Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/02/2018 - 08:54
Công an thị xã Từ Sơn chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý
Những năm gần đây, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn thị xã Từ Sơn vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng tăng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống nhân dân. Trước tình hình đó, Công an thị xã đã chủ động xây dựng kế hoạch để tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, tụ điểm, đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, góp phần giữ ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê của Công an thị xã, từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình tội phạm về ma túy ở TX Từ Sơn diễn biến khá phức tạp, tập trung chủ yếu ở những địa bàn trung tâm như Đồng Nguyên, Đình Bảng, Đông Ngàn với phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi và xảo quyệt. Đáng chú ý hơn là số thanh niên trẻ sử dụng ma túy tổng hợp đang có chiều hướng gia tăng, thường tập trung ở các nhà nghỉ, quán karaoke. Hiện trên địa bàn TX có 126 người nghiện trong danh sách quản lý ở 12/12 xã, phường; số đối tượng nghi nghiện là 139.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, TNXH, CA thị xã đã chủ động tham mưu với UBND thị xã xây dựng, chỉ đạo thực hiện các chương trình, kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý cụ thể, sát với đặc thù, tình hình địa phương. Trong đó, coi trọng công tác tuyên truyền tác hại của ma tuý; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý, tệ nạn ma tuý nhằm nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh. Cùng với đó, CA thị xã còn tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện các tụ điểm mua bán, sử dụng ma tuý; phối hợp với lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh đấu tranh triệt phá các ổ nhóm mua bán, tàng trữ, sử dụng ma tuý ngay khi mới manh nha...

Do tính chất và đặc thù của tội phạm ma túy hết sức tinh vi và liều lĩnh, đòi hỏi phải có biện pháp đấu tranh đồng bộ và quyết liệt để kiềm chế và bóc gỡ các điểm “boongke” về ma túy. Trước tình hình trên, CA Thị xã tổ chức mở các đợt cao điểm đấu tranh truy quét, tấn công trấn áp tội phạm ma tuý, tệ nạn ma tuý; tăng cường tuần tra kiểm soát tại các địa bàn, tuyến giao thông trọng điểm. Những địa bàn bức xúc về ma tuý, đơn vị tổ chức lực lượng cắm chốt để quản lý địa bàn, giữ gìn an ninh trật tự... Năm 2017, CA Thị xã đã xác lập và phá 14 chuyên án về ma túy; bắt giữ 285 vụ với 315 đối tượng về ma túy, trong đó có 2 vụ vận chuyển, 30 vụ mua bán, 212 vụ tàng trữ và 41 vụ sử dụng trái phép chất ma túy. So với cùng kỳ năm 2016 tăng 106 vụ, 99 đối tượng. Tang vật thu được gồm 1,1 kg ma túy. CA thị xã đã lập hồ sơ khởi tố 234 vụ với 258 đối tượng ra trước pháp luật. Điển hình là chuyên án 317NA, đối tượng bị bắt là Sầm Thanh Hùng quê xã Cấm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An khi đang vận chuyển 3 bánh heroin có trọng lượng 1041g vào thị xã Từ Sơn để tiêu thụ.

Không chỉ dừng lại ở công tác đấu tranh, bóc gỡ các điểm boongke hoạt động buôn bán trái phép chất ma túy của lực lượng CA thị xã, TX Từ Sơn còn huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ” đã và đang được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng trong việc phát hiện, tố giác các hành vi hoạt động của tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trong cộng đồng dân cư. Cùng với đó là sự phối hợp của các ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện chương trình hành động liên ngành, các cuộc tập huấn, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phòng chống ma túy, đấu tranh phòng chống ma túy cho hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân. Việc củng cố, duy trì các CLB phòng chống ma túy của Ủy ban MTTQ, Hội CCB, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên thu hút hàng nghìn người tham gia.

Tuy nhiên để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn trong thời gian tới, Công an thị xã Từ Sơn đã chủ động phối hợp các ngành chức năng và UBND các xã phường tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy đến các địa bàn khu dân cư, trường học và tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên. Tiếp tục rà soát để phát hiện số người nghiện ma túy, lập hồ sơ đề nghị UBND phường, xã áp dụng biện pháp giáo dục tại cơ sở và lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đặc biệt, Công an TX xây dựng kế hoạch sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xác định địa bàn, đối tượng trọng điểm để tổ chức đấu tranh, triệt phá, bắt giữ, xử lý các tụ điểm, đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, kiến quyết không để hình thành các điểm có tính chất “boongke”, các tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp, góp phần giữ ổn định tình hình ANTT ở địa bàn dân cư.

Thanh Mai, Đài thị xã Từ Sơn
Top