Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 31/01/2018 - 09:31
Giáo dục Bắc Ninh sau học kỳ I năm học 2017-2018
Cùng với cả nước, ngành Giáo dục (GD) Bắc Ninh vừa qua nửa chặng đường năm học 2017-2018. Vẫn biết, chặng cuối (học kỳ II) mới quyết định đến việc hoàn thành hay không hoàn thành các chỉ tiêu thi đua năm học, tuy nhiên nếu chặng đầu (học kỳ I) không được suôn sẻ thì rất khó để đạt được các mục tiêu chung đã đề ra.

Tại lễ sơ kết học kỳ I, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của ngành GD-ĐT Bắc Ninh vì đã kịp thời tham mưu với tỉnh ban hành và chỉ đạo thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Đề án, Kế hoạch phát triển GD-ĐT ngay từ đầu năm học 2017-2018 theo lộ trình đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trong học kỳ I, Sở GD-ĐT chỉ đạo các cấp học tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, nâng cao năng lực, phẩm chất người học… tạo chuyển biến đáng ghi nhận về chất lượng GD toàn diện, về kỷ cương, nền nếp trong các nhà trường.

 

 

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II của ngành GD là chuẩn bị mọi mặt, tạo bước chuyển rõ nét về chất lượng thực chất qua các kỳ thi, tuyển sinh (Ảnh minh họa).

 

Cụ thể khối Mầm non, Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở GD thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe, bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, xây dựng môi trường GD thân thiện. Ngành cũng quan tâm kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra hoạt động của các nhóm trẻ, lớp Mầm non độc lập, tư vấn giúp đỡ về chuyên môn các cơ sở Mầm non ngoài công lập. Tiếp tục chỉ đạo các trường Mầm non, các cơ sở GD Mầm non thực hiện hiệu quả chương trình “Sữa học đường” giai đoạn 2017-2020.

Khối Tiểu học, theo chỉ đạo chung của ngành, các trường đều tích cực đổi mới phương pháp dạy học. Thực hiện linh hoạt chương trình, kế hoạch dạy học và các hoạt động GD khác, phù hợp điều kiện địa phương theo đúng quy định về chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình. Quan tâm giáo dục đạo đức, giáo dục ngoài giờ cho học sinh thông qua các sân chơi trí tuệ, các chuyến tham quan trải nghiệm thực tế. Đặc biệt năm học 2017-2018 là năm đầu tiên học sinh Tiểu học Bắc Ninh (trước mắt là lớp 1, 2) được thụ hưởng chương trình “Sữa học đường) với hơn 45 nghìn em, đây là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, do vậy cũng được ngành GD chỉ đạo thực hiện tốt ở tất cả các trường Tiểu học. Kết thúc năm 2017, Giáo dục Tiểu học Bắc Ninh vẫn củng cố vững chắc kết quả phổ cập GD mức độ 3.

Khối Trung học (gồm THCS và THPT), Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục phù hợp điều kiện thực tế của trường và khả năng học tập của học sinh. Tăng cường đổi mới kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh, kết hợp đánh giá thường xuyên với đánh giá định kỳ, cho điểm và nhận xét, đánh giá thông qua sản phẩm học tập theo đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Cuối học kỳ, Sở GD-ĐT đã tổ chức thành công cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, trao giải và chọn ra 6 sản phẩm tiêu biểu dự thi cấp Quốc gia vào tháng 3 tới tại Nghệ An. Đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia các môn văn hóa lớp 12 cũng hoàn thành và đang chờ kết quả từ Bộ…

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm nổi trội của năm học, được thực hiện tốt tại học kỳ I là tăng cường nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ trong trường phổ thông, dạy Tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài… Riêng khối Trung học, đến nay toàn tỉnh có tới 95,2% giáo viên THCS đạt chuẩn B2; 97,4% giáo viên THPT đạt chuẩn C1; 66 giáo viên hoàn thành bồi dưỡng dạy Toán, Lý song ngữ… Đây chính là nguồn lực quan trọng giúp nâng cao chất lượng môn Ngoại ngữ, nhất là kỹ năng nghe, nói cho học sinh trong năm học này và những năm tiếp theo.

Kết thúc học kỳ I, toàn ngành có thêm 4 trường chuẩn Quốc gia, nâng tổng số trường chuẩn Quốc gia các cấp lên 444/482 trường, chiếm 92%, trong đó khối THPT công lập đã về đích với 100%.

Để hoàn thành và hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua năm học, trong học kỳ II, ngành GD-ĐT tiếp tục tập trung đổi mới hiệu quả phương pháp dạy học, nỗ lực tạo bước chuyển về chất lượng thực chất qua các kỳ thi, nhất là kỳ thi THPT Quốc gia, thi tuyển sinh vào THPT công lập, thi vào các trường THCS trọng điểm… Cùng với các nhiệm vụ chuyên môn, ngành cũng yêu cầu các trường thực hiện tốt Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ tỉnh Bắc Ninh”.

Bài, ảnh: Trọng Khánh
Top