Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 06/02/2018 - 08:51
Mô hình trồng bưởi diễn ở Đình Tổ
Dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, ít sâu bệnh và chỉ cần tập trung chăm sóc và say mê với cây trồng là sẽ thành công. Đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Văn Hinh, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ (Thuận Thành) một chủ trang trại với hơn 600 gốc bưởi diễn cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau khi thầu hơn 5.000m2 đất chuyển đổi làm mô hình kinh tế trang trại, ông Hinh mạnh dạn và thử nhiều loại cây trồng khác nhau như dưa lê, dưa hấu, cam Canh, cam Vinh… nhưng đều không thành công do vừa tốn công chăm sóc, kỹ thuật khó và điều quan trọng nhất là không phù hợp với đồng đất địa phương. Tìm tòi học hỏi sau 2 năm ông quyết tâm và mạnh dạn tiếp cận giống bưởi Diễn và là một trong những người tiên phong áp dụng trên mảnh đất quê hương. Đến tận nơi và học hỏi kỹ thuật cách trồng chăm sóc hiệu quả, tuy nhiên lúc mới trồng do ảnh hưởng của khói lò gạch những năm 2008, 2009 hầu hết diện tích bưởi Diễn của nhà ông không đậu được quả, cây cối cằn cỗi, khó phát triển. Quyết tâm và vẫn kiên trì chăm sóc vườn bưởi để theo đuổi ước mơ làm giàu khi tiếp tục thực hiện quy trình kỹ thuật chăm sóc phục hồi bằng cách hỏi thêm kinh nghiệm trồng bưởi Diễn trên các phương tiện như sách báo, ti vi… và từ đó rút ra được kinh nghiệm cho bản thân như: Thời gian ra hoa, đậu quả chỉ nên duy trì mỗi cây khoảng từ 30-40 quả, với lượng quả như vậy sẽ có rất nhiều hữu dụng vừa tốt cho cây vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm quả vừa to đẹp vừa ngon ngọt được thị trường ưa chuộng. Theo đó, đến năm 2010, vườn bưởi bắt đầu cho thu hoạch, với giá bán dao động từ 20 đến 30 nghìn mỗi quả, đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bưởi Diễn là giống cây quả có nhiều ưu điểm như mẫu mã đẹp, khi chín vỏ màu vàng, tôm đều, vị ngọt mát thanh khiết, chín vào dịp Tết Nguyên đán, có thể để trong thời gian nhiều tháng kể từ khi hái mà chất lượng vẫn không bị ảnh hưởng. Do đó, những năm gần đây hầu hết các cây trồng đều được ông chăm sóc nuôi dưỡng thu hoạch đúng dịp cuối năm để phục vụ cho nhu cầu thị trường Tết, do vậy mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau 10 năm trồng nhân giống, hiện nay hơn 600 gốc bưởi Diễn thì đã có hơn 80% gốc cây cho thu hoạch. Tuy nhiên để thu hoạch lâu dài ông Hinh cho biết thêm: Các khâu từ mua giống, chăm sóc đúng thời điểm sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng sâu bệnh gây hại cho cây trồng hơn nữa chất lượng quả đảm bảo. Khi trồng, cần chú ý trồng cách mặt nước ngầm khoảng 50cm bởi đây là loại cây dễ chết vì ngập úng. Hàng năm, sau khi thu hoạch quả phải chăm bón cho cây bằng các loại phân bón lót kết hợp với nghiền ngô, đỗ tương trộn với phân lân, tưới nước giữ ẩm và cắt, tỉa cành cho cây. Đến đầu năm sau, khi mùa xuân đến cây ra hoa, đậu quả thì bổ sung thêm phân NPK; sau khi bước vào mùa hè ông lại tập trung tỉa bớt các quả nhỏ, vẹo, quả có biểu hiện sâu bệnh không có khả năng lớn. Từ lúc này đến khi thu hoạch thì phải thường xuyên kiểm tra cây, quả để sớm phát hiện ra sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời, đồng thời bổ sung thêm phân bón cho những cây sinh trưởng kém. Đối với loại cây trồng này đòi hỏi người chăm sóc cần quan tâm đến một số loại sâu bệnh thường gặp như: sâu vẽ bùa, nhện đỏ,… Bên cạnh sử dụng một số loại thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh, ông Hinh đặc biệt quan tâm và sử dụng các phương pháp thủ công như dùng bẫy, nghiền tỏi, ớt, thuốc lào phun phòng cho cây trồng. Trong quá trình trồng, chăm sóc bưởi Diễn nên sử dụng các loại phân chuồng hoai mục, phân vi sinh, hữu cơ vì các loại phân bón này sẽ tốt cho cây, làm bền cây và tốt cho đất.

Bưởi Diễn là một trong những loại quả mang lại hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng tại địa phương.

Hoàng Điểm, Đài Thuận Thành
Top