Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 24/01/2018 - 15:54
Đất cằn cho trái ngọt
Những năm gần đây, nhờ năng động, cần cù chịu khó, nhiều hộ nông dân mạnh dạn đưa các cây, con giống mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Một trong số đó phải kể đến mô hình trồng cây cam canh của ông Nguyễn Văn Nho trên đất Đại Mão (xã Hoài Thượng, huyện Thuận Thành) bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.
Mô hình trồng cam canh của ông Nguyễn Văn Nho (bên phải) mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho người dân trong vùng.

 

Những ngày cuối năm, khi cây trái các nhà vườn đang vào mùa thu hoạch để cung ứng cho dịp tết Nguyên Đán, thì vườn cam canh của gia đình ông Nho cũng đang sẵn sàng những trái cam vàng rộm, nõn nà, mọng nước đến với người tiêu dùng.  Dẫn chúng tôi thăm một vòng những luống cam trĩu quả, vừa chọn hái những trái cam tươi ngọt mời khách thưởng thức, ông Nho vừa phấn khởi: “ Không dám tin, trên mảnh đất này, có những chỗ từng bỏ không, cỏ mọc um tùm.  Giờ đây, đất không phụ công người, sau bao tâm sức đầu tư, chăm sóc của cả gia đình, mùa cam đã cho kết quả như mong đợi”.

Nhớ lại những năm 90, giống như nhiều thanh niên sau khi xuất ngũ, ông Nho loay hoay tìm tòi hướng đi phát triển kinh tế và nuôi khát vọng làm giàu. Năm 2012, ông sang Thái Lan để tìm hiểu và đưa giống chuối Thái về trồng trên đất bãi. Cùng với đó, ông trồng xen canh các loại cây như bưởi Diễn, táo…cho hiệu quả kinh tế cao. Chưa bằng lòng, năm  2013 người nông dân Nguyễn Văn Nho nhận thấy giống cam đường canh rất được thị trường ưa chuộng, giá bán cao và ổn định, có tiềm năng phát triển, ông đã tìm đến các nhà vườn ở Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang  học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc. Sau khi có những kiến thức nhất định, ông đã đưa giống cam đường canh về trồng thử nghiệm trên 3 ha đất. Những ngày đầu, kinh nghiệm chưa nhiều nên gia đình ông gặp phải muôn vàn khó khăn từ việc huy động vốn đầu tư, chọn mua cây giống, phân bón bảo đảm chất lượng, kỹ thuật chăm sóc khi cây bị bệnh…Không chùn bước, ông vay vốn từ người thân, bạn bè và tích cực nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm áp dụng kỹ thuật vào việc trồng, chăm sóc để cây cam ra hoa, đậu quả đúng mùa vụ.

Được chăm sóc đúng kỹ thuật, lứa cam canh đầu tiên của gia đình ông Nho đã mang về những trái ngọt, chất lượng quả ngon, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Trên đà thành công ấy, ông Nho mạnh dạn đấu thầu gần 30 ha đất canh tác ở thôn Đại Mão (xã Hoài Thượng) nhân rộng mô hình này. Ông chia sẻ:  Cam canh là giống cây dễ sống, dễ thích nghi với điều kiện ngoại cảnh mới nhưng rất khó ra hoa, kết trái. Nếu để cam phát triển tự nhiên thì cam canh sẽ không cho trái mà đòi hỏi chế độ chăm sóc và những tác động đặc biệt của con người. Vườn trồng cam cần bảo đảm vệ sinh nhằm hạn chế sâu bệnh, có khả năng thoát nước tốt tránh úng ngập gây chết cây. Cây ra hoa tiếp tục thực hiện kỹ thuật cắt khoanh vỏ cây ngưng cung cấp nước lên thân để hoa đậu trái theo ý muốn. Đặc biệt là cần phòng trừ thật tốt các loại sâu bệnh và bón cân đối các loại phân. Bên cạnh đó, một trong những bí quyết để cây cam trong vườn khỏe, chống được sâu bệnh là do ông dùng kỹ thuật ghép mắt cam trên thân cây bưởi, nhờ đó các cây đều có sức đề kháng mạnh hơn, cây chắc hơn và những trái cam được đánh giá là mọng nước và ngọt hơn. Nếu chăm sóc tốt, cây sẽ cho thu hoạch trên dưới 10 năm, rồi mới cằn cỗi dần.

Thời điểm thu hoạch cam của gia đình ông thường vào tháng 11, 12 âm lịch hàng năm, bán rất chạy trong dịp Tết Nguyên đán…Đến vụ thu hoạch, thương lái khắp nơi về thu mua tận ruộng, mỗi ha cam cho thu từ 40-50 tấn với giá thành khoảng 25-30 nghìn đồng/ kg cùng với nguồn thu các từ các loại cây chuối, táo bưởi… gia đình ông thu về gần chục tỷ đồng mỗi năm. Không chỉ mở ra một hướng mới phát triển kinh tế cho gia đình mà ông còn tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động và 40 lao động thời vụ với mức lương từ 5-9 triệu đồng/ người/ tháng. Mô hình trồng cam canh của ông Nguyễn Văn Nho chứng tỏ điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây phù hợp với loại cây này. Bởi vậy ông Nho mong muốn được thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng cam; hướng dẫn cho nhiều hộ nông dân khác cùng trồng, tiến tới xây dựng thương hiệu cam sạch.

Rời trang trại gia đình ông Nho, chúng tôi thêm phần cảm phục những người lính, người nông dân dẫu thật thà, chân chất nhưng ý chí và lòng quyết tâm làm giàu chính đáng luôn bền bỉ, kiên cường. Một mùa  cam trĩu mọng, bội thu là thành quả xứng đáng cho người đã nỗ lực, tin tưởng và gắn bó với đồng đất quê hương.

Nguyễn Hoa
Top