Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 24/01/2018 - 16:54
Tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động hiến máu tình nguyện
Ngày 24-1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động HMTN. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Tuấn Dương, Phó Viện Trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN 10 năm giai đoạn 2008-2017.

 
10 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong tỉnh được quan tâm, công tác tuyên truyền, vận động ngày càng sâu rộng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp được củng cố, kiện toàn, phong trào dần đi vào nền nếp và trở thành nét đẹp truyền thống của người dân Bắc Ninh. Năm 2008, toàn tỉnh tiếp nhận 1.819 đơn vị máu, năm 2017 tiếp nhận 18.562 đơn vị máu (tăng 10,3 lần so với năm 2008). Giai đoạn 2008-2017, toàn tỉnh tiếp nhận 73.937 đơn vị máu. Số đơn vị máu tiếp nhận năm sau cao hơn năm trước tăng cả về số lượng và chất lượng. Đến nay số lượng máu dùng cho cấp cứu và điều trị bệnh tại các bệnh viện trong tỉnh đạt 100% từ người hiến máu tình nguyện, người hiến máu nhắc lại đạt 37,1%, tỷ lệ dân số hiến máu năm 2017 đạt 1,54%.

Căn cứ vào chỉ tiêu Ban chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN, hoạt động HMTN tỉnh giai đoạn 2018-2022, tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân về phong trào HMTN, trong đó vận động được nhiều người tham gia HMTN và hiến máu nhắc lại nhằm bảo đảm đủ lượng máu an toàn và chất lượng phục vụ nhu cầu điều trị và cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp; tăng cường năng lực quản lý, điều hành của Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp; xây dựng và mở rộng các loại hình CLB hiến máu dự bị, CLB nhóm máu hiếm tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố, các bệnh viện, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh…

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh ghi nhận những kết quả phong trào HMTN góp phần tích cực hỗ trợ trong công tác điều trị, cứu sống người bệnh. 10 năm qua, Bắc Ninh đã tổ chức thành công các ngày hội HMTN như: “Lễ hội Xuân hồng”; “Hành trình đỏ”; “Chủ nhật đỏ”; “Những giọt máu hồng hè”…, mỗi năm có hàng chục nghìn lượt người tham gia hiến máu, trong đó nhiều người tham gia hiến máu nhiều lần.
 

Đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN 10 năm giai đoạn 2008-2017.

Để phong trào HMTN ngày càng được nhân rộng và trở thành việc làm thường niên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp tục ủng hộ phong trào. Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cần tiếp thu các ý kiến thảo luận để bổ sung vào phương hướng, nhiệm vụ công tác HMTN thời gian tới và tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả của Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nội dung cần sát với thực tế; Hội Chữ thập đỏ các cấp cần chủ động tham mưu, đề xuất các sự kiện, chiến dịch nhằm huy động đông đảo sự tham gia hiến máu của người dân, phấn đấu năm 2018, đạt 12.500 đơn vị máu, đạt 1,14% tỷ lệ dân số hiến máu. Năm 2022, đạt 17.656 đơn vị máu, đạt 1,61% tỷ lệ dân số hiến máu. Hàng năm các cấp, ngành cần tổ chức tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào HMTN; các cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh để tuyên truyền kịp thời các hoạt động, giới thiệu gương người tốt, việc tốt, nhân điển hình các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào HMTN ở các địa phương… từ đó làm lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, vì sức khỏe cộng đồng.

Nhân dịp này, 8 tập thể và 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN 10 năm giai đoạn 2008-2017. 

Minh Hường
Top