Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 06/02/2018 - 08:49
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái tràn về nông thôn
Trước sự cảnh giác cao hơn và sự tẩy chay gay gắt của người tiêu dùng ở khu vực thành phố, thị xã, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang được một số tư thương tìm cách đưa về khu vực nông thôn để tiêu thụ, nơi mà sự hiểu biết của người dân về chất lượng sản phẩm còn hạn chế. Tết Nguyên đán 2018 đã gần kề, diễn biến phức tạp hàng giả, hàng kém chất lượng càng trở nên đáng lo ngại.

Với công nghệ hiện đại và kỹ thuật cao, ngày nay kẻ xấu có thể làm giả, nhái nhãn hiệu nổi tiếng các mặt hàng thuộc mọi lĩnh vực. Nếu không để ý thì người tiêu dùng khó nhận ra vì mẫu mã không khác nhiều. Cụ thể, dầu gội Sunsilk bị nhái thành Sunsilek, nước rửa chén Sunlight thành Sunlighter, bột giặt Tide thành Tise... Dịp tết, do nhu cầu mua sắm tăng cao chính là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường. Đặc biệt, thị trường nông thôn đang được coi là mảnh đất màu mỡ để những mặt hàng này tung hoành. Ông Vũ Mạnh Hải, Chi cục trưởng Chi cục QLTT cho biết: “Lợi dụng sự hiểu biết về hàng hóa hạn chế và tâm lý ham rẻ của bà con nông dân, các đối tượng tìm cách tuồn hàng giả, nhái, rẻ tiền về thị trường nông thôn, nhất là ở các khu vực xa xôi hẻo lánh, điểm bán hàng nhỏ lẻ, lưu động. Nắm bắt được thực trạng đó, vừa qua Chi cục đã chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc ở các địa phương trong tỉnh tập trung kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn những mặt hàng này lưu thông trên thị trường, trong đó chú ý đến các xã vùng nông thôn, góp phần ổn định giá cả thị trường dịp Tết Nguyên đán 2018”.

Thực hiện chỉ đạo của Chi cục QLTT, các Đội QLTT đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng, các hộ kinh doanh, buôn bán tại các điểm chợ, nhất là các chợ cụm xã. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, các Đội kết hợp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giải thích về các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cho cán bộ quản lý ở cấp xã; hướng dẫn các hộ kinh doanh và người dân cách nhận biết, phân biệt một số hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, hàng hoá quá hạn sử dụng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với lực lượng công an huyện tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, lực lượng QLTT áp dụng nhiều biện pháp mạnh như tịch thu hàng hoá vi phạm, rút giấy phép kinh doanh, đình chỉ kinh doanh, chuyển sang cơ quan chức năng điều tra và truy tố trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

 

 

Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa tại khu vực Yên Phong

 

Ông Trần Bình Hiền, Phó Đội Trưởng Đội QLTT số 3 (Yên Phong) cho biết: “Yên Phong có 13 xã và 1 thị trấn, trong đó một số xã như Long Châu, Yên Trung, Đông Tiến… có khối lượng hàng hóa lưu thông nhiều do lượng công nhân lưu trú đông. Đội cử cán bộ kiểm tra, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh ở từng xã. Tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ, hàng hóa được tiêu dùng nhiều như quần áo, giầy dép, thực phẩm và đồ điện tử, điện lạnh… Phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Kinh tế hạ tầng… của huyện kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Từ ngày 20-12-2017 đến nay, Đội phát hiện, phạt hành chính 27 vụ vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực giá và các điều kiện kinh doanh với số tiền hơn 52 triệu đồng”. Theo tổng hợp của Chi cục QLTT, tháng 1-2018, lực lượng QLTT ở các địa phương phát hiện, phạt hành chính gần 120 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực thương mại với số tiền hơn 650 triệu đồng. Trong đó lỗi vi phạm nhiều về lĩnh vực giá, điều kiện kinh doanh và an toàn vệ sinh thực phẩm và buôn bán, vận chuyển hàng lậu...; tịch thu các loại hàng vi phạm ước trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Thiết nghĩ, để ngăn chặn hiệu quả hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng còn cần sự ủng hộ của đông đảo người tiêu dùng trong việc kiên quyết không tiếp tay các hành vi vi phạm. Với khu vực nông thôn, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cần tuyên truyền thay đổi thói quen, tâm lý tiêu dùng của người dân trong việc sử dụng sản phẩm hàng hóa, quan tâm tới nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm thay vì chỉ chú trọng tới yếu tố giá cả. Các doanh nghiệp sản xuất chú trọng cải tiến mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm; thiết lập kênh phân phối, bán lẻ để cung ứng sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng khu vực nông thôn với giá bán hợp lý, phù hợp thu nhập của người dân nơi đây.

Quang Minh
Top