Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 26/01/2018 - 16:58
Thủ tướng: 'Hợp tác ASEAN - Ấn Độ là điểm sáng của thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ASEAN - Ấn Độ cần tăng cường hợp tác, đảm bảo hòa bình, ổn định tại khu vực và trên biển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: FPJ

 

Lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ hôm nay tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi với chủ đề "Chia sẻ giá trị, cùng chung vận mệnh", theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại hội nghị với tư cách nước điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại mối quan hệ lịch sử về thương mại và văn hóa giữa khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, khẳng định ASEAN và Ấn Độ đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực suốt 25 năm qua.

Tin rằng hợp tác ASEAN - Ấn Độ sẽ là điểm sáng trong thành công của thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương, Thủ tướng Việt Nam chia sẻ một số phương hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó coi hợp tác thương mại và đầu tư là động lực chính, ưu tiên hàng đầu.

Thủ tướng khẳng định hai bên cần tăng cường kết nối, bảo đảm tính bền vững liên khu vực bằng cách sớm triển khai các dự án đường cao tốc, cảng biển, hoàn tất đàm phán các hiệp định vận tải biển và hàng không…

Trao đổi về hợp tác và an ninh biển, Thủ tướng đề nghị hai bên cần tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm thượng tôn pháp luật, trong đó có Công ước Luật biển 1982, tăng cường hợp tác xây dựng lòng tin thông qua các biện pháp chung ứng phó với những thách thức trên biển, ưu tiên tập trung phát triển kinh tế biển xanh, trong đó có việc sớm hoàn tất Hiệp định vận tải biển, chia sẻ thông tin và phối hợp chính sách biển, cũng như thúc đẩy hợp tác liên khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị cũng khẳng định Ấn Độ đã vươn lên trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 58,45 tỷ USD.

Các nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ trên tất cả các mặt. Thủ tướng Ấn Độ tái khẳng định cam kết hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển, mở rộng hợp tác kết nối với ASEAN, nhất là kết nối hạ tầng và kết nối số, sử dụng hiệu quả khoản tín dụng một tỷ USD đã cam kết.

Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ đã thông qua Tuyên bố Delhi, đề ra tầm nhìn và phương hướng thúc đẩy toàn diện quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ những năm tới.

Theo Vnexpress
Top