Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:22
Sức sống phong trào văn nghệ không chuyên
Với niềm đam mê nghệ thuật của người dân miền Quan họ, cùng định hướng và sự trợ giúp, tạo điều kiện của các cấp, ngành, địa phương, phong trào văn nghệ quần chúng ở Bắc Ninh ngày càng có sức hấp dẫn và lan toả sâu rộng, mang đến niềm vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng dân cư.

Bắc Ninh là nơi hội tụ nhiều loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian truyền thống như: Dân ca Quan họ, tuồng, chèo, ca trù, múa rối nước, hát trống quân… Đó là nền tảng để phong trào văn nghệ quần chúng được khơi dậy. Cũng nhờ đó mà các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương được gìn giữ, phát huy trong xã hội đương đại, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Cả tỉnh chỉ có Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh là đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng lại có đến 800 đội văn nghệ, CLB văn hóa văn nghệ quần chúng với sự tham gia của khoảng 24 nghìn diễn viên, hội viên không chuyên. Trong đó, các CLB Quan họ chiếm tỷ lệ tương đối cao. Điều đáng nói là phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ở Bắc Ninh luôn có sự tham gia tích cực từ những người có niềm say mê, yêu thích ca hát. Nhiều gia đình cả vợ chồng, ông bà, con cháu cùng tham gia sinh hoạt trong một CLB. Và không chỉ ở các thôn xóm, khu phố hay xã, phường, thị trấn mà còn lan toả rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị, trường học hay các doanh nghiệp, nhà máy... Bằng nhiều cách làm sáng tạo, hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào văn nghệ quần chúng vừa tạo sân chơi giải trí lành mạnh trong nhân dân, vừa duy trì, phát triển phong trào tại cơ sở.

 

 

Hoạt động văn nghệ không chuyên trên địa bàn tỉnh ngày càng nâng cao chất lượng.

 

Hàng năm, hoạt động văn hoá văn nghệ quần chúng được các địa phương tổ chức thường xuyên gắn với các nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn của dân tộc. Nội dung sinh hoạt phong phú, luôn có sự lồng ghép tuyên truyền: Chủ trương chính sách, pháp luật Nhà nước, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới, bảo vệ môi trường... Riêng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mỗi năm phối hợp với các đơn vị tổ chức hơn 20 cuộc hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng quy mô cấp tỉnh và thu hút hàng ngàn lượt diễn viên không chuyên tham gia. Một số hoạt động được tổ chức truyền thống hàng năm tiêu biểu là: Các chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân; Hội thi hát Quan họ đầu xuân; Hội Báo xuân, triển lãm sinh vật cảnh; Hội diễn văn nghệ quần chúng; Liên hoan đàn, hát dân ca...

Ngày nay, với sự hỗ trợ tiện ích của công nghệ thông tin, thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại, trang phục, đạo cụ tốt hơn, việc xây dựng thiết chế văn hóa và xã hội hóa cũng được các địa phương chú trọng nên chất lượng phong trào ngày một nâng cao. Nhiều CLB, đội văn nghệ có sự đầu tư về cả thời gian, công sức, trang phục, đạo cụ lẫn âm nhạc và quy tụ một số hạt nhân trong lực lượng bộ đội, giáo viên, học sinh, sinh viên, nông dân, người cao tuổi tham gia. Mặc dù không có thù lao, mọi kinh phí hoạt động đều do các thành viên đóng góp nhưng bằng niềm đam mê ca hát, yêu nghệ thuật, các diễn viên, nhạc công không chuyên góp phần tích cực vào việc duy trì, bảo tồn và phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống của quê hương.

Sức hấp dẫn của phong trào văn nghệ quần chúng ngày càng được khẳng định và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu ở mỗi xóm làng, khu dân cư trong tỉnh. Kinh nghiệm cho thấy, để hoạt động văn hoá văn nghệ quần chúng ngày càng sôi nổi và nâng cao chất lượng thì các địa phương cần biết khơi dậy tình yêu văn nghệ, khuyến khích quần chúng cùng tham gia sáng tạo, bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị văn hoá, văn nghệ truyền thống của quê hương. Đặc biệt, ngành chuyên môn tiếp tục định hướng, bồi dưỡng, tổ chức sân chơi cho các hạt nhân văn nghệ quần chúng; không ngừng đổi mới việc tổ chức các hoạt động tại chỗ để thu hút đông đảo quần chúng tham gia; tổ chức các lớp bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật cho cán bộ cơ sở đồng thời chú trọng việc xây dựng, đào tạo thế hệ trẻ có chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển và thị hiếu của xã hội.

Bài, ảnh: Việt Thanh
Top