Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 05/02/2018 - 10:06
Chuyện về đôi vợ chồng 50 năm tuổi Đảng
Trong đợt trao tặng Huy hiệu Đảng 3-2 này, lần đầu tiên Đảng bộ huyện Tiên Du có 2 đồng chí đảng viên là vợ chồng cùng vinh dự được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Mặc dù đều bước vào tuổi “cổ lai hy” nhưng qua những câu chuyện của vợ chồng ông Lê Công Kiên và bà Lê Thị Hoan (70 tuổi) kể về những tháng ngày tuổi trẻ nhiệt huyết, được yêu, được sống trọn vẹn với lý tưởng của Đảng vẫn đầy ắp niềm xúc động và tự hào.

Sống hết mình với lý tưởng Đảng

Trong ngôi nhà khang trang, đầm ấm ở thôn Bất Lự núi, xã Hoàn Sơn (Tiên Du), ông Kiên, bà Hoan không giấu được niềm tự hào, sung sướng khi con trai ông bà mới khánh thành ngôi nhà ở và 3 gian nhà thờ tố hảo. “Cả cuộc đời không có gì sung sướng bằng việc, mỗi dịp 30, 35, 40, 45 và 50 năm, chúng tôi vinh dự cùng được đón nhận Huy hiệu Đảng. Điều hạnh phúc, mãn nguyện nhất của chúng tôi là tuổi trẻ được sống hết mình với lý tưởng của Đảng, về già vẫn giữ được sức khoẻ, các con đã trưởng thành, các cháu ngoan ngoãn, học giỏi, gia đình hạnh phúc.”- bà Hoan chia sẻ.

Trong suốt câu chuyện ông bà kể với chúng tôi có cả một thời tuổi trẻ năng động, gắn liền với khí thế cách mạng sục sôi. Gia đình ông Kiên có hai anh em, anh trai đã xông pha ra trận, chỉ còn ông ở nhà vừa chăm sóc mẹ già, vừa làm kinh tế và tham gia sinh hoạt đoàn thanh niên. Hồi đó, phong trào Đoàn hoạt động mạnh mẽ lắm, đúng với tinh thần xung kích, tình nguyện “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Ngày 23-7-1967, ông vinh dự được kết nạp Đảng khi đang là Phó Bí thư BCH chi đoàn. Thấy lớp lớp thanh niên xung phong ra trận, ông phải làm đơn, mà là đơn bằng máu, mấy lần mới được đi. Tháng 2-1968, ông tham gia chiến trường Quân khu 5 (Quảng Nam-Đà Nẵng), và được chính thức bước vào hàng ngũ của Đảng tại đây. Năm 1970, sau khi bị thương, ông được điều trị ở Bệnh viện 46, rồi đưa ra Bắc. Hiện tại, ông là thương binh và bị ảnh hưởng chất độc da cam-dioxin loại 3.

 

 

Tuy tuổi cao, mắt kém, ông bà vẫn thường xuyên đọc báo để cập nhật tin tức, nhất là trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

 

Tiếp lời chồng, bà Hoan không bao giờ quên được ngày bà chính thức được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bởi bà là người duy nhất, cũng là “bông hoa” đầu tiên, trong đợt đầu được kết nạp Đảng ở Đội N107 (Hà Bắc cũ). “Lúc bấy giờ, được vào Đảng là vinh dự, tự hào với cả đơn vị. Bởi hồi đó, được là người của Đảng, sống hết mình với lý tưởng của Đảng là lý tưởng sống của mỗi thanh niên chúng tôi bấy giờ”.

Là người năng động, nhiệt huyết, khi đang hoạt động Đoàn, bà luôn mơ ước trở thành nữ dân quân du kích, tận hiến cho đất nước. Cũng vì cân nặng, chiều cao không đủ, bà tham dự mấy lần tuyển dân quân mà không “đắt”. Một lần tình cờ tiễn bạn lên đường, thấy bà nhỏ thó, nhưng cứ gạt nước mắt đòi đi, các đồng chí miễn cưỡng đồng ý cho bà vào đội thanh niên xung phong. Tại Đội N107, dù trên cương vị nào, từ cấp dưỡng, thủ quỹ, tiếp phẩm kiêm thư ký chi bộ... bà luôn được cấp trên tín nhiệm giao phó và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Trọn nghĩa, vẹn tình

Sau khi được giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, duyên phận đã đưa ông bà đến với nhau. “Hồi đó, chúng tôi không nghĩ gì đến tình yêu đôi lứa, chỉ nghĩ đến lý tưởng Đảng và làm kinh tế sao cho đỡ nghèo, đỡ khổ. Thấy ông gần nhà, hiền lành, chịu thương chịu khó, gia đình lại khó khăn nên gia đình tôi rất thương”. Còn ông thì lại nhớ rằng mình bị ấn tượng bởi sự nhiệt tình, năng động, xông xáo của bà. Tuy dáng người nhỏ nhắn nhưng hoạt bát, “miệng nói tay làm”, việc gì bà cũng được bà con, làng xóm, đồng đội tín nhiệm (Hiện bà là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, tham gia Hội Khuyến học, Hội NCT xã Hoàn Sơn; ông tham gia Hội Cựu chiến binh, CLB Xe đạp, thể thao của xã).

Năm 1971, ông bà được gia đình hai bên tác thành. Khi ấy, ông là bộ đội về làng, bà là giáo viên tiểu học. Ông vào làm tại Công ty lắp máy Hà Nội (trực thuộc Bộ Xây dựng), sau đó được tạo điều kiện phụ trách đoàn thực tập sinh học ở Trung Quốc. Với bản tính hiền lành, chịu khó và yêu lao động, sau nhiều lần chuyển công tác, ông về trạm máy kéo Tiên Phong (ở Tân Chi). Bà vừa giảng dạy, nuôi con nhỏ, vừa đi chợ, tăng gia sản xuất. Năm 1983, ông xin về mất sức, cùng bà làm kinh tế, đỡ đần bà những việc nhọc nhằn.

Niềm sung sướng, tự hào nhất của ông Kiên, bà Hoan là 3 người con (1 trai, 2 gái) ngoan khoẻ nay đã trưởng thành, có sự nghiệp riêng. Từ một gia đình nghèo, gia đình ông bà nay đã khá giả có tiếng khắp vùng. Cậu con trai Lê Công Cường (sinh năm 1977) chưa học hết văn hoá lớp 7, từng dám bán chiếc xe máy bố mẹ mua cho để đổi lấy công nông về làm kinh tế ngày nào nay đã trưởng thành, là niềm tự hào lớn nhất của bố mẹ. Anh hiện là Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Cường, tạo công ăn việc làm cho hơn 1000 công nhân. Không chỉ là doanh nhân trẻ thành đạt, anh còn tham gia tích cực các hoạt động nhân đạo, từ thiện, là Mạnh Thường Quân giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh. “Chị em tôi vẫn thường được bố mẹ kể lại những câu chuyện xa xưa với bao nhiệt huyết, đam mê của tuổi trẻ. Chúng tôi có được ngày hôm nay là nhờ đam mê, nhiệt huyết ấy nên càng không bao giờ quên được những tháng ngày khó khăn, vất vả của gia đình. Bố mẹ tôi dù đã có tuổi nhưng vẫn giúp tôi việc chăm sóc, dạy dỗ các cháu, luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc, tấm gương mẫu mực giúp tôi vượt qua những lúc khó khăn, yên tâm công tác”.

Là những người đảng viên gương mẫu, nhiệt huyết với công tác xây dựng Đảng, ông Kiên, bà Hoan vẫn đều đặn tham gia công tác ở địa phương và sinh hoạt chi bộ. Đồng chí Nguyễn Hữu Trang, Bí thư Đảng uỷ xã Hoàn Sơn chia sẻ: “Đồng chí Lê Công Kiên và Lê Thị Hoan được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng là niềm vinh dự, tự hào cho Đảng bộ xã Hoàn Sơn. Hai đồng chí là đảng viên gương mẫu của chi bộ thôn Bất Lự núi. Mặc dù tuổi cao nhưng các đồng chí vẫn tham gia sinh hoạt chi bộ đều đặn, đóng góp rất nhiều ý kiến cho chi bộ, đảng bộ, là tấm gương mẫu mực cho các đảng viên học tập, noi theo”.

Luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là công tác cán bộ và vai trò của người đứng đầu- vấn đề mà ông bà luôn coi là “then chốt của mọi then chốt”, cả ông Kiên, bà Hoan đều đồng ý với quan điểm: Muốn nói được người khác, và nói để người khác nghe thì bản thân mình phải là người “nói được, làm được”, tiên phong gương mẫu trên mọi phương diện. “Chúng tôi đã dành cả cuộc đời cho lý tưởng Đảng, chỉ mong con cháu mình và các thế hệ trẻ tích cực trau dồi phẩm chất, đạo đức, lối sống theo “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tốt đẹp hơn”...

Thu Huyền
Top