thi tổ chức tại Phú Thọ, ngành Giáo dục Bắc Ninh lại có 5/6 dự án đạt giải. Đặc biệt cả 4 năm dự thi, đoàn Bắc Ninh đều có dự án đạt giải Nhất Quốc gia.

 

6 sản phẩm dự thi KHKT toàn quốc năm 2018 là:

- “Xe nôi thông minh” - Trường THPT Hàn Thuyên

- “Chế tạo rôbot leo cầu thang hỗ trợ cứu hỏa, cứu nạn” - Trường THPT Hàn Thuyên.

- “Nghiên cứu, chế tạo cảm biến sinh học trên cơ sở điện cực các bon biến tính hạt nano bạc (AgNPs) định hướng phát hiện nhanh vi khuẩn Escherichia coli gây bệnh”- Trường THPT Hàn Thuyên.

- “Xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng giọng nói và nhận dạng cử chỉ của đầu” - Trường THPT Chuyên Bắc Ninh.

- “Phần mềm tổ chức thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh” - Trường THPT Lý Thường Kiệt.

- “Chế tạo thuyền đa năng tiện lợi” - Trường THCS Kinh Bắc (thuộc Phòng GD-ĐT TP Bắc Ninh).     

 

 

Để chuẩn bị cho cuộc thi toàn quốc năm 2018, ngay từ đầu năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT, các phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố quán triệt tinh thần cuộc thi và tích cực tham gia hưởng ứng. Để chọn ra các sản phẩm tiêu biểu dự thi cấp tỉnh, các trường THPT phải trải qua cuộc thi cấp cụm trên địa bàn; các trường THCS trải qua cuộc thi cấp huyện, do Phòng GD-ĐT tổ chức.

Trong 2 ngày 28 và 29-12-2017, tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, Sở GD-ĐT tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018, với 62 dự án gồm: 35 dự án của học sinh THPT và 27 dự án của học sinh THCS. Đây là những dự án tiêu biểu được tuyển chọn từ 181 dự án vòng thi cấp huyện khối THCS và khối cụm các trường THPT trong tỉnh.

Ban tổ chức cấp tỉnh cũng đã chọn 4 dự án tiêu biểu trao giải Nhất lĩnh vực, 19 dự án đạt giải Nhì, 27 dự án đạt giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Từ các giải Nhất và các dự án tiêu biểu có tính phát hiện, khả năng ứng dụng cao trong đời sống, Sở GD-ĐT chọn ra 6 dự án dự cuộc thi KHKT toàn quốc năm 2018. Các sản phẩm sau khi lựa chọn tiếp tục được Sở GD-ĐT chỉ đạo hoàn thiện và hoàn chỉnh trước khi dự thi cấp toàn quốc tại tỉnh Nghệ An vào tháng 3 tới.

Có thể nói, việc tổ chức cuộc thi KHKT từ cấp cơ sở đến toàn quốc là một trong những nội dung của Nghị quyết T.Ư 29 về Đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT, là quá trình vận dụng kiến thức sách vở vào đời sống thực tiễn, nâng cao vai trò phản biện xã hội, là động lực để các trường vươn lên dạy tốt, học tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đề ra.

Bài, ảnh: Trọng Khánh
Top