Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/02/2018 - 10:30
Thắng lợi kép từ thu nội địa
Nằm trong số những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng giữa bức tranh kinh tế tươi sáng của tỉnh, đến cuối năm 2017, thu nội địa không chỉ đạt và vượt kế hoạch năm, mà còn ngoạn mục vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX chỉ sau 2 năm thực hiện. Thắng lợi kép này là minh chứng rõ nét cho sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của tỉnh, đồng thời thể hiện sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành Thuế Bắc Ninh xuyên suốt hành trình thực hiện nhiệm vụ và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Những con số ấn tượng

Ông Lê Bá Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Thuế phấn khởi thông tin nhanh với chúng tôi: Năm 2017, tổng thu nội địa do ngành Thuế quản lý đạt 16.648 tỷ đồng, bằng 115% dự toán (chỉ tiêu Đại hội đề ra là 14.930 tỷ đồng). Trong đó các khu vực có số thu lớn là DN FDI với 6.810 tỷ đồng, DN ngoài quốc doanh với 1.937 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân với 2.359 tỷ đồng và đặc biệt là thu tiền sử dụng đất vượt tới 124% dự toán. Bên cạnh những cái tên lớn như Samsung, Unilever… một số DN trong nước đã vươn lên hoàn thành dự toán cao hơn 50% như Công ty Đô thị Kinh Bắc, Công ty CP Diana Unicharm; Nhà máy sữa Vinasoy, Công ty MTV thực phẩm Á Châu…

Để đạt được những con số ấn tượng đó, ngành Thuế đã có một điểm tựa rất lớn là sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Cùng với sự ấm lên của nền kinh tế nói chung, Bắc Ninh có nhiều cải cách đột phá để thu hút đầu tư, đưa nhiều tiêu chí cạnh tranh thu hút đầu tư đứng trong tốp đầu của cả nước. Nhờ đó, một số DN quy mô lớn hoàn thành giải ngân vốn trước thời gian đăng ký, được tạo động lực vươn lên phát triển sản xuất, kinh doanh mạnh mẽ, đóng góp nguồn thu lớn. Sát sao hơn, trong những tháng cuối năm lãnh đạo tỉnh định kỳ hàng tuần yêu cầu Cục Thuế báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ, nắm bắt số thu và định hướng kịp thời, tạo ra kim chỉ nam xuyên suốt cho hoạt động của ngành. Với điểm tựa ấy, năm 2017 được coi là năm ra quân tăng thu của ngành Thuế với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó nổi bật là cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn quy trình xử lý; tổ chức nhiều “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế”, kịp thời gỡ vướng cho người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, toàn ngành Thuế đã hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan cho 4.097 lượt người, qua điện thoại 6.895 lượt, trả lời vướng mắc và hướng dẫn bằng văn bản cho 437 lượt DN, tổ chức 4 hội nghị đối thoại trực tiếp với DN và tập huấn chính sách pháp luật thuế cho hàng ngàn DN. Nhờ vậy, đến nay, 100% các loại hồ sơ khai thuế của tất cả các sắc thuế trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ nộp qua mạng, đăng ký nộp thuế điện tử thành công đạt tỷ lệ 99%... Đón đầu xu hướng sử dụng hóa đơn điện tử, ngành Thuế tích cực tổ chức tuyên truyền, tập huấn để đạt mục tiêu có 300 DN áp dụng hóa đơn điện tử trong năm 2017. Chị Tạ Thị Bích Liên, kế toán Công ty CP Nhựa thực phẩm STD (KCN Tiên Sơn) vui mừng cho biết: “Lúc đầu mới tiếp cận với hóa đơn điện tử, chúng tôi cảm thấy rất bỡ ngỡ và chưa muốn bắt tay thực hiện. Sau khi được đi tập huấn, được cán bộ thuế tận tình hướng dẫn, chúng tôi đã nhận thấy những lợi ích vượt trội của phương thức thanh toán hiện đại này và triển khai áp dụng sớm”.

 

 

Cán bộ Chi cục Thuế Yên Phong tận tình hướng dẫn người dânđến làm thủ tục hành chính về thuế.

 

Song song với thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ DN, công tác chống thất thu thuế được siết chặt nhằm ngăn chặn các vi phạm gian lận. Từ đầu năm, đầu quý, đầu tháng, các đơn vị thuế đều tổ chức dự báo, đánh giá nguồn thu, đồng thời phân công cán bộ giám sát các DN ngay từ buổi đầu thành lập để phát hiện, xử lý kịp thời hành vi trốn thuế, mua bán, sử dụng hóa đơn trái quy định. Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh bằng việc phân tích kỹ hồ sơ trước khi thực hiện, xác định đúng yếu tố rủi ro và không để xảy ra trường hợp chồng chéo. Toàn ngành Thuế tỉnh thanh tra, kiểm tra tại 1.076 doanh nghiệp, đạt 100% kế hoạch, tổng tiền truy thu và phạt là 333,8 tỷ đồng. Công tác thu nợ thuế được thực hiện nghiêm, xử lý cưỡng chế đối với các trường hợp nợ trên 90 ngày. Nhờ vậy, tỷ lệ nợ thuế toàn tỉnh chỉ còn ở mức 3,5%, trong đó nợ có khả năng thu hồi là 2,9% (chỉ tiêu của Tổng cục Thuế là dưới 5%). Để nâng cao hiệu quả chống thất thu thuế, Cục Thuế tỉnh triển khai phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Quản lý thị trường trong việc dán tem quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu, Sở Giao thông vận tải trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, taxi… làm tăng thêm nguồn thu đáng kể.

Ghi nhận từ cộng đồng DN

Không chỉ thể hiện bằng con số, kết quả công tác quản lý thu thuế năm qua còn được ghi nhận lớn bởi cộng đồng DN. Tại Hội nghị khen thưởng Người nộp thuế tốt năm 2016, ông Kim Yo Sung, Giám đốc Hành chính-Nhân sự Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam không giấu được cảm kích khi nhận được sự đồng hành của Cục Thuế tỉnh: “Là một DN mới đi vào hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi rất vui mừng được Cục Thuế tỉnh tạo điều kiện tốt nhất để Công ty phát triển, là cầu nối để các cơ quan chức năng cấp phép mở rộng dự án đầu tư một cách nhanh chóng và kịp thời”. Đối với DN trong nước, ông Nguyễn Quang Bang, Giám đốc công ty CP Dược phẩm Bắc Ninh chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy có sự chuyển biến rõ rệt trong thái độ, quan điểm của cơ quan Thuế với DN. Không chỉ tăng cường cải cách hành chính, giảm thời gian kê khai và nộp thuế, điều chúng tôi tin tưởng, trân trọng hơn là luôn được cán bộ thuế tư vấn bình đẳng, đề cao vai trò nuôi dưỡng nguồn thu và trở thành bạn đồng hành của DN”.

Năm 2018 là năm bản lề hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhằm bảo đảm nguồn lực tài chính để đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020. Nhận diện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các DN, chính sách thuế thay đổi làm ảnh hưởng đến nguồn thu, trong khi đó, chỉ tiêu thu ngân sách của ngành Thuế luôn được đề ra phấn đấu ở mức khá cao.Thời gian tới, ngành Thuế tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất với UBND các cấp những giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ DN để thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, thu hút các dự án đầu tư, tạo ra nguồn thu mới. Đồng thời tiếp tục thực hiện chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” và triển khai hiệu quả đề án “Giải pháp khuyến khích tăng thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu trên địa bàn tỉnh đến năm 2020” với mục tiêu đến năm 2020 thu nội địa có thể đạt ngưỡng 27.800 tỷ đồng. Mục tiêu quan trọng hơn, trên chặng đường tăng trưởng sắp tới, ngành Thuế tỉnh sẽ có thêm những bước tiến đột phá để mang đến cho thu nội địa nhiều mùa quả ngọt hơn. 

Huyền Thương
Top