Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 06/02/2018 - 09:01
Phát triển phong trào TDTT quần chúng ở Gia Bình
Những năm qua huyện Gia Bình luôn quan tâm thúc đẩy phong trào TDTT trên địa bàn phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng không chỉ giúp nhiều người dân rèn luyện, nâng cao sức khỏe mà còn giúp huyện đạt nhiều thành tích trong các giải của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, Huấn luyện viên của Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Gia Bình, thì nhờ có những định hướng phát triển đúng hướng nên phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một phong trào tự nguyện, tự giác của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Các môn thể dục như: Dưỡng sinh, đi bộ, eropic… ngày càng có nhiều người tham gia. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 185 CLB, 3 điểm tập TDTT. Số người luyện tập TDTT thường xuyên đạt hơn 34,5% tổng số dân; số gia đình luyện tập thể thao thường xuyên đạt 29%...

 

 

Người Cao tuổi biểu diễn thể dục dưỡng sinh tại sân Trung tâm Văn hóa-Thông tin huyện.

 

Để có ngày càng nhiều người tham gia tập luyện TDTT, hằng năm, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện tham mưu cho các cấp, các ngành đề ra chủ trương phát triển thể thao phù hợp, hướng trọng tâm là các môn TDTT phổ thông và mũi nhọn như: Thể dục dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, võ, vật, cờ vua, cờ tướng... Trung tâm phối hợp với cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền về CVĐ “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ý nghĩa của việc tập luyện TDTT đối với sức khỏe con người; vận động, hướng dẫn người dân luyện tập đúng cách. Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện tập trung hướng dẫn các xã, các CLB TDTT ở cơ sở tổ chức giải TDTT quần chúng, gắn với hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, lễ hội… vừa tạo khí thế sôi nổi vừa tăng cường giao lưu, cọ xát, từng bước nâng cao chất lượng các môn luyện tập. Nhiều giải thể thao ở Gia Bình thu hút không chỉ VĐV tiêu biểu trên địa bàn mà còn ở các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Trong đó phải kể đến các giải vật được tổ chức tại xã Đông Cứu nhân lễ hội Thập Đình hay giải vật nhân lễ hội Thượng Quốc Tuy Ông, nghè Chi Nhị (Song Giang)...

 

 

Võ cổ truyền thu hút đông đảo học sinh trên địa bàn huyện Gia Bình tham gia luyện tập.

 

Nhiều môn thể thao ở Gia Bình thu hút đông người dân. Tiêu biểu như bóng đá ở xã Đại Bái với gần 40 CLB của các xóm, các doanh nghiệp, xưởng sản xuất… với khoảng gần 600 người. Các CLB đều có nội quy, điều lệ cụ thể, kinh phí hoạt động từ nguồn xã hội hóa, đóng góp tự nguyện nên hoạt động thường xuyên, nền nếp. Hay các môn võ cổ truyền, karate cũng thu hút đông người luyện tập với 11 lớp võ cổ truyền, 4 CLB Karate-do. Các lớp võ thuật luyện tập tại sân trường học, sân đình, chùa… và vào buổi tối nên thu hút khoảng 700 võ sinh, trong đó chủ yếu là học sinh. Đặc biệt, môn vật truyền thống đang ngày càng phát triển và trở thành điểm sáng của tỉnh về đào tạo VĐV trẻ. Nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn quan tâm, tạo điều kiện ủng hộ kinh phí, trang thiết bị, địa điểm luyện tập. Hiện huyện đang duy trì 3 CLB vật tại xã Cao Đức, Xuân Lai và Song Giang với khoảng 50 thành viên... Từ phong trào vật phát triển đã đem lại cho Gia Bình nhiều thành tích đáng kể. Riêng năm 2017, tham gia giải vật tự do, vật dân tộc của tỉnh, đoàn VĐV Gia Bình giành 14 HCV, 7 HCB, 9 HCĐ cá nhân; đoạt 1 giải Nhất vật tự do thiếu niên, 1 giải Nhất vật dân tộc, 1 giải Ba vật tự do thiếu niên, 1 giải Ba vật tự do nữ, 1 giải Ba vật dân tộc toàn đoàn.

Ông Nguyễn Văn Nên, HLV của Trung tâm Văn hóa-Thể thao Gia Bình cho biết: Tại Đại hội TDTT cấp xã vừa qua, hầu hết các xã, thị trấn đều tổ chức thi đấu từ 5 môn trở lên, chất lượng được nâng cao rõ nét so với các kỳ Đại hội trước. Hiện nay, huyện đang tổ chức các môn thi đấu của Đại hội TDTT cấp huyện và chuẩn bị tham dự Đại hội TDTT cấp tỉnh với quyết tâm đạt thành tích cao nhất.

Sự phát triển của TDTT quần chúng ở Gia Bình cơ bản đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe, thể lực của người dân, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh trong cộng đồng dân cư.

Lê Đại
Top