Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 30/01/2018 - 09:17
Thành phố Bắc Ninh thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên
Bắc Ninh là một trong những tỉnh dẫn đầu toàn quốc về tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT) với tỷ lệ tham gia luôn đạt hơn 99%. Nhiều địa phương làm tốt công tác BHYT HSSV với 100% số trường, 100% số học sinh tham gia, trong đó thành phố Bắc Ninh là một trong những đơn vị làm tốt.

BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe mạnh với người ốm đau, giữa người trẻ với người già, người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. HSSV là đối tượng đông đảo, chiếm gần 20% dân số hiện nay, việc thực hiện BHYT bắt buộc đối với HSSV có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vì thế, BHYT HSSV luôn được thành phố Bắc Ninh coi trọng.

Ngay từ đầu năm, BHXH thành phố đã tham mưu cho thành phố ban hành văn bản chỉ đạo triển khai công tác BHYT HSSV. BHXH thành phố có các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cụ thể nhằm giải quyết, kịp thời cùng cơ sở tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách BHYT. Phòng Giáo dục-Đào tạo thành phố chỉ đạo các trường Tiểu học, THCS làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện BHYT HSSV. Ban Giám hiệu các trường từ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề đến các trường THPT, THCS và Tiểu học nâng cao tinh thần trách nhiệm trong chỉ đạo; giao chỉ tiêu cụ thể  cho từng lớp, phân công cán bộ phụ trách việc triển khai thu tiền, lập danh sách theo lớp, tổng hợp nộp cho cơ quan BHXH và nhận thẻ BHYT… Hàng năm, cơ quan BHXH tham mưu cho UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác BHYT HSSV năm học cũ và triển khai năm học mới. Qua hội nghị đã đánh giá kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ; kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt giúp cho việc triển khai nhiệm vụ đạt hiệu quả cao…

 

 

Tham gia BHYT, học sinh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

 

Bên cạnh các hoạt động trên, BHXH thành phố Bắc Ninh phối hợp với ngành Y tế từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) BHYT trên địa bàn; kịp thời chi trả các trường hợp học sinh không may ốm đau, bệnh tật. Năm học 2016-2017, nhiều em đã được thanh toán với số tiền lớn như các em: Chu Lam Anh, Trường tiểu học Thị Cầu được thanh toán 38,7 triệu đồng; Nguyễn Khắc Nhiệm, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh 45,5 triệu đồng; Nguyễn Thị Đông Nhi, Trường tiểu học Hòa Long 65,4 triệu đồng; Nguyễn Văn Đông, Trường THPT Lý Nhân Tông 88,3 triệu đồng... Sự thanh toán kịp thời chi phí KCB không chỉ giúp nhiều gia đình HSSV bớt khó khăn trong điều trị, nhanh chóng hồi phục sức khỏe mà còn tạo dựng niềm tin của nhân dân đối với BHYT.

Từ những giải pháp cụ thể, thiết thực, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trên địa bàn thành phố Bắc Ninh đạt kết quả cao. Năm học 2016-2017, tổng số có 64/64 trường đã thực hiện triển khai công tác BHYT với tỷ lệ HSSV tham gia đạt 100%. Ngay từ đầu năm học 2017-2018, BHXH tổ chức thu đợt 1 (hạn sử dụng thẻ từ 1-10-2017 đến 31-12-2017) đối với học sinh lớp 1 và sinh viên khóa đầu nhập học đạt tỷ lệ 98,9%.

Hiện BHXH thành phố Bắc Ninh đang triển khai các giải pháp để thực hiện mục tiêu 100% số trường và 100% số học sinh tham gia BHYT. Theo bà Hoàng Thị Minh Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Bắc Ninh thì để tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành chức năng, thành phố Bắc Ninh có các văn bản chỉ đạo. Công tác tuyên truyền về BHYT cũng được coi trọng giúp người dân, phụ huynh, học sinh hiểu rõ trách nhiệm, lợi ích khi tham gia BHYT từ đó tự giác tham gia. Bên cạnh đó cũng sẽ tập trung  nâng cao chất lượng KCB BHYT, nhất là về tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ của y, bác sĩ để đáp ứng yêu cầu KCB của người dân nói chung và HSSV nói riêng.

Với nhiều giải pháp tích cực đã và đang thực hiện, tin rằng, công tác BHYT HSSV trên địa bàn thành phố Bắc Ninh tiếp tục đạt kết quả cao, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn đồng thời đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân đã đề ra.

Lê Đại
Top