Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 08/02/2018 - 09:00
Cảnh giác trước các nguy cơ cháy, nổ trong dịp Tết
Trong dịp Tết Nguyên đán nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ rất cao.

Tại các trung tâm thương mại, chợ, lượng người, hàng hóa tăng đột biến. Còn tại các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, lượng điện dùng để sản xuất hàng hóa cũng tăng lên nhiều. Việc tăng ca, tăng thiết bị sản xuất hàng Tết trong khi hệ thống điện không thay đổi dễ dẫn đến quá tải. Bên cạnh đó, lượng xăng dầu sử dụng trong dịp tết cũng rất lớn. Việc sử dụng điện, bình gas mini trong sinh hoạt của nhiều gia đình còn chủ quan. Đặc biệt là tại các nơi vui chơi, giải trí, đền, chùa, di tích lịch sử... số lượng người đông, thắp hương, đốt vàng mã, sử dụng điện tùy tiện cũng rất nguy hiểm. Trong khi đó, thời tiết hanh khô dễ xảy ra cháy, nổ.

Trước tình hình đó, Cảnh sát PC và CC tỉnh đã mở đợt cao điểm PCCC và CNCH bảo đảm an ninh, trật tự mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các hoạt động lễ hội đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh (từ 16-12-2017 đến 28-2-2018). Cảnh sát PC và CC tỉnh chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia công tác PCCC và CNCH. Chú trọng phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ lớn. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, kiến thức và kỹ năng về PCCC; hướng dẫn các cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC; củng cố, thực tập phương án chữa cháy và đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC với phương châm 4 tại chỗ (lực lượng, phương tiện, chỉ huy và hậu cần tại chỗ) nhằm nêu cao ý thức cảnh giác, giảm thiểu cháy, nổ.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống cháy, nổ rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, người dân thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về PCCC trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Cần lưu ý việc sắp xếp hàng hóa, nguyên vật liệu trong các kho tàng, nơi tồn chứa hàng hóa ở các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Các cơ quan chức năng phải tăng cường quản lý công trình chung cư cao tầng, kiểm tra về PCCC đối với các cơ sở hoạt động vui chơi, giải trí, nơi tập trung đông người, cơ sở kinh doanh karaoke, các địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, các cơ sở có bảng quảng cáo sử dụng điện...

Đối với các chợ, trung tâm thương mại, cần tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh buôn bán và khách hàng chấp hành nghiêm quy định về an toàn PCCC, nhất là vào thời điểm mở và đóng cửa chợ, chuẩn bị phương án thoát nạn cho người và tài sản khi xảy ra cháy.

Các đơn vị, doanh nghiệp, người dân phải thấy rõ việc thực hiện tốt công tác PCCC là tự bảo vệ mình và tự giác thực hiện nghiêm các quy định, nội quy an toàn PCCC, không hút thuốc và sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt bừa bãi; không lấn chiếm lối đi để bày hàng hóa hay cơi nới, cản trở lối đi, lối thoát nạn và đường dành cho xe chữa cháy; tự trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay, nước, chăn… Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho Cảnh sát PCCC (số máy 114), báo cho chính quyền hoặc Công an nơi gần nhất, đồng thời tìm mọi cách dập tắt đám cháy và tổ chức thoát nạn, cứu người theo phương án.

Bảo Anh
Top