Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 31/01/2018 - 09:29
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết cổ truyền
Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, ngay sau đó là mùa lễ hội Xuân với hàng trăm lễ hội lớn, nhỏ diễn ra trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp tiêu thụ lượng thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu...

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, song một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thiếu ý thức, vô lương tâm  nhân đây trà trộn những mặt hàng không bảo đảm vệ sinh, ATTP, là mối nguy lớn gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân 2018, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP và tỉnh đã triển khai Kế hoạch cụ thể, trong đó chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra và hoạt động truyền thông.

Sau khi có Quyết định thành lập, tại tuyến tỉnh, 3 đoàn thanh tra liên ngành đã thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra tại các địa phương; các hoạt động kiểm tra ATTP cũng đã được triển khai tới tuyến huyện, xã… Với yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về bảo đảm ATTP. Trong quá trình thanh, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

 

 

Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành test nhanh dư lượng dầu mỡ và tinh bột trong bát ăn tại Nhà hàng Takura

 

Dạo một vòng quanh các chợ truyền thống và tuyến phố lớn ở thành phố Bắc Ninh trong những ngày gần đây cho thấy mặt hàng phục vụ dịp Tết cổ truyền đã được bày bán phong phú, đa dạng về chủng loại. Nhiều bà nội trợ rục rịch mua sắm. Không khí này sẽ ngày càng sôi động hơn khi gần sát Tết. Người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình; người tiêu dùng thực phẩm; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các nhà quản lý… là đối tượng ưu tiên mà hoạt động truyền thông hướng tới nhằm nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP. Chị Nguyễn Thị Ngoan ở khu 5, phường Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh) cho biết: Gia đình tôi năm nào cũng về quê ăn Tết cùng bố mẹ hai bên nên việc mua sắm không quá cầu kỳ. Rau, củ, quả do bố mẹ trồng nên hoàn toàn yên tâm, bánh chưng tự gói, mấy loại mứt tự làm, còn phần bánh kẹo, rượu bia thì mình chọn loại có uy tín và thương hiệu. Như vậy, khâu quan trọng nhất là cách chế biến và bảo quản thức ăn làm sao cho bảo đảm vệ sinh vì tôi lo ngại nhất là mấy ngày Tết thời tiết nồm ẩm.

Có mặt cùng đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP (đoàn số 3) của tỉnh thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, chúng tôi ghi nhận sự tích cực của Ban Chỉ đạo về ATTP và các cơ quan trực tiếp quản lý của địa phương trong công tác chỉ đạo và kiểm tra, kiểm soát hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn với 2 nội dung chính: Thủ tục hành chính liên quan và điều kiện thực tế. Đáng nói, khi kiểm tra Nhà hàng Takura (đường Nguyễn Gia Thiều, phường Tiền An) - cơ sở kinh doanh thực phẩm mà Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành nhận được phản ánh bức xúc của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường cho thấy ý thức của cơ sở còn hạn chế. Cơ sở này xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy xác nhận kiến thức ATTP, hồ sơ khám sức khỏe song chưa xuất trình được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hợp đồng hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu; bếp không bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, hệ thống phòng chống côn trùng không bảo đảm, hệ thống thu gom rác thải và tình trạng vệ sinh không bảo đảm, việc bảo quản nguyên liệu thực phẩm không đúng quy định. Trước những tồn tại nêu trên, Đoàn yêu cầu cơ sở tạm ngừng hoạt động kinh doanh tới khi khắc phục xong, có báo cáo giải trình với đoàn theo ngày đã hẹn.

Dù là cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm lớn hay nhỏ, điều quan trọng nhất để tạo dựng được uy tín và có sản phẩm bảo đảm ATTP đến tay người tiêu dùng vẫn là ý thức, đạo đức, trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng. Mỗi người tiêu dùng, nội trợ hãy thể hiện rõ quan điểm trong lựa chọn thực phẩm, sẵn sàng tẩy chay những cơ sở, sản phẩm không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Việt Hoa
Top