Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/02/2018 - 10:39
Sức trẻ trên những công trình
Trong không khí tất bật những ngày cuối năm, trên các công trình xây dựng trọng điểm của tỉnh những kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài làm việc, gắng sức hoàn thành mục tiêu. Từng giọt mồ hôi thấm đẫm lưng áo nhưng trên khuôn mặt mỗi người vẫn rạng ngời niềm hạnh phúc khi được góp phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng quê hương Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp.

Nằm giữa trung tâm thành phố Bắc Ninh, Cung Kiến trúc-Quy hoạch Bắc Ninh đang dần hiện hữu, tạo điểm nhấn kiến trúc hiện đại cho đô thị năng động đang chuyển mình vươn lên là “đầu tàu” trong “hành trình xây dựng thành phố thông minh”. Đây là 1 trong 6 công trình trọng điểm, chào mừng 20 năm tái lập và 185 thành lập tỉnh Bắc Ninh. “Được khởi công từ ngày 1-9-2016, đến nay phần toà nhà chính đạt 96% khối lượng. Riêng hạng mục sân vườn chúng tôi phấn đấu xong trước Tết Mậu Tuất 2018 để ra Giêng sẽ hoàn thiện các chi tiết phụ và đưa công trình vào sử dụng…” - anh Nguyễn Ngọc Quân, cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công gói thầu nhà chính và sân vườn phấn khởi chia sẻ. Cũng theo anh Quân, ngay từ khi nhận thi công công trình, toàn thể cán bộ kỹ sư, công nhân trong Công ty Xây lắp I Nội Duệ đều nhận thức rõ trách nhiệm và niềm tự hào khi được góp sức vào xây dựng công trình trọng điểm của tỉnh. Vì lẽ đó, các tổ, đội trong suốt quá trình thi công luôn khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ theo kế hoạch đề ra. Thời điểm cuối năm, công tác kỷ luật, tiến độ thi công trên toàn công trường được siết chặt. Trên mặt bằng công trình rộng 1 ha, nhiều tốp thợ cần mẫn hoàn thiện công việc như trát, lắp đặt hệ thống điều hoà, vận chuyển gạch ốp lát lên tầng cao… Tất cả đều khẩn trương, chạy đua với thời gian.

Vẫn nguyên nụ cười khi tiếp chuyện, anh Nguyễn Ngọc Huệ, tổ nề (quê ở Yên Dũng, Bắc Giang) vui vẻ: “Công việc giáp Tết nên cũng có đôi chút bận rộn nhưng anh em trong tổ luôn nhắc nhau làm hết trách nhiệm để hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Qua tháng năm, hình khối công trình dần hiện hữu, chúng tôi rất tự hào khi được thi công trên công trình trọng điểm của tỉnh Bắc Ninh…”.

 

 

Cung Quy hoạch-Kiến trúc Bắc Ninh đang dần hiện hữu, tạo nét kiến trúc hiện đại cho thành phố Bắc Ninh.

 

  Xuôi về xã Tri Phương (Tiên Du), mới đến đầu đê sông Đuống tiếng máy, thiết bị thi công tại dự án đầu tư xây dựng, cải tạo trạm bơm Tri Phương (cải tạo, nâng cấp, thay mới đồng bộ 25 tổ máy bơm) vọng lại rộn rã. Giữa không gian ồn ào tiếng máy, giọng anh Nguyễn Sỹ Hữu, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng Mạnh Thuý vang lên sang sảng: “Đơn vị đang huy động tối đa nhân lực, thiết bị chuyên dụng gồm hơn 70 cán bộ kỹ thuật, công nhân và 10 máy xúc, máy ép cọc, phương tiện vận tải thi công dự án. Để kịp tiến độ cho trạm bơm hoạt động trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chúng tôi đang tiến hành  ép cọc cừ cả ngày và đêm, đồng thời xây dựng phương án làm 3 ca hoàn thiện phần nhà trạm, bể hút và cống. Anh em kỹ sư công nhân đều hăng hái, đặc biệt yên tâm, vui vẻ hoàn thành công việc khi không khí mùa xuân đang tràn về”. Qua trao đổi với cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Bắc Đuống-chủ đầu tư công trình, trạm bơm Tri Phương có vai trò đặc biệt quan trọng khi đáp ứng việc tiêu nước cho gần 1.000 ha của xã Tri Phương, Đại Đồng và 1 phần xã Phù Chẩn (thị xã Từ Sơn); tưới cho  khoảng 320 ha của xã Tri Phương và Cảnh Hưng. Mục  tiêu của dự án là phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán. Vì vậy, song song với việc triển khai phần xây lắp, Công ty tiến hành đấu thầu xong gói thiết bị 5 tổ máy để ngay khi xong nhà trạm có thể lắp đặt thiết bị và vận hành trạm bơm. Ngoài ra, trong khi thi công trạm bơm, đơn vị còn lắp đặt 14 tổ máy dã chiến để phục vụ nước tưới sản xuất vụ đông của xã Tri Phương, Cảnh Hưng. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán, tuy nhiên đề phòng các tình huống xảy ra, nhà thầu có phương án phân ca trực Tết. Là một thành viên trong phương án ấy, Nguyễn Xuân Thành, cán bộ kỹ thuật, ngoài 30 tuổi, quê ở thị trấn Gia Bình có thể xa gia đình đón Tết tại công trường. Dạo bước trên triền đê lộng gió, Thành tâm sự: “Mọi kế hoạch đơn vị đều điều động theo tiến độ công việc. Nếu phải ở lại công trường, em sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy phải xa gia đình nhưng mình vẫn được đón Tết trên quê hương, thấy quê hương Bắc Ninh ngày thêm đổi mới mà trong đó có sự đóng góp nhỏ bé của mình cũng đủ ấm lòng rồi phải không các anh?”.

 

Cung Kiến trúc-Quy hoạch Bắc Ninh có ý nghĩa quan trọng, góp phần phục vụ tốt hơn công tác quản lý quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, phấn đấu sớm đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc T.Ư.  Công trình có tổng diện tích sàn gần 10.000m2, gồm 2 khối nhà được hợp khối, áp dụng giải pháp thiết kế công trình xanh: khối triển lãm quy hoạch kiến trúc và khối văn phòng làm việc Sở Xây dựng. Khi đưa vào sử dụng sẽ là nơi công bố, công khai các đồ án quy hoạch, công trình kiến trúc, cung cấp thông tin về quy hoạch, phát triển thị trường bất động sản...

 

 

Mang theo nhiệt huyết của Xuân Thành, chúng tôi đến thăm công trường Đường dẫn phía Nam cầu Đại Đồng Thành-Phật Tích (huyện Thuận Thành) gặp gỡ những người tuổi trẻ cũng tràn đầy hoài bão xây dựng quê hương, đất nước. Đón chúng tôi tại ngã ba giữa QL 17 và đường dẫn phía Nam, Trần Duy Khánh, Chỉ huy phó công trường hồ hởi: “Thi công từ tháng 2-2017, đến nay đơn vị đào nền đường được 600/1.300m, lắp đặt hoàn trả 200 cống kênh C5 bên phải tuyến. Từ nay đến trước Tết Mậu Tuất, đơn vị tập trung  đào nền đường, đặt cống hộp hoàn trả kênh C5 để phục vụ nhân dân sản xuất vụ đông xuân”. Được biết, công trình Đường dẫn phía Nam cầu Đại Đồng Thành-Phật Tích có vai trò quan trọng kết nối hai vùng đất văn hiến, giàu tiềm năng Tiên Du và Thuận Thành nói chung và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn 2 huyện nói riêng. Việc sớm hoàn thiện các tuyến đường dẫn là động lực quan trọng để triển khai cầu Đại Đồng Thành-Phật Tích vượt sông Đuống. Do yêu cầu công việc nên ngay từ trước ngày nghỉ Tết Dương lịch 2018, đơn vị phổ biến kế hoạch để cán bộ, công nhân nắm rõ. Theo đó, Công ty làm đến hết ngày 27 tháng Chạp năm Đinh Dậu và trao quà Tết để cán bộ công nhân ở xa sớm về sum họp với gia đình. 

Trong văn phòng nằm sát công trường, chúng tôi gặp Nguyễn Văn Lực, sinh năm 1985 quê ở Thái Bình, phụ trách kỹ thuật thi công, anh tâm sự: “Mặc dù không phải công trình cấp bách nhưng nếu được phân công trực Tết ở công trường em sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Có lẽ gia đình và vợ con ở nhà cũng hiểu và chia sẻ được quyết định của em, em luôn cảm nhận rất rõ sự trân trọng, quý mến của con người Bắc Ninh nói chung và Thuận Thành nói riêng đối với những người công nhân đang lao động tại đây”. Cùng chung suy nghĩ, Nguyễn Mạnh Thìn năm nay vừa tròn 30 tuổi, quê ở Hương Khê, Hà Tĩnh cũng náo nức: “Qua gần 1 năm sống và làm việc trên quê hương Bắc Ninh, chúng em nhận thấy rõ sự đổi thay hàng ngày trên từng tuyến đường, góc phố. Đặc biệt là tình cảm chân thành, sự giúp đỡ của người dân xung quanh công trường khiến mọi người gần gũi, quên đi cảm giác nhớ nhà. Nếu có được “duyên phận” em mong muốn gắn bó lâu dài với quê hương Bắc Ninh”...

Mùa xuân hiện diện cho sức trẻ, cho khát khao cống hiến xây dựng quê hương, đất nước. Và trên hàng trăm công trình lớn nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực đang được triển khai mạnh mẽ luôn có sự hiện diện của tuổi trẻ với bàn tay, khối óc, nguyện hết lòng xây dựng Bắc Ninh vươn tới đến mục tiêu: Thành phố thông minh - Thành phố trực thuộc T.Ư. 

Hoàng An
Top