Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 06/02/2018 - 16:19
Rộn ràng thị trường cây cảnh đón Tết
Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, người người, nhà nhà lại náo nức sắm sửa cho gia đình mình những chậu hoa, cây cảnh vừa ý để đón năm mới. Năm nay, bên cạnh những cây cảnh chơi Tết truyền thống như: Đào, quất, mai, nhiều cây cảnh lạ, dáng “độc” hay những chậu tiểu cảnh được người tiêu dùng ưa chuộng.
Không khí mua cây Tết bắt đầu nhộn nhịp trên các tuyến đường.

 

Những ngày này, thị trường hoa, cây cảnh chơi Tết đã bắt đầu sôi động. Dọc các tuyến đường như: Ngô Gia Tự, Bình Than, Hàn Thuyên, Huyền Quang… ở thành phố Bắc Ninh các hộ kinh doanh bày bán nhiều đào thế, đào gốc, quất, bưởi diễn, cam canh…Do thời tiết năm nay khá thuận lợi nên hầu hết các vườn đào, quất đều nở hoa và cho quả đúng dịp. Giá trung bình từ: 600 nghìn đồng - 2 triệu đồng/cây quất; 1,5 - 3 triệu trồng/cây cam canh; 2 - 4 triệu đồng/cây đào thế; bưởi diễn ghép với nhiều loại quả hơn 3 triệu đồng/cây. Cá biệt có những cây bưởi diễn cổ thụ, cao đến gần 3m giá trung bình khoảng 10 triệu đồng/cây. Anh Lưu Văn Bình, một hộ kinh doanh cây bưởi Tết chia sẻ: “Bưởi diễn ghép với nhiều loại quả được khách hàng ưa thích nhưng giá thành khá cao bởi để có được một cây bưởi cảnh với nhiều loại quả đẹp và đều thì người nông dân phải tính toán kỹ thời gian ghép cho mỗi loại quả (vì thời gian chín của từng loại là khác nhau). Khéo léo và cẩn thận trong ghép cuống quả vào cành của cây thật chính xác, tương xứng nhau, do đó đòi hỏi phải có kỹ thuật ghép cao và tỉ mỷ, sau đó phải theo dõi từng ngày, bón phân và phun thuốc trừ sâu theo định kỳ. Mỗi một cây từ khi ghép đến khi thành phẩm bán ra thị trường trung bình phải mất một năm chăm sóc và theo dõi. Cùng với đó, việc vận chuyển những loại cây có thế cao to và dễ rơi rụng quả chiếm chi phí rất cao”.

Sau nhiều vòng lựa chọn, anh Nguyễn Mạnh Thắng (phường Vũ Ninh) đã chọn cho gia đình mình được cây đào thế về trưng tết, anh chia sẻ: Các loại cây cảnh năm nay có thế đẹp và hoa quả nở đều, đúng dịp, giá cao hơn so với năm ngoái không quá nhiều.

Dọc đường Nguyễn Cao nhiều hộ kinh doanh bày bán phong lan, địa lan và các loại hoa cảnh cao cấp. Giá thường tính theo bông, dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/bông. Nếu chậu ghép nhiều giò từ 3 - 5 tầng có giá lên tới cả chục triệu đồng. Mặt hàng này thường kén khách mua, chủ yếu là làm quà biếu tặng, còn lại khách chỉ mua tầm dưới 1 triệu đồng/chậu nhỏ để chơi Tết.

Bên cạnh việc mua sắm hoa đào, hoa mai, quất, lan... thì người dân hiện nay đang có xu hướng chơi các loại cây có tầm vóc nhỏ hay còn gọi là tiểu cảnh. Đặc điểm của các cây thuộc tiểu cảnh là dễ vận chuyển, dễ trưng bày, phù hợp với không gian phòng, ngôi nhà nhỏ. Đặc biệt tiểu cảnh rất đa dạng, phong phú, giá cả phù hợp cho nhiều người, nhiều đối tượng có sở thích khác nhau. Theo khảo sát tại một số cửa hàng, khách hàng chủ yếu mua các loại  cây như: cây trạng nguyên có giá chỉ trên dưới 150.000 đồng/cây; cây ngọc thảo mức giá 100.000 đến 130.000 đồng/cây; dạ yến thảo 120.000 đến 140.000 đồng/khóm; quất bon sai 350.000 đến gần 2 triệu  đồng/chậu; ớt cảnh khoảng 180.000 đồng/chậu, tùng la hán từ 300 nghìn đồng/ chậu, hồng tỷ muội có giá từ 100 nghìn đồng/ chậu nhỏ, hoa đồng tiền, cúc vàng lùn từ 100 đến 35 nghìn đồng/ chậu... Khách hàng sẽ được nhân viên bán hàng  tư vấn cách chăm sóc, chăm bón để cây phát triển và màu sắc bền đẹp...

   

Năm nay nhiều người dân có xu hướng chơi các loại cây tiểu cảnh.

 

Cùng với việc bày bán các loại cây cảnh thì dịch vụ cho thuê cây về chơi Tết cũng được nhiều người tiêu dùng chọn lựa với ưu điểm ít tốn kém, giá cả hợp lý, đầy đủ chủng loại, kèm theo nhiều dịch vụ như hỗ trợ vận chuyển, chăm sóc hay trang trí… giúp mỗi gia đình có thể lựa chọn và thỏa mãn thú vui chơi cây cảnh trong dịp tết Nguyên Đán Mậu Tuất này.

Nguyễn Hoa
Top