Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/02/2018 - 13:53
Trọn nghĩa tri ân
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân… Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần lời dạy của Người, những năm qua, công tác chăm lo cho các thương binh, gia đình chính sách đã trở thành trách nhiệm, niềm vinh dự của các cấp, ngành, tổ chức xã hội và nhân dân trong tỉnh. Rất nhiều hoạt động thiết thực được nhân lên cho mùa xuân thêm thắm tươi, ý nghĩa.

Những ngày cận Tết với gia đình nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Thế Hệ thôn Thanh Lâm (xã An Thịnh, Lương Tài) ấm áp hơn khi được sum vầy đông đủ trong căn nhà mới khang trang. Bà con lối xóm ai cũng hỏi han, chia vui bởi sau bao năm vất vả cuối cùng ông có thể yên tâm an hưởng tuổi già. Căn nhà rộng gần 70m2 được xây từ tiền tích cóp cùng kinh phí hỗ trợ 48 triệu đồng của tỉnh, sự giúp sức của họ hàng, láng giềng là món quà ý nghĩa giúp gia đình ông đón một cái Tết vẹn tròn niềm vui. Ông Hệ tâm sự: “Từ khi được bàn giao nhà, tôi vừa vui mừng vừa cảm động trước tình cảm, sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành, chính quyền địa phương. Nếu không có sự động viên đó thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có đủ điều kiện để xây nhà mới”.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà và trao tiền hỗ trợ làm nhà cho nạn nhân chất độc da cam tại huyện Lương Tài.

 

Cùng tâm trạng hân hoan đón Tết, ngôi nhà của gia đình nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Thành Tạo (xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh) rộn rã tiếng cười. Tiếp chúng tôi trong căn nhà hai tầng kiên cố mới xây dựng từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, người đàn ông khắc khổ với dáng vẻ gầy gò nhưng ánh mắt, nụ cười rạng rỡ bởi tâm nguyện bấy lâu đã thành hiện thực: “Nhà cũ của gia đình tôi trước đây đã xuống cấp, mấy phần ngói hỏng còn phải che tạm bằng bạt. Tết này, được sum họp ở trong nhà mới chẳng niềm vui gì bằng. Đây là sự động viên, khích lệ để con cháu tôi tiếp tục lao động, học tập, sống xứng đáng là gia đình cách mạng gương mẫu”.

Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm nay, với sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước và của tỉnh, 625 hộ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở khắp các địa phương đã được hưởng niềm vui đón Tết trong căn nhà mới. Đây là quyết tâm chính trị được toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh nỗ lực thực hiện và đã cán đích đúng tiến độ như một hành động tri ân thiết thực nhất. Giai đoạn 2 của đề án đang được triển khai với 625 ngôi nhà xây mới trong năm 2018. Tỉnh cũng thực hiện rà soát, bổ sung danh sách những hộ người có công khó khăn có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà, dự kiến có thêm 565 hộ đề nghị xây mới và 317 hộ đề nghị sửa chữa, qua đó hoàn thành mục tiêu xóa 100% nhà tạm, nhà xuống cấp cho hộ người có công.

 

 

Thanh niên tình nguyện chăm sóc, đưa các Mẹ Việt Nam Anh hùng lên bục danh dự tại Hội nghị Biểu dương người có công tiêu biểu.

 

Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), một buổi lễ tôn vinh trang trọng, ý nghĩa, đong đầy cảm xúc đã được tổ chức. 804 đại biểu, trong đó có 355 đại biểu người có công và thân nhân người có công tiêu biểu cùng nhau hạnh ngộ. Nhiều người là những chứng nhân lịch sử cho năm tháng hào hùng nhưng rất đỗi vinh quang của Tổ quốc. Dẫu mang trên mình thương tật hay gánh chịu những mất mát do chiến tranh nhưng mỗi người bằng nghị lực, ý chí đã vượt lên, trở thành những tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, truyền lửa cho thế hệ hôm nay quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của cha ông.

Với gần 126 nghìn người có công, trong đó hơn 19 nghìn người đang được hưởng chế độ, những năm qua, Bắc Ninh luôn là địa phương tiêu biểu của cả nước trong việc thực hiện các chính sách đối với người có công. Ngoài chính sách trợ cấp theo quy định của Nhà nước, tỉnh đã vận dụng thêm nguồn ngân sách, vận động các nguồn lực của xã hội để thực hiện các chính sách đặc thù như: Nâng mức hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà (theo quy định của trung ương, mức hỗ trợ với hộ xây mới là 40 triệu đồng/hộ; hộ sửa chữa là 20 triệu đồng/hộ thì Bắc Ninh chủ động nâng mức tiền hỗ trợ lên 48 triệu đồng/hộ đối với hộ xây mới và 24 triệu đồng/hộ đối với hộ sửa chữa); cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% người có công và thân nhân; ưu đãi trong sử dụng đất, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, vay vốn sản xuất, miễn giảm thuế; tuyển dụng con em liệt sĩ, thương binh nặng vào làm việc tại các cơ quan hành chính Nhà nước…

 

Năm 2017, toàn tỉnh có 33 nghĩa trang liệt sĩ được tu bổ, sửa chữa nâng cấp; trong đó, 23 nghĩa trang được ngân sách Trung ương cấp kinh phí với tổng số tiền 6.5 tỷ đồng, 10 nghĩa trang được xây dựng từ ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa. Tỉnh cũng đã cơ bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với 13 hồ sơ đủ điều kiện đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ.

 

 

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” lan tỏa sâu rộng, trở thành nét đẹp văn hóa trong cộng đồng với 5 chương trình trọng tâm: Xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; phụng dưỡng Bà mẹ VNAH; giúp đỡ chăm sóc thương binh nặng, bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sỹ mồ côi... Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự tri ân của nhân dân, những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công luôn nỗ lực phát huy truyền thống cách mạng, vươn lên phát triển kinh tế, tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, động viên con cháu học tập, rèn luyện, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước. Theo rà soát, 99,8% người có công trên địa bàn tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Một mùa Xuân mới đang đến, cùng với việc chuyển quà của Chủ tịch nước, của tỉnh đến đúng đối tượng, đầy đủ, kịp thời, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đều tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà người có công, thân nhân người có công tiêu biểu. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp cũng trực tiếp đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh nhân dịp năm mới… Trên mọi nẻo đường, khúc nhạc xuân hòa quyện cùng khúc nhạc hào hùng ngợi ca chiến công trong các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. “Tổ quốc nhớ ơn công liệt sĩ. Nhân dân ghi tạc chí Anh hùng”- Tiếng lòng tri ân ấy sẽ mãi còn vang vọng trong các thế hệ hôm nay và mai sau.

Hoài Phương
Top