Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 30/01/2018 - 09:11
Hướng dòng vốn FDI đến đúng mục tiêu
Bắc Ninh đặt mục tiêu đến năm 2022 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, là một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc. Vì vậy, những năm qua tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp.

Với vị trí địa kinh tế thuận lợi, Bắc Ninh là tỉnh khá thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Trong đó, nhiều dự án công nghệ cao, suất đầu tư lớn, tiết kiệm sử dụng đất, tạo nguồn thu ngân sách cao, thân thiện với môi trường như: Samsung, Canon, Foxconn... Những nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư đã cho những “quả ngọt”. Thu hút vốn đầu tư của tỉnh tăng dần qua từng năm. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 1.144 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 15,8 tỷ USD.

Các dự án đến từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, đầu tư vào 14 ngành, lĩnh vực, trong đó chiếm đa số là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 818 dự án, vốn đầu tư hơn 14,4 tỷ USD. Các dự án FDI góp phần rất lớn vào quá trình phát triển kinh tế, cơ cấu kinh tế dần được chuyển dịch theo hướng tích cực, hướng tới mục tiêu dịch vụ-công nghiệp-nông nghiệp của tỉnh Bắc Ninh trong tương lai. Trong đó phải kể đến: giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 1.000.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 29,85 tỷ USD, chiếm 14,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 21.600 tỷ đồng… Nhờ đó, quy mô kinh tế của tỉnh tiếp tục mở rộng, tổng sản phẩm (GRDP) chiếm 3,25% GDP cả nước, xếp thứ 4 toàn quốc; tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 19,12% (gấp đôi kế hoạch đề ra).

 

 

Sản xuất phụ kiện điện tử cho điện thoại di động tại Công ty TNHH CrucialTec Vina (KCN Yên Phong).

 

Duy trì và phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2018 và những năm tiếp theo, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tập trung thu hút đầu tư để phát triển kinh tế. Đặc biệt là các dự án FDI theo hướng chọn lọc dự án có chất lượng, giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển; dịch vụ hiện đại... Đồng thời, tăng cường thu hút các dự án quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia, ưu tiên các dự án có sự liên kết FDI với khu vực nội địa… Trong đó, tỉnh tập trung vào thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ các đối tác chiến lược như Mỹ, các nước Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... Tỉnh cũng xác định khu vực phía Bắc sông Đuống tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ; phía Nam phát triển nông nghiệp, du lịch, dịch vụ sinh thái, nghỉ dưỡng.

Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh Bắc Ninh không chỉ chú trọng phát triển hạ tầng KCN, khu nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo thông qua việc hình thành và phát triển các khu làng đại học hiện đại, văn minh với hàm lượng cao về kinh tế tri thức, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tăng cường xây dựng hệ thống giao thông, các công trình công cộng, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội... bảo đảm an sinh xã hội. Đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu công nghệ thông tin tập trung của tỉnh, nhằm thu hút các dự án công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho các ngành công nghiệp chủ lực. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, công khai thủ tục hành chính, đẩy mạnh dịch vụ hành chính công, hướng tới chính quyền kiến tạo...

Những định hướng mới trong thu hút FDI theo hướng khu vực FDI phục vụ nhiều hơn nữa, tạo động lực và sức mạnh lan tỏa để doanh nghiệp trong nước hợp tác cùng phát triển; góp phần xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.

Bài, ảnh: Yến Ngọc
Top