Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 30/01/2018 - 09:22
Sức hút từ Đại hội TDTT cấp cơ sở
Đại hội TDTT các cấp được tổ chức 4 năm một lần nhằm biểu dương lực lượng, tinh thần, ý chí, sức mạnh của toàn dân; tăng cường sức khoẻ phục vụ lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đây cũng là dịp đánh giá, thúc đẩy sâu rộng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đến mọi tầng lớp nhân dân. Với tinh thần và ý nghĩa đó, mỗi kỳ Đại hội TDTT được tổ chức đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, ngành, địa phương và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Thực hiện kế hoạch số 389 của UBND tỉnh về tổ chức Đại hội TDTT các cấp lần thứ VIII, năm 2017-2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở, bảo đảm đúng thời gian, tiến độ, chất lượng đề ra (từ tháng 7 đến hết tháng 12-2017). Đến nay, BCĐ, BTC cấp tỉnh chỉ đạo thị xã Từ Sơn tổ chức thành công Đại hội TDTT điểm cấp huyện, qua đó giúp các huyện, thành phố học tập và rút kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội ở địa phương mình (từ tháng 1 đến hết tháng 6-2018).

Theo báo cáo của ngành TDTT, Đại hội TDTT cơ sở lần thứ VIII thu hút được hơn 84 nghìn người tham gia vào các hoạt động và hơn 24 nghìn lượt VĐV, HLV, trọng tài tham gia thi đấu, điều hành tại các giải thể thao. Đây có thể coi là một thành công ngoài mong đợi, bởi nó đạt được mục tiêu đề ra của Đại hội là sức hút, sự qui tụ của người dân, tạo sức lan tỏa, gắn kết trong cộng đồng dân cư, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Các Đại hội đều được địa phương đầu tư công sức, kinh phí tổ chức trang trọng, hoành tráng nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ nghi thức, điều lệ, nội dung, hình thức, quy mô, như: Diễu hành biểu dương lực lượng, đồng diễn nghệ thuật, biểu diễn võ thuật, múa lân-sư, biểu diễn dưỡng sinh… và tổ chức từ 5-6 môn/Đại hội, trong đó có các môn thể thao dân tộc, truyền thống của địa phương. Cá biệt có địa phương tổ chức từ 7 đến 9 môn thể thao, như: Gia Đông (Thuận Thành), thị trấn Lim (Tiên Du), thị trấn Phố Mới (Quế Võ), phường Tiền An (thành phố Bắc Ninh)…

Trong quá trình triển khai, thực hiện ngoài việc đề cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các địa phương còn đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và những lợi ích thiết thực mà TDTT đem lại cho người dân. Việc tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở được bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, gắn với tổ chức hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện văn hóa, xã hội của đất nước và địa phương. Không ít địa phương còn kết hợp lễ khai mạc Đại hội với tổ chức chung kết một số nội dung thi đấu, như Phù Khê (thị xã Từ Sơn), Tân Chi (Tiên Du), Xuân Lâm (Thuận Thành)… nên càng có sức hút lớn, tạo bầu không khí sôi nổi trong toàn dân.

 

 

Rước ảnh Bác tại lễ khai mạc Đại hội TDTT điểm thị xã Từ Sơn lần thứ VIII, năm 2018.

 

Một trong những thành công của Đại hội TDTT cơ sở lần thứ VIII là việc các địa phương đã biết phát huy sức mạnh nguồn lực xã hội hóa trong việc cải tạo, tu sửa, nâng cấp đến 143 công trình thể thao như sân vận động, nhà tập cầu lông, sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền… phục vụ tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở, điển hình như: Đại Đồng, Phú Lâm (Tiên Du), Đại Bái, Nhân Thắng (Gia Bình)… Một số xã, phường, thị trấn còn huy động được hàng trăm ngày công lao động của nhân dân vào việc san lấp, tu sửa sân bãi phục vụ Đại hội… Ngoài nguồn kinh phí Nhà nước đầu tư, các địa phương đều huy động được các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ, tài trợ Đại hội bằng nhiều hình thức, góp phần vào thành công chung của Đại hội.

Có được những kết quả kể trên là do có sự chỉ đạo điều hành sâu sát, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, kịp thời của BCĐ, BTC Đại hội ở các cấp. Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội, các thành viên BCĐ, BTC luôn sát sao chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện đúng theo tiến độ kế hoạch, bảo đảm an toàn, tiết kiệm đạt mục tiêu đề ra. Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân nên các Đại hội đều được tổ chức trang trọng, sôi nổi, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân.

Bên cạnh những thuận lợi, Đại hội TDTT cấp cơ sở lần thứ VIII cũng gặp phải những khó khăn nhất định, như việc huy động nguồn lực xã hội hóa để tổ chức Đại hội còn hạn chế. Nhiều địa phương còn gặp khó trong việc huy động lực lượng, thiếu sân vận động, địa điểm tổ chức, âm thanh không bảo đảm... hay thời tiết xấu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quy mô tổ chức Đại hội.

Để Đại hội TDTT cấp huyện và tỉnh lần thứ VIII được tổ chức thành công trong thời gian tới, tại hội nghị sơ kết giai đoạn I Đại hội TDTT các cấp tỉnh lần thứ VIII, năm 2017-2018 (ngày 12-1), đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII đã yêu cầu các thành viên BCĐ, BTC và các địa phương cần sát sao chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch, kịch bản tổ chức Đại hội một cách chi tiết bảo đảm thời gian, nội dung Đại hội. Đặc biệt trong quá trình tổ chức Đại hội cần tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, ATGT, phòng chống cháy nổ, y tế… lựa chọn địa điểm, thời gian tổ chức cho phù hợp nhằm thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Giao ngành TDTT chuẩn bị lực lượng VĐV bảo đảm số lượng, chất lượng tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc.

Đức Quý
Top