Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/02/2018 - 14:49
Ấm áp mùa xuân
Hoa thường nở theo mùa, khi vạt cải vàng rực ven sông là tiết cuối thu chớm đông, nụ đào e ấp là đang gọi mùa xuân về. Chỉ phảng phất hương hoa, thấp thoáng sắc hoa đã gợi cả một mùa da diết, nhớ nhung. Quê hương bao giờ cũng là nơi yên bình, thơm thảo, cõi đi về cho thân xác và tâm hồn đắm trong yêu thương và mộng mị.

Xuân về lòng người xốn xang, vạn vật bừng lên sức sống. Bắc Ninh đã khởi động một giai đoạn phát triển mới với thành tựu vượt bậc về kinh tế, Bắc Ninh còn nổi bật trong lĩnh vực an sinh xã hội như y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, phát triển nông thôn, với nhiều chính sách hỗ trợ đi trước, cao hơn so với quy định của Trung ương đối với người nghèo.

Là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, thực hiện hỗ trợ 100% kinh phí tham gia BHYT hằng năm đối với người cao tuổi từ đủ 65 tuổi đến 70 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT; trợ cấp 100.000 đồng/người/tháng đối với người cao tuổi từ đủ 70 tuổi đến 75 tuổi không có lương hưu và các khoản trợ cấp khác; trợ cấp 135.000 đồng/người/tháng cho người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến 80 tuổi). Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với phát triển và trợ giúp về giáo dục, dạy nghề, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống; huy động sự vào cuộc của toàn xã hội và luôn đứng trong nhóm các tỉnh làm tốt công tác này, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm. Tiếp tục thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hoàn thành sớm hơn so với quy định của Chính phủ.

Năm nào cũng vậy, tỉnh luôn chăm lo để không người dân nào không có Tết. Chăm lo Tết cho người nghèo luôn có sự góp sức của cả cộng đồng, tổ chức và cá nhân đều đóng góp bằng nhiều cách khác nhau. Năm nay, Tết đến với người nghèo vui hơn  bởi toàn tỉnh hỗ trợ xây dựng 728 căn nhà (có 562 căn đã hoàn thành, 166 căn đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng), còn 16 hộ đang gấp rút các điều kiện để khởi công. Tặng quà cho 8.266 hộ nghèo với tổng kinh phí là 3,4 tỷ đồng. Ngân hàng chính sách xét duyệt và cho vay mới 1.217 hộ nghèo với số tiền 59,9 tỷ đồng; 1.346 hộ cận nghèo với số tiền 64,3 tỷ đồng và 1.710 hộ mới thoát nghèo với số tiền 80,4 tỷ đồng. Ngoài ra  502 học sinh/sinh viên thuộc diện nghèo được vay vốn ưu đãi với tổng trị giá 9,3 tỷ đồng. Đến nay, đã có 8.266 hộ nghèo và 8.980 hộ cận nghèo với 74.157 nhân khẩu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

 

 

Lãnh đạo T.Ư Đoàn, Thường trực Thành ủy Bắc Ninh, Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn bàn giao công trình “Mái ấm thanh niên” cho gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết, phường Đáp Cầu (thành phố Bắc Ninh).

 

Đến đầu tháng 12, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh vận động ủng hộ được hơn 10,7 tỷ đồng, vượt hơn 1,7 tỷ đồng so kế hoạch. Trong đó, cấp tỉnh vận động các cơ quan, đơn vị ủng hộ và đăng ký ủng hộ được hơn 3,3 tỷ đồng. Điển hình là: Ngành Ngân hàng tỉnh; Công ty TNHH phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng; Công ty Cổ phần gạch ốp lát Catalan; Công Ty TNHH Samsung Display Việt Nam; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; Công ty sứ Long Phương;… Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện thu được gần 2,9 tỷ đồng và cấp xã thu được hơn 4,5 tỷ đồng.

Số tiền vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trong năm 2017 tiếp tục được Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp sử dụng vào việc hỗ trợ người nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở, tặng quà người nghèo nhân dịp Lễ, Tết… Các hoạt động này không chỉ có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế - xã hội, mà còn mang đậm tính nhân văn sâu sắc, góp phần giúp vùng nghèo, hộ nghèo có thêm năng lực và cơ hội giảm nghèo nhanh, bền vững. Chung tay chăm lo giúp đỡ người nghèo là thể hiện trách nhiệm, lòng nhân ái của cộng đồng và của toàn xã hội. Phong trào quỹ vì người nghèo là nơi mà những tấm lòng lòng cao cả có thể giúp đỡ, chia sẻ với những người gặp khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Các hoạt động tình nguyện ý nghĩa này giúp bồi đắp tâm hồn cũng như giúp mỗi người có cái nhìn cuộc sống sâu sắc hơn.

Xuân về muôn nẻo trên quê hương bởi 100% hộ nghèo, đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội... đều được hỗ trợ, tặng quà đón xuân vui Tết. Bên cạnh đó, các địa phương còn tích cực vận động nhiều doanh nghiệp tham gia hoạt động tặng quà để xuân về ấm áp với mỗi người, mỗi gia đình thêm đủ đầy, hạnh phúc. Chung tay vì người nghèo là một chuyển biến lớn về nhận thức trong nhiều năm qua đưa chủ trương thành việc làm cụ thể. Sức lan tỏa của việc cả cộng đồng chăm lo cho người nghèo tạo nên một sức mạnh tổng hợp. Những phong trào từ thiện được triển khai rất mạnh mẽ vào những ngày giáp Tết này thấy ấm áp tinh thần tương thân tương ái, tình nghĩa đồng bào. Bằng sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp và những việc làm thiện tâm thiết thực của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện đã đưa Xuân ấm, Tết vui đến với những hoàn cảnh khó khăn, cho người người, nhà nhà đều có Tết.

Xuân mới đến từ màn pháo hoa bung nở như hương phấn đất trời cho những dự định với những hẹn hò, hoài bão và cả những ước mơ cũng mới. Một mùa Xuân mới đã bắt đầu từ những đổi mới, khát vọng hôm nay.

Hoàng Mai
Top