Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/02/2018 - 14:21
Nhớ mùa Xuân ra trận Mậu Thân năm ấy
Chúng tôi tới thăm gia đình Đại tá Phạm Ngọc Sơn, phố Kim Lân, phường Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), nguyên Đại đội trưởng Đại đội 15, Trung đoàn 2, Sư đoàn 324 được nghe câu chuyện xúc động về mùa Xuân Mậu Thân lịch sử.
Đại tá Phạm Ngọc Sơn xem lại tư liệu về Tết Mậu Thân cách đây 50 năm.

 

Năm 1965, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Phạm Ngọc Sơn ngày ấy mới ngoài 20 tuổi lên đường nhập ngũ vào Đại đội 15, Trung đoàn 2, Sư đoàn 324. Đến năm 1966, người lính trẻ Phạm Ngọc Sơn được cấp trên cử đi học lớp đào tạo sĩ quan ngắn hạn, sau đó chi viện cho chiến trường miền Nam, mặt trận Đường 9 (Quảng Trị)…

Đại tá Phạm Ngọc Sơn cho biết: “Cuối năm 1967, chúng tôi nhận nhiệm vụ tới khu rừng già ở chân điểm cao 367 phía Tây huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Đơn vị được cấp trên quán triệt, giao nhiệm vụ “Bao vây, kiềm chế, tiêu diệt, tiêu hao sinh lực địch” ở đồn cầu Nhùng, xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng) với mục đích ngăn chặn không cho địch tiếp viện vào thị xã Quảng Trị. Để chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Chỉ huy đơn vị tổ chức cho chiến sĩ ăn Tết trước vào ngày 28 tháng Chạp, với tinh thần lạc quan chuẩn bị đón một mùa Xuân ra trận đại thắng.

Chiều 30 Tết, nhận mệnh lệnh cấp trên, đơn vị nhanh chóng tiến quân đến mặt trận theo kế hoạch tác chiến. Cũng chiều hôm đó, đơn vị tổ chức kết nạp đảng viên mới, chiến sĩ Nguyễn Cảnh Nam tuyên thệ với lời thề bất tử “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Lời thề đó đã trở thành tinh thần thép cho cán bộ, chiến sỹ Đại đội 15 trước lúc tiến quân tiêu diệt quân thù.

Thời tiết rét căm căm, đúng 23 giờ đêm, đơn vị hành quân vượt qua sông Nhùng giữa 2 đồn địch, một bên là cầu Nhùng, một bên là cầu Dài thuộc địa phận xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng). Sau khi vượt qua sông, đơn vị được chủ tịch xã và bà con xã Hải Thượng ra đón tiếp thân mật, động viên, chỉ hướng tiến về thôn Thượng Xá.

Tiếng pháo đón Xuân Mậu Thân nổ râm ran, xen lẫn tiếng súng từ các đồn cầu Nhùng, cầu Dài của địch bắn vút lên trời nối đuôi nhau tạo thành những tia đỏ lừ trong không trung, với những chùm pháo sáng lơ lửng trên vòm trời đen sẫm tỏa xuống thôn Thượng Xá.

Một trong những hình ảnh thân thương mà các chiến sĩ không thể nào quên, đó là những tình cảm thắm thiết, những lời động viên của các chị, các mẹ thôn Thượng Xá dành cho người lính trong thời khắc giao thừa. Cùng lúc đó, một số chiến sĩ tiến sát gần chiếc đài bán dẫn của chỉ huy Đại đội để được nghe lời chúc tết của Bác Hồ “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua/ Thắng trận tin vui khắp nước nhà/ Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ/ Tiến lên! toàn thắng ắt về ta!”. Lời chúc Tết của Bác vừa dứt, những tràng pháo nổ rộn rã, tiếng chuông chùa rền vang khắp nơi báo hiệu “Một mùa Xuân chiến thắng” đã đến. Thơ chúc Tết của Bác truyền thêm sức mạnh tổng hợp, tăng thêm nghị lực và ý trí quyết tâm trước lúc ra trận.

Đến 4 giờ sáng, ngày Mùng 1 Tết, Trung đoàn trưởng Tống Sỹ Ngùy lệnh cho Đại đội 15 vượt qua cồn cát trắng dài đến xã Hải Vĩnh, rồi tản ra nằm trong vườn nhà dân, bao quanh trận địa. Đại đội trưởng Phạm Ngọc Sơn đưa cán bộ Trung đội trinh sát thực địa quanh làng, đồng thời giao nhiệm vụ cho các Trung đội bố trí theo phương án chiến đấu chống càn, các Trung đội triển khai xong nhiệm vụ cũng là lúc trời vừa sáng rõ. Cuộc họp khẩn do Trung đoàn trưởng triệu tập, quán triệt Đại đội 15 có nhiệm vụ “Vây chặt, tiêu hao, tiêu diệt từng bộ phận quân địch, không cho 1 tên địch nào chạy vào thị xã Quảng Trị”.

Đúng 2 gờ sáng, ngày Mùng 2 Tết, Đại đội trưởng Phạm Ngọc Sơn ra lệnh cho Đại đội chiếm lĩnh trận địa, chỉ sau chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, Đại đội nhanh chóng chiếm được trận địa một cách an toàn tuyệt đối, tiến hành đào công sự lộ thiên tránh đạn bắn thẳng. Thời điểm này, toàn miền Nam nổ súng tiến công và nổi dậy, trên khoảng trời thị xã Quảng Trị phát lên những ánh lửa và tiếng pháo nổ rền vang, cùng với đó phía bầu trời chiến trường miền Nam cũng rộ lên những ánh chớp của pháo binh, súng cối và những khối bộc phá nổ làm rực sáng cả vùng trời.

Theo chỉ thị hiệp đồng của Trung đoàn và căn cứ nhiệm vụ của đơn vị độc lập chiến đấu, chớp thời cơ, Đại đội trưởng Phạm Ngọc Sơn ra lệnh nổ súng ngay loạt đạn đầu với các loại vũ khí được trang bị như súng B40, B41, cối 60 ly và các bệ phóng 320 đồng loạt bắn vào mục tiêu, không để cho địch chi viện vào thị xã Quảng Trị. Đến 9 giờ sáng, phía bầu trời Thành cổ Quảng Trị xuất hiện máy bay trực thăng nhào lộn, xả đạn, phóng rốc két xuống, tuy nhiên, quân ta đã làm chủ trận địa, tiêu diệt được 5 xe tăng địch. Ngay sau đó, Trung đội phó Thái Hữu Song báo cáo, Trung đội 1 hy sinh 5 đồng chí, trong đó có Tiểu đội trưởng Nguyễn Cảnh Nam, người tuyên thệ trong lễ kết nạp Đảng trước đó 5 ngày với lời thề bất tử vẫn còn vang vọng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” trong trái tim mỗi chiến sĩ Đại đội 15 kiên trung, dũng cảm, khí phách hiên ngang trước kẻ thù…

Trải qua nhiều năm chiến đấu, góp sức xây dựng lực lượng quân đội cho đến  năm 1990, Đại tá Phạm Ngọc Sơn được phân công làm Sư đoàn trưởng Sư đoàn 347, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng), đến năm 2005 ông Sơn được nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước. Ghi nhận những đóng góp, lập nhiều chiến công, ông được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến công giải phóng hạng Ba, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Về với đời thường, Đại tá Phạm Ngọc Sơn luôn phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia các phong trào Hội đoàn thể ở địa phương. Điều đáng quý, vợ ông và các con đều công tác, phục vụ trong quân đội, điều đặc biệt, ông rất quan tâm đến công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Hằng năm, ông Sơn dành nhiều thời gian nói chuyện truyền thống về anh “Bộ đội Cụ Hồ” cho các Hội Cựu chiến binh cơ sở và thanh thiếu niên ở các trường học trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Ngô Thành
Top