Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/02/2018 - 14:18
Ngọt ngào hương vị Tết quê
Tết là những ngày vui được chờ đợi nhiều nhất trong năm. Cái Tết của thời thơ ấu đầy êm đềm, ngọt ngào không có những lo toan trong cuộc sống. Ngày bé được mẹ cho đi chợ Tết, cả đêm nằm thao thức chẳng ngủ được, cứ mong trời mau sáng… Lẽo đẽo chạy theo sau quang gánh của mẹ ra chợ, nhìn mọi người vội vã, các cô, các bà tay xách nách mang, hối hả ngược xuôi cho kịp buổi chợ sớm, bỗng thấy làng quê như náo nức, rộn ràng hơn khi Xuân về!

Phiên chợ Tết quê náo nức với bao âm thanh rộn rã. Kẻ gánh người gồng, lao xao mau mua, kịp bán. Chợ quê đủ vị, đủ thứ không thiếu thứ gì; già, trẻ người người tay xách nách mang, có người như muốn gánh cả chợ về nhà. Ai cũng mong có đủ mọi thứ để chẳng thua chị kém em trong ba ngày Tết. Một góc chợ xa rực rỡ cúc vàng và đào, quất, những thứ dân dã đậm hương vị Tết quê miền Bắc. Nhà nghèo cũng cố sắm cho được cành đào chưng Tết, một bình cúc vàng đặt trên bàn thờ tổ tiên để vơi đi cái cực đeo đuổi ngày nào. Các gian chợ bán áo, quần đông chị em chen lấn, họ ngắm nghía xa, gần, dài, ngắn, rộng, chật; cả năm lam lũ cố chọn cho con bộ cánh mới diện Tết…

Hương vị quen thuộc khó quên làm ngất ngây bao người là mùi hương nếp mới. Thôn xóm náo nức xay, giã, giần, sàng; nhà nhà thi nhau chuẩn bị bánh chưng, rồi mâm mũ quả: Nào chuối, cam, dứa, đu đủ, xoài… Chao ôi! Đủ các thứ bánh trái mừng Xuân vui Tết. Khắp nơi bộn bề nếp lá, lạt buộc, củi đun… Mọi người cẩn trọng, khéo léo sao cho chiếc bánh truyền thống vuông hơn. Nồi bánh bắc lên, con trẻ xúm xít vui đùa quanh bếp lửa, nét hí hửng rạng rỡ trên từng khuôn mặt. Người lớn ngồi châm nước, thêm lửa trông nồi bánh đón xuân, họ như quên đi bao nỗi nhọc nhằn lo toan sau một năm vất vả lặn lội chuyện đồng áng. Có nhà nồi bánh nấu sớm đã vớt ra xếp quanh bếp. Nhiều gia đình trong xóm rủ nhau ăn đụng thịt lợn, sáng 29 Tết cả xóm râm ran tiếng lợn kêu, tiếng trẻ con í ới gọi nhau theo cha mẹ đi lấy phần. Lợn được mổ từ sáng, nước luộc lòng sau đó được bỏ thêm mấy bò gạo nấu thành nồi cháo to. Trẻ con đi theo chia phần mỗi đứa được một bát cháo. Người lớn có thêm mấy miếng lòng lợn bốc khói nghi ngút tranh thủ khề khà chén rượu quê. Đánh chén xong mỗi người xách phần thịt được chia về để làm các món ăn cho ngày Tết.

Tết quê đã về đầu ngõ. Ngọn gió mai lành sáng nay mang theo cả hơi mưa xuân lất phất đâm chồi nhú lộc, giăng giăng như một tấm lụa mịn màng với một sức sống đang âm thầm chuyển  nhựa. Tết quê có gì mà mong mỏi thế? Tết quê chờ người về gia đình xum họp, người người mong về quê đón phút Giao thừa… !     

Trần Thư
Top