Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 01/02/2018 - 09:42
Tuân thủ đúng quy định là ổn
Làng Đông vốn có nghề sản xuất đồ gỗ truyền thống, bao thế hệ trong làng thường làm ăn theo kinh nghiệm và các mối quan hệ sẵn có.

Bãi gỗ nhà ông Long được coi là trung tâm thông tin của làng, mọi thông tin mua, bán, từ gỗ nguyên liệu cho đến thành phẩm chỉ cần ra đó làm tuần trà là rõ hết, bởi vậy từ ông chủ to, cho đến hộ sản xuất nhỏ gần như hôm nào cũng phải qua đó “điểm danh”. Sáng nay bãi gỗ bỗng sôi nổi bất thường. Ông Hà béo phóng xe đỗ đánh “rầm” một cái, chưa kịp cầm tách trà đã tỏ ra vô cùng quan trọng: Các ông có biết nghề làm đồ gỗ làng mình sẽ phải đối mặt với vấn đề gì không?

Có chuyện gì ông nói mau xem sao. Ông Định chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, hối thúc.

Bây giờ không chỉ có chuyện truy xuất nguồn gốc nông sản đâu nhé, mà nguyên liệu gỗ mua về làng ta cũng phải có “truy xuất” đấy!

Không kiềm chế được tò mò, mấy ông trong sân gỗ đồng thanh hỏi: Thế “truy xuất” cái gì?

Xu hướng hiện nay, các nhà nhập khẩu trên thế giới luôn muốn biết sản phẩm được sản xuất từ đâu, đi qua những chỗ nào?. Như vậy, sản phẩm của làng mình muốn bán cho nước ngoài phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp thì người ta mới mua. Thế rồi ông Hà béo liền rút chiếc Iphone X ra vuốt vài cái rồi dõng dạc: “Sau hơn 6 năm nỗ lực trên tinh thần kiên định với nguyên tắc vì lợi ích quốc gia, tôn trọng, bình đẳng hai bên cùng có lợi, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản giữa Chính phủ Việt Nam và EU”. Hiệp định nhằm mục đích bảo đảm gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu vào EU có nguồn gốc hợp pháp. Hiệp định này sẽ được triển khai trong thời gian tới, khi đó hoạt động xuất khẩu gỗ của làng mình nói riêng và nước ta nói chung sẽ phải chứng minh được nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Ông Long chủ bãi gỗ băn khoăn: Cũng khá gay đấy nhỉ? vì có tới 70% sản phẩm gỗ của nước ta được xuất sang thị trường Trung Quốc, châu Âu và Mỹ. Theo tôi được biết hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp, hộ sản xuất, chế biến và xuất khẩu gỗ không chỉ ở làng Đông mà tại nhiều làng nghề chế biến gỗ khác rất lúng túng, chưa nắm được thế nào là gỗ hợp pháp và quá trình truy xuất nguồn gốc.

Sau một hồi bàn tán mấy ông chủ gỗ của làng Đông đều tỏ ra lo lắng, làm bầu không khí chùng hẳn xuống. Ngay lúc đó, anh Khiêm cán bộ Kiểm lâm đi ngang qua trấn an tinh thần: Việc thực hiện Hiệp định đối tác tự nguyện gắn với quá trình tham gia truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp ở các nước phương Tây và một số nước trong khu vực người ta làm từ lâu rồi. Tham gia Hiệp định sẽ giúp Việt Nam cải thiện được ngành thương mại lâm sản, khuyến khích quản lý rừng bền vững và ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp bằng việc tăng cường các quy định và quản trị ngành lâm nghiệp. Các bác không nên quá băn khoăn về Hiệp định này, các cơ quan chức năng sẽ có văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Sau lời giải thích của anh Khiêm cả sân gỗ ồ lên: Ừ thế thì có gì mà đáng lo, bên Tây họ làm được, cớ sao Việt Nam lại không? chỉ cần tuân thủ đúng quy định của các cơ quan chức năng là ổn, đúng không các ông?

Thái Uyên
Top