Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/02/2018 - 13:56
Ấm áp nghĩa tình đoàn kết
Chăm lo cho người nghèo là một trong những chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm và thực hiện xuyên suốt. Bằng nhiều cách làm, những năm qua Bắc Ninh đã huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, chung tay góp sức của cộng đồng giúp đỡ người nghèo ổn định đời sống, tạo động lực để họ vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Niềm vui “an cư”

“An cư, lạc nghiệp” đã ăn sâu vào nếp nghĩ của mỗi người dân Việt Nam, thế nhưng với những hộ khó khăn về nhà ở đều sống bằng nghề nông hoặc làm thuê, việc làm không ổn định, thu nhập thấp, không có tích lũy nên khả năng tự cải thiện về nhà ở là rất khó. Những năm qua, tỉnh ban hành nhiều chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo. Tiếp nối chuỗi chính sách đó, tháng 5-2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 553/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020”. Theo Đề án, toàn tỉnh có 747 hộ nghèo đủ điều kiện được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết với mức hỗ trợ 45 triệu đồng/nhà. Ngoài ra, các hộ có nhu cầu được hỗ trợ vay thêm tối đa 25 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Để hỗ trợ thêm cho các hộ nghèo xây dựng nhà ở, MTTQ các cấp tích cực vận động các đoàn thể, gia đình, dòng họ, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ ngày công, kinh phí, tặng hộ nghèo các đồ dùng sinh hoạt,... Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân, chương trình về đích trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Thành công này, góp phần nâng tổng số gần 5.000 ngôi nhà Đại đoàn kết được hỗ trợ xây dựng từ năm 2000 đến nay.

 

 

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình chị Hoa Thị Bình ở thôn Xuân Ái, xã Hòa Long (thành phố Bắc Ninh).

 

Đứng bên kia sườn dốc của cuộc đời, cụ ông Nguyễn Văn Lã 90 tuổi và cụ bà Đàm Thị Năm 88 tuổi thôn Ngọ Xá, xã Hoài Thượng (Thuận Thành) có lẽ chưa bao giờ dám mơ về một ngôi nhà kiên cố. Niềm vui đến với ông, bà khi MTTQ các cấp, các ngành kết nối với Tổ chức Okayama Higashi Lions Club (Nhật Bản) hỗ trợ 45 triệu đồng và vay mượn của anh em, sự giúp đỡ của bà con xóm giềng để xây dựng ngôi nhà mới. Nhà mới có diện tích hơn 50m2 với các công trình phụ trợ đầy đủ, tổng kinh phí xây dựng 150 triệu đồng. Trong lễ bàn giao nhà, cụ Năm phấn khởi: “Trước đây, nhà cửa lụp xụp lắm. Mỗi khi trời mưa tôi và cụ ông phải dùng xô, chậu để hứng nước. Nay có ngôi nhà mới khang trang, tôi cảm ơn sự quan tâm, giúp của Đảng và Nhà nước”.

Đối với ba mẹ con chị Hoa Thị Bình ở thôn Xuân Ái, xã Hòa Long (thành phố Bắc Ninh) dù ngôi nhà vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thành nhưng niềm vui, phấn khởi toát lên trên gương mặt người phụ nữ lam lũ, vất vả và hai đứa con thơ. Ước mơ xây dựng ngôi nhà mới của gia đình chị phải bỏ dở cách đây hơn 2 năm khi chồng chị mất do bệnh tật. Chị trở thành trụ cột gia đình, chăm lo cho hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Mọi sinh hoạt trông chờ vào số tiền ít ỏi mà chị làm công nhân và 3 sào ruộng nên ngôi nhà cấp 4 dột nát nhưng không thể sửa chữa, xây dựng. Trước hoàn cảnh khó khăn của chị, được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, thành phố đầu tháng 9-2017 chị Bình khởi công xây dựng mới căn nhà kiên cố rộng hơn 80m2. Sau hơn 2 tháng thi công, căn nhà cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Chị Bình xúc động: “Dù vẫn chưa hoàn thiện như chưa sơn tường, chưa có cửa các phòng,... nhưng mẹ con tôi rất vui mừng vì có chỗ ở ổn định, chồng tôi cũng yên tâm an nghỉ, ngậm cười nơi chín suối”.

 

Động lực thoát nghèo

Những ngôi nhà Đại đoàn kết được xây lên từ trách nhiệm của Nhà nước, sự đồng cảm, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, góp phần tô đậm thêm truyền thống đoàn kết “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, đồng thời giúp các hộ nghèo có động lực vươn lên phát triển kinh tế. Chỉ tính riêng năm 2016, toàn tỉnh có 401 hộ/684 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà đã vươn lên thoát nghèo. Cùng với hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, những năm qua Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tổ chức nhiều chương trình thiết thực hỗ trợ cho người nghèo như tặng tư liệu sản xuất, tặng học bổng cho con hộ nghèo, tặng quà nhân dịp lễ, Tết. Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Công ty TNHH phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng tặng hơn 50 con bò giống  sinh sản cho các hộ nghèo trong tỉnh; tặng hơn 300 suất học bổng cho con hộ nghèo vượt khó, học giỏi; tặng hàng nghìn suất quà nhân các dịp lễ, Tết. Các đoàn thể thường xuyên duy trì và nhân rộng các phong trào, các mô hình giảm nghèo như “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” của Hội Phụ nữ, xây dựng “Mái ấm Công đoàn” của Liên đoàn lao động, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng” của Hội Nông dân,.. Từ đó, tạo động lực cho hàng nghìn hộ nghèo vươn lên đổi thay số phận.

Gia đình bà Nguyễn Thị Sắc, thôn Mai Cương, xã Cách Bi (Quế Võ) nhiều năm liền nằm trong danh sách hộ nghèo, năm 2015 được sự quan tâm của địa phương bà được tặng một con bò giống sinh sản, đầu năm 2017 bà được hỗ trợ 45 triệu đồng xây dựng nhà. Có nơi “an cư”, gia đình bà có thêm động lực “lạc nghiệp” để vươn lên thoát nghèo. Cuối năm 2017, qua bình xét gia đình bà đã thoát nghèo. Vừa nhanh tay lau dọn nhà mới, bà Sắc đon đả khoe: “Tết này là cái Tết vui nhất của mẹ con tôi. Thoát nghèo, cuộc sống của mẹ con tôi chắc sẽ tốt đẹp hơn”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: “Tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống đoàn kết, năm 2017, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh phát động đợt cao điểm ủng hộ Quỹ  “Vì người nghèo” từ ngày 1-10 đến 31-12. Toàn tỉnh phấn đấu vận động ủng hộ Quỹ đạt trên 9 tỷ đồng.  Đến ngày 31-12- 2017, toàn tỉnh ủng hộ được hơn 13,5 tỷ đồng cho Quỹ, đạt hơn 150% kế hoạch. Kết quả đó khẳng định sức lan tỏa của các chương trình chăm lo cho người nghèo.  Để thực hiện mục tiêu của tỉnh phấn đấu đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều trên địa bàn tỉnh giảm còn 2,0%, MTTQ các cấp tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với người nghèo; đồng thời khảo sát, điều tra chặt chẽ đảm bảo đúng tiêu chuẩn và kịp thời hỗ trợ để tạo ra cơ hội mới, sức sống mới cho người nghèo vượt khó, vươn lên trong cuộc sống”.

Mai Phương
Top