Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 08/02/2018 - 08:56
Cung ứng điện ổn định dịp Tết Mậu Tuất
Dự báo nhu cầu của toàn bộ phụ tải đầu năm 2018 và dịp Tết Nguyên đán với công suất Pmax là 990 MW; Pmin là 720 MW, sản lượng điện ngày là 19.500 MWh. Trên cơ sở dự báo về nhu cầu sử dụng, để bảo đảm cung ứng điện ổn định, an toàn, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, vui chơi của nhân dân trong tỉnh dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Công ty Điện lực Bắc Ninh lập phương án cấp điện chi tiết.

Đặc điểm sử dụng điện của Bắc Ninh chủ yếu là phụ tải công nghiệp, trong những ngày Tết Nguyên đán hầu hết các doanh nghiệp trong các KCN, cơ sở sản xuất tạm nghỉ hoặc chỉ duy trì hoạt động với mức sử dụng năng lượng thấp. Vì thế nguồn điện để cấp cho trong dịp Tết là hoàn toàn bảo đảm. Tuy nhiên do nhu cầu điện sinh hoạt, chiếu sáng và các hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp này tăng cao, nhất là tập trung vào khung giờ cao điểm như từ chiều tối 30 Tết đến thời điểm giao thừa. Việc sử dụng đồng thời các thiết bị điện vào cùng một thời điểm dễ dẫn tới việc quá tải cục bộ, tại các khu dân cư có thể xuất hiện các hiện tượng như: Nhảy áp tô mát, cháy cầu chì, cháy dây... gây gián đoạn cung cấp điện, nguy hiểm hơn gây cháy nổ, mất an toàn. Ngoài ra một số người dân ý thức chưa tốt có hành động như chặt cây đổ vào đường dây, xây nhà sát đường dây, xe chở đất, cát vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện gây sự cố đứt dây, đổ cột; hoặc trẻ em thả diều cạnh đường dây, đặc biệt đường dây cao thế đang mang điện... sẽ gây sự cố làm gián đoạn cung cấp điện.

 

 

Sẵn sàng phương tiện ứng cứu, xử lý sự cố.

 

Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các Điện lực lập phương án cấp điện và thực hiện kế hoạch bảo đảm cung cấp điện trong dịp Tết. Theo đó, các Điện lực tổ chức kiểm tra toàn bộ lưới điện, đặc biệt là kiểm tra chi tiết các địa điểm diễn ra lễ hội và xử lý toàn bộ các tồn tại trên lưới điện xong trước Tết. Kiểm tra các TBA cấp điện cho các khu dân cư vào giờ cao điểm, xiết chặt các lèo, đầu cốt, các điểm đấu nối, các điểm tiếp xúc tránh bị sự cố khi mang tải cao. Đối với các máy biến áp đầy tải, quá tải tiến hành thay thế, nâng công suất. Thực hiện kiểm tra nguội, vệ sinh công nghiệp các đường dây cao hạ thế, các thiết bị lưới điện, thay các sứ hỏng, kém chất lượng. Cân pha, san tải các máy biến áp phân phối, thay thế các áptômát quá tải, chất lượng kém, phát quang hành lang lưới điện. Phối hợp với chính quyền, công an, quân đội tại địa phương rà soát, triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng… và xử lý các điểm vi phạm hành lang lưới điện gây mất an toàn (nếu có). Nắm chắc thời gian, địa điểm diễn ra các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng trên địa bàn, dự trù đủ vật tư để đảm bảo xử lý nhanh các sự cố.

 

 

Kiểm tra khắc phục sự cố trên lưới điện.

 

Phòng Điều độ lập các phương thức cấp điện thay đổi kết cấu lưới cao và trung thế toàn tỉnh để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, phù hợp với tình hình phụ tải trong các ngày Tết Nguyên đán. Từ ngày 14 đến ngày 20-2 (tức 29 tháng chạp đến mùng 5 Tết), Công ty Điện lực Bắc Ninh không cắt điện đối với cả lưới cao hạ thế, trừ trường hợp xảy ra sự cố. Các đơn vị bố trí lực lượng trực vận hành sửa chữa điện 24/24 giờ, bảo đảm khắc phục sự cố điện cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Với sự chủ động, tích cực, đến nay, Công ty Đã xử lý toàn bộ các tồn tại trên lưới điện và tiếp tục tổ chức kiểm tra đêm, ngày nhằm phát hiện các khiếm khuyết phát sinh để khắc phục kịp thời bảo đảm lưới điện vận hành an toàn. Đồng thời tăng cường tuyên tuyền, phổ biên các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng để người dân không bắn pháo có dây kim tuyến, thả diều, bóng bay, đèn trời và ném các vật lên đường dây điện, không vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Nếu xảy ra sự cố điện, người dân cần nhanh chóng thông báo tới Tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 6769 của ngành Điện để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top