Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:28
Không để máy ATM tắc nghẽn
Cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt tại các cây ATM của người dân tăng cao. Do đó, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh gấp rút thực hiện những phương án chống “tắc nghẽn” tiền ở các cây ATM trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Em Nguyễn Hải Hiền, làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn (KCN Yên Phong) cho biết: “Năm ngoái em phải xếp hàng 2 tiếng đồng hồ mà không rút được tiền vì máy ATM bị hỏng. Rút kinh nghiệm năm nay có đồng nào trong tài khoản em rút hết, sợ để vài hôm nữa không rút được thì không có tiền sắm Tết”.

Tình trạng máy ATM hết tiền hay hư hỏng không phải hiếm gặp dịp cuối năm, nhất là những ngày giáp Tết. Theo đánh giá của nhiều Ngân hàng thì nguyên nhân các cây ATM quá tải một phần do nhiều doanh nghiệp đổ lương cùng một thời điểm, dẫn đến lượng người rút tiền quá nhiều cùng một lúc, mặt khác do đường truyền bị nghẽn mạng hoặc một số máy ATM mất điện đột xuất.

Để bảo đảm chất lượng ATM hoạt động thông suốt, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM để bổ sung kịp thời, đáp ứng nhu cầu giao dịch dịp cuối năm, đặc biệt tại các KCN, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn. Đồng thời chủ động các biện pháp nhằm giảm tải cho ATM, cần thiết mở rộng quầy phục vụ trực tiếp tại Chi nhánh và các điểm giao dịch trên địa bàn, tránh việc xếp hàng dài chờ rút tiền; rà soát, kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM và trang thiết bị nhằm bảo đảm ATM hoạt động an toàn, hiệu quả.

 

 

Khách hàng rút tiền tại máy ATM của Vietcombank Bắc Ninh.

 

Bà Dương Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng dịch vụ khách hàng của Vietcombank Bắc Ninh cho biết: “Với số lượng máy ATM và máy Pos nhiều nhất tỉnh (55 máy ATM, 380 máy Pos), ngân hàng đã chủ động bảo dưỡng, sửa chữa những cây ATM hay bị lỗi. Tại các KCN lượng khách hàng rút tiền lớn, ngân hàng đã tăng cường lực lượng phụ trách để ngoài tiếp quỹ kịp thời còn xử lý ngay sự cố. Hệ thống phần mềm kết nối các máy ATM được nâng cấp, hạn chế tối đa tình trạng nghẽn mạng trong dịp Tết này”.

Ngân hàng Nông nghiệp&PTNT (Agribank) Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh cũng đã lắp bổ sung một số máy ATM tại những khu đông dân cư. Theo bà Trần Thị Thu Hằng, Trưởng Phòng dịch vụ Makerting Agribank Chi nhánh tỉnh thì đơn vị vừa lắp 3 máy ATM nâng tổng số 35 máy và 125 máy Pos tập trung chủ yếu ở trung tâm các huyện, thị xã, thành phố, nhà hàng, khách sạn, Trung tâm thương mại… đảm nhận chi trả lương qua tài khoản cho hơn 400 đơn vị hưởng lương Ngân sách Nhà nước. Chi nhánh bố trí cán bộ kiểm tra thường xuyên để không xảy ra tình trạng máy ATM ngừng hoạt động do bị lỗi, hay hết tiền. Vào dịp cao điểm cận kề Tết Nguyên đán, tại trung tâm thành phố và các KCN tập trung bình quân mỗi ngày ngân hàng phải tiếp quỹ 3 lần, mỗi lần tiếp khoảng 1,7- 1,8 tỷ đồng/máy.

Ngoài tăng tần suất tiếp quỹ, bảo đảm ATM không thiếu tiền trong dịp Tết, các tổ chức tín dụng còn tăng cường an ninh tại các điềm rút tiền. Các ngân hàng đã lắp đặt camera theo dõi và hệ thống báo động tại tất cả các máy ATM; ứng dụng công nghệ bảo mật thông tin thẻ, giúp khách hàng an tâm khi thực hiện giao dịch. Khi gặp sự cố trong quá trình rút tiền, khách hàng có thể liên hệ qua đường dây nóng được thông báo ở các máy ATM. Để tránh quá tải tại các điểm rút tiền, năm nay một số ngân hàng phối hợp với các doanh nghiệp đổ lương qua tài khoản của công nhân, người lao động vào các thời điểm khác nhau và thông báo để họ chủ động rút tiền. Người dùng thẻ ATM cũng có thể thanh toán online, thanh toán tại các siêu thị, nhà hàng lớn… Điều này cũng góp phần giảm tải cho các máy ATM trong dịp Tết Nguyên đán.

Bài, ảnh: Dương Cầm
Top