Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 29/01/2018 - 09:49
Sinh hoạt CLB Tăng huyết áp – đái tháo đường
Ngày 27-1, CLB Tăng huyết áp – đái tháo đường (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) sinh hoạt với chủ đề “Tăng huyết áp – Từ nhận thức đến phòng ngừa, điều trị”.

Tại buổi sinh hoạt, TS.BS Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp thông tin, trao đổi tới các thành viên CLB cũng là những bệnh nhân tăng huyết áp – đái tháo đường đang được quản lý ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh các nội dung liên quan.

Theo TS. BS Nguyễn Thị Thu Thủy, Tăng huyết áp là bệnh phổ biến trong cộng đồng. Cứ 3 người thì có 1 người tăng huyết áp, nhưng trong số 3 người bị tăng huyết áp lại có 1 người không biết mình bị bệnh, trong số 3 người được điều trị tăng huyết áp thì có 1 người không đạt huyết áp mục tiêu. Tăng huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó thường diễn biến âm thầm và gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh hoặc để lại gánh nặng tàn phế.

Tăng huyết áp thường không có triệu chứng gì. Nhiều người bị tăng huyết áp trong nhiều năm mà không biết, cho đến khi đi khám bệnh hoặc đã bị các biến chứng nguy hiểm do tăng huyết áp gây ra mới biết mình bị tăng huyết áp. Cách duy nhất để biết mình bị tăng huyết áp là đo huyết áp. Thay đổi lối sống được coi là bước tiếp cận đầu tiên trong phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp. Theo đó, người bệnh tăng huyết áp cần hạn chế rượu bia, giảm cân và ngưng hút thuốc, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả, ăn nhạt hơn và duy trì đều đặn thể dục hằng ngày...

Khi phát hiện bị tăng huyết áp, người bệnh cần được thăm khám và uống thuốc đúng theo đơn, báo với bác sỹ những bất thường bạn gặp phải để bác sỹ kịp thời chỉnh lại chế độ điều trị. Tăng huyết áp không thể khỏi hoàn toàn, nên quá trình điều trị là lâu dài và có thể kéo dài đến suốt đời. Do vậy người bệnh cần phải kiên trì và tuân thủ chế độ điều trị.

Thùy Vy
Top