Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/02/2018 - 08:41
Lại hàng nhái
- Năm nay là năm nao, tết này là tết nào? Tết.. tết… tết… tết đến rồi! Lại hàng giả, hàng nhái, hàng đểu. (Vừa nghêu ngao hát, ông Năm vừa phàn nàn cái nạn cứ tết là tràn lan hàng giả, hàng nhái).

- Như trận chiến Sơn Tinh, Thủy Tinh ông nhỉ, chẳng lẽ không có hồi kết? Mà các ngành chức năng, triệt phá nhiều vụ hàng nhái, hàng giả rồi mà chúng có sợ đâu. Vừa rồi Hà Nội phát hiện 4000 hộp bánh rởm nhái thương hiệu Danisa của Đan Mạch thành Damisa; Cosy của Kinh Đô thành Cozy… Cứ tình trạng “đánh lận con đen” nhái, ếch thế này thì chết, nhất là khu vực nông thôn, miền núi. Mỳ tôm, mỳ chính, miến, măng, nước ngọt, nước mắm, rượu, chè… thứ gì cũng có hàng giả, hàng  đểu. (Bà Năm phàn nàn).

- Đến như Tôn Ngộ Không còn có Tôn Hành Giả, Giả Hành Tôn thì cái gì chẳng có.

- Ông thì, đấy là trong phim ảnh người ta hư cấu cho hấp dẫn.

- Bà này, ngoài đời còn “thiên la, địa võng” hơn nhiều, do vậy người ta mới kêu gọi “Hãy là người tiêu dùng thông thái”.

- Thông thái? Ông, tôi, bà con nông dân chân lấm, tay bùn cả đời lấm láp thì làm sao mà thông thái được đây? Tôi cho rằng, lực lượng quản lý thị trường của ta còn mỏng, còn thiếu và có chỗ còn yếu. Nếu làm mạnh, kiểm tra, kiểm soát chặt, phạt nặng thì sẽ ổn thôi mà. Các mặt hàng này đều phơi ra giữa chợ và chềnh ềnh đầy các cửa hàng thì khó gì mà không phát hiện được?

Thấy bà Năm đưa ra nhận định và đề ra biện pháp, ông Năm bật cười và nói: Thì ra bà cũng có năng khiếu viết báo cáo cuối năm.

- Đấy là tôi và ông lo cho mọi nhà, rỗi hơi thì bàn chuyện vậy thôi, còn nhà mình thì lo gì, lợn trong chuồng, gà ngoài vườn, rau ngoài ruộng, gạo nếp, đỗ xanh trong chum, lá dong đầu hè.

- Ừ thì “con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”. Mình còn sức, có ruộng có vườn thì thế được. Những nhà không tự cung, tự cấp được, phải ra chợ, “tiền mất, tật mang” ăn uống đồ rởm vào, ngộ độc ra đấy thì khổ.

- Ông cũng khéo lo nhỉ, già rồi, lực bất tòng tâm, chẳng lo nổi cho thiên hạ đâu, thôi thì mỗi gia đình nhỏ cố mà tăng gia sản xuất thực phẩm sạch, liệu bảo ban con cháu đừng có buôn gian bán lận, làm điều thất đức, mất phúc lắm.

Hình như những trăn trở của bà Năm làm ông vui hơn. Càng già bà Năm càng phúc hậu và vẫn tất bật chăm chút cho gia đình nhỏ và sẻ chia buồn vui với hàng xóm, láng giềng.

Trong nhà đứa cháu nội vừa lau nhà vừa hát: Xuân ơi xuân xuân đã về/Có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân đến…

Bà Năm nghe cháu hát, trong lòng dâng trào niềm hạnh phúc, bà cười hiền hậu nhưng vẫn không khỏi trăn trở, đột nhiên bà thở dài và lại phàn nàn: Bao giờ Tết đến, xuân về mới hết cái nạn bỏ tiền thật mua đồ giả đây.

Thạch Thảo
Top