Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:19
Đảng viên đi trước
Nhớ lại kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Đảng (3-2-1969), với bút danh T.L, Bác Hồ đã viết bài báo “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” và được mở đầu với câu nói mang tính khẳng định: Nhân dân ta thường nói “Đảng viên đi trước-Làng nước theo sau”. Đến hôm nay câu nói ấy của Bác vẫn giữ nguyên tính thời sự. Mỗi đảng viên nêu gương, tiên phong bằng việc làm có ích, góp phần tích cực vào xây dựng Đảng vững mạnh và cho quần chúng nhân dân noi theo.

Nêu gương từ việc làm nhỏ

Đảng viên 70 năm tuổi Đảng Vương Hữu Thạch, thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn

 

 

 

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê cách mạng Việt Đoàn (Tiên Du)-căn cứ địa cách mạng của huyện Tiên Sơn trong những năm kháng chiến chống Pháp, chàng thanh niên Vương Hữu Thạch sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng. Năm 1946, ông làm thợ nguội tại Hãng Cơ khí Nam Cường của Tỉnh bộ Việt Minh Bắc Ninh. Năm 1948, ông Thạch vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tham gia hoạt động cách mạng. Được Đảng và Bác Hồ soi đường chỉ lối, ông Thạch luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Vì thế ông luôn được tổ chức Đảng tin tưởng, đảng viên và quần chúng tin yêu, tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng của xã Việt Đoàn và huyện Tiên Sơn (cũ).

Năm 1980 hoàn thành nghĩa vụ về địa phương, ông Thạch vẫn không ngừng phát huy vai trò của người đảng viên. Nay đã bước sang 91 tuổi, với 70 năm tuổi Đảng, ông vẫn vẹn nguyên một tấm lòng kiên trung hướng về Đảng. Ông chia sẻ: “Là người đảng viên, dù ở giai đoạn nào, thế hệ nào cũng phải làm gương cho quần chúng. Xác định rõ tư tưởng đó, tôi luôn ra sức, rèn luyện và phấn đấu để thành người đảng viên tiền phong, gương mẫu. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, để mỗi người trong chúng ta tốt lên, sống có trách nhiệm, đoàn kết và cống hiến cho Đảng, cho đất nước được nhiều hơn. Không cần phải xa vời đâu, học theo Bác từ việc làm cụ thể, thiết thực trong cuộc sống”. Nói là làm, vào những năm 2015, 2016, tuyến đường xóm Đồng Cỏ của thôn chưa được bê tông hóa, mỗi khi trời mưa bị ngập úng, đi lại khó khăn, dù tuổi cao nhưng ông Thạch vẫn vác cuốc đi san lấp để đảm bảo cho người dân đi lại thuận tiện. Với nhiều việc làm thiết thực, ông Thạch luôn được người dân, cán bộ, đảng viên địa phương yêu mến.

 

“Góp phần xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh”

Đảng viên Nguyễn Văn Dương thôn Quả Cảm, xã Hoà Long

 

 

 

Qua một vài ngõ nhỏ của thôn Quả Cảm, xã Hoà Long (thành phố Bắc Ninh), chúng tôi đến thăm đảng viên lão thành Nguyễn Văn Dương, năm nay đã ở tuổi “cổ lai hy” nhưng nom ông vẫn thật minh mẫn. Đang dọn sân vườn, ông niềm nở: “Làm việc nhà cũng như rèn luyện thể dục mỗi ngày các anh ạ. Có tuổi rồi, không thường xuyên rèn luyện là xương khớp lại “báo cáo” ngay”.

Vào Đảng, rồi tham gia chiến đấu, những chiến dịch như Biên giới 1950, Điện Biên Phủ 1954…đã hằn in trong trái tim ông với những năm tháng oanh liệt cùng đồng đội, nhân dân đứng lên giải phóng dân tộc. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về, ông tiếp tục tham gia đóng góp cho các công việc chung của địa phương như làm công tác toà án tại huyện, tham gia tổ hoà giải của thôn. Dù ở công việc, nhiệm vụ gì, là người đảng viên, ông luôn gương mẫu về mọi mặt. Ông Dương chia sẻ: “Làm việc gì, nói gì cũng cần suy nghĩ, hành động cho thấu đáo, tất cả mọi thứ đều phải giữ gìn tư cách, phẩm chất của người đảng viên”.

Mỗi ngày dù nhàn rỗi hay có công việc gì ông cũng dành thời gian để đọc báo, tạp chí của Đảng, xem thông tin trên tivi để cập nhật tin tức, tình hình thời sự trong nước, quốc tế. Ông tâm sự, rất phấn khởi trước những kết quả trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI, XII) trong thời gian qua. Đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xử lý nghiêm một số cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng, kể cả cấp cao. Qua đó góp phần không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, đồng thời xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

 

Phát huy vai trò tiên phong của đảng viên trẻ

Đảng viên Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1990, Bí thư Đoàn xã Phù Lãng

 

 

 

Năm 2008 tốt nghiệp THPT, chị Lan tiếp tục học tập, làm việc tại Công ty TNHH Đại Tân (Quế Võ) và tham gia sinh hoạt Đoàn tại địa phương. Ngày 3-2-2013, sau nỗ lực phấn đấu, trưởng thành, nhất là việc tích cực tham gia hoạt động Đoàn, chị được Chi bộ Công ty kết nạp vào Đảng. Bằng sự nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ cùng sự tín nhiệm của mọi người, chị nhanh chóng tiếp cận, làm tốt công tác Đoàn ở địa phương, tháng 9-2014 chị được bầu làm Bí thư Đoàn xã Phù Lãng. Từ đó, cùng với BCH Đoàn xã, chị đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, phong trào Đoàn ở địa phương như: Tổ chức giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên trong xã; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các phong trào “Xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp” được chú trọng, triển khai thông qua các công trình, phần việc thanh niên như: Xây dựng công trình “Mái ấm thanh niên”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè… Đặc biệt, năm 2015, Đoàn xã phối hợp tuyên truyền vận động các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và nhân dân làm được 12km đường điện “Thắp sáng đường quê”, trị giá trên 150 triệu đồng, cùng nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

Theo chị Lan, xác định vai trò của người đảng viên trẻ đang tham gia công tác Đoàn, các đảng viên trẻ cần không ngừng học tập, rèn luyện nhằm nâng cao nhận thức, trình độ hiểu biết của mình về tổ chức Đảng, Đoàn, về các mặt đời sống xã hội, nhất là nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của thanh niên nhằm cùng tổ chức Đoàn cơ sở tìm ra những giải pháp khả thi trong việc phát huy cao nhất tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong mọi công việc, mọi cương vị được giao, nhằm đóng góp vào việc xây dựng và phát triển  của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, tổ chức Đoàn cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên; tổ chức học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng của Đoàn các cấp; đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”; phát động, triển khai có hiệu quả các phong trào hành động, tham gia phát triển kinh tế địa phương, thi đua học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ... Từ đó, tạo môi trường thuận lợi để đảng viên trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, trở thành “đội dự bị tin cậy của Đảng”, đóng góp xây dựng tổ chức Đảng ở cơ sở trong sạch, vững mạnh...

Nhóm PV XDĐ-NC
Top