Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 05/02/2018 - 10:01
Yên Phong tích cực chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân
Với mục tiêu hoàn thành gieo cấy 4.750 ha lúa xuân trong lịch thời vụ, ngành Nông nghiệp và nông dân huyện Yên Phong đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất, trọng tâm là đưa nước đổ ải, che phủ ni lon cho mạ và làm đất phục vụ gieo cấy.

Tại xứ đồng Miền Chợ, thôn An Tập, xã Yên Phụ (Yên Phong), bà Trần Thị Hiền đang chăm sóc, che phủ nilon giữ ấm cho mạ. Trao đổi với chúng tôi, bà cho biết: “Vụ xuân năm nay, gia đình tôi gieo cấy 2 mẫu lúa, toàn bộ diện tích được cấy bằng giống Nếp DT2. Từ gần 1 tháng trước, gia đình đã xuống giống gieo mạ. Do được che phủ ni lon, chăm sóc hợp lý nên mạ sinh trưởng, phát triển tốt, đủ điều kiện để có thể gieo cấy khi thời tiết ấm lên. Tranh thủ nguồn nước do Trạm bơm Yên Hậu và các trạm bơm cục bộ của HTX đang vận hành, gia đình tập trung đưa nước đổ ải, làm đất sẵn sàng gieo cấy lúa”. Cùng với gia đình bà Trần Thị Hiền, những ngày này, nông dân huyện Yên Phong tập trung xuống đồng chăm sóc mạ trà xuân trung, gieo mạ trà xuân muộn, lấy nước đổ ải từ các trạm bơm và làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa xuân. Theo ông Nguyễn Văn Đạc, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện thì: “Để chủ động gieo cấy và bảo đảm có một vụ lúa năng suất cao, ngành chức năng của huyện đã tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nông dân. Các kỹ thuật gieo mạ che phủ nilon, sử dụng bón phân tổng hợp… được nông dân trong huyện tiếp thu và áp dụng vào sản xuất”. Đến nay toàn huyện đã cày ải được 3.500 ha, tiếp nhận hơn 50 tấn giống lúa, gieo 150 ha mạ, làm đất lần 1 được 300 ha. Tranh thủ nguồn nước từ đợt xả lũ thứ 2 các hồ thủy điện, huyện chỉ đạo Xí nghiệp KTCTTL  tập trung đưa nước đổ ải được 1.500 ha.

 

 

Công nhân trạm bơm Yên Hậu (Yên Phong) vận hành đưa nước phục vụ đổ ải vụ xuân năm 2018.

 

Với nhiệm vụ bảo đảm nước tưới cho gần 1.000 ha canh tác của các xã: Hòa Tiến, Yên Phụ, thị trấn Chờ và tiếp nguồn cho các trạm bơm cục bộ, trạm bơm Yên Hậu gồm 6 tổ máy, lưu lượng 5.700 m3/tổ máy/giờ thường xuyên vận hành trữ nước vào trong đồng từ đầu tháng 1-2018. Đặc biệt, tranh thủ những đợt xã lũ các hồ thủy điện, trạm tăng cường hoạt động 3 ca liên tục phục vụ nước cho làm mạ, tưới dưỡng cây màu vụ đông và đổ ải của nông dân trong lưu vực. Ông Ngô Văn Đức, Giám đốc Xí nghiệp KTCTTL huyện Yên Phong cho biết: Công tác phục vụ nước tưới cho sản xuất vụ xuân năm nay của Xí nghiệp đỡ khó khăn hơn các năm trước do mới đưa vào vận hành 2 trạm bơm tưới mới là trạm bơm Yên Hậu và Lương Tân. Trước dự báo nguồn nước vụ xuân năm nay tiếp tục cạn kiệt, để bảo đảm nước tưới cho sản xuất, Xí nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch triển khai sớm đến từng HTX, đồng thời chỉ đạo các trạm bơm vận hành trữ nước vào kênh chìm, ao hồ phục vụ việc làm mạ, làm đất sớm. Trong giai đoạn đổ ải tập trung Xí nghiệp bố trí công nhân trực vận hành 24/24 giờ để tranh thủ nguồn nước từ các đợt xả của các hồ chứa thủy điện. Thực hiện đổ ải sớm, tranh thủ tối đa các đợt triều cường, phối hợp chặt chẽ với các địa phương phát huy các trạm bơm cục bộ nên đến nay, Xí nghiệp đã đưa nước đổ ải được 1.500 ha và đang phấn đấu cơ bản hoàn thành việc đưa nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa của nông dân trên địa bàn trước ngày 20-2”.

Tin rằng với sự tích cực chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất, huyện Yên Phong sẽ hoàn thành mục tiêu gieo cấy 4.750 ha lúa xuân trong lịch thời vụ, tạo tiền đề cho một vụ xuân thắng lợi.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn
Top