Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 23/01/2018 - 10:10
Tăng cường bảo đảm ANTT trong các cơ sở y tế
Những năm qua, tình hình ANTT tại các cơ sở y tế trong tỉnh được bảo đảm, không phát sinh vụ việc hành hung bác sĩ, nhân viên y tế, truy sát nhau trong bệnh viện. Tuy vậy, cũng xảy ra một số tình huống phức tạp về ANTT, lực lượng Công an tỉnh tích cực phối hợp với ngành Y tế, không để tình hình diễn biến xấu.

Quy chế số 764/QC (CAT-SYT) giữa Công an tỉnh và Sở Y tế được ký ngày 4-7-2014 về công tác bảo đảm ANTT trong lĩnh vực y tế thống nhất nội dung phối hợp gồm: Xây dựng chương trình, kế hoạch; trao đổi thông tin; bảo vệ bí mật Nhà nước trong lĩnh vực y tế; thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật về y tế; bảo đảm an ninh, an toàn, công tác y tế, các sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh, sự kiện quan trọng của mỗi bên; phòng, chống khủng bố; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế; phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm ANTT, phòng chống cháy, nổ trụ sở các cơ sở y tế.

Công an tỉnh chỉ đạo Phòng PA83 trực tiếp phối hợp với các đơn vị thuộc cơ quan Văn phòng Sở Y tế và 18/19 cơ quan, đơn vị thuộc Sở Y tế để triển khai công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ gắn với thực hiện Quy chế 764; chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố chủ động vận dụng Quy chế 764, xây dựng Kế hoạch phối hợp thực hiện đối với Bệnh viện Da liễu và 15 đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện thuộc ngành Y tế, 8 Phòng Y tế thuộc UBND cấp huyện. Có 6 quy chế phối hợp được ký kết giữa các đơn vị y tế và Công an cấp huyện. Đầu năm 2017, PC54 (Công an tỉnh) và Trung tâm Pháp y (Sở Y tế) ký kết quy chế phối hợp trong công tác giám định pháp y tử thi. Trước tình hình xảy ra nhiều vụ việc gây mất ANTT tại các bệnh viện trên toàn quốc thời gian gần đây, để chủ động triển khai công tác phòng ngừa, Giám đốc Công an tỉnh và Giám đốc Sở Y tế có nhiều chỉ đạo về tăng cường công tác bảo đảm ANTT tại các cơ sở y tế.

 Trong 3 năm từ 2014-2017, hai ngành Công an, Y tế phối hợp xử lý các vụ việc gây mất trật tự tại các cơ sở y tế. Hằng năm, Công an tỉnh duy trì các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ cho đội ngũ bảo vệ tại các cơ quan thuộc ngành Y tế; tham mưu, hướng dẫn tổ bảo vệ và phối hợp với các bộ phận chức năng trong cơ sở y tế duy trì, bảo đảm ANTT; tham mưu rà soát, ban hành các nội quy, quy chế hoạt động của các khoa, phòng chức năng nhằm quản lý, bảo đảm điều kiện về ANTT vừa phục vụ có hiệu quả hoạt động chuyên môn đồng thời phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật… Các phòng liên quan và Công an các huyện, thị xã, thành phố chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Y tế thực hiện các hoạt động thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật về y tế.

 

Lãnh đạo Công an tỉnh và Sở Y tế ký kết Kế hoạch triển khai thực hiện Quy chế phối hợp và tăng cường công tác bảo đảm ANTT tại các cơ sở y tế.

 

Từ năm 2016 đến tháng 10-2017, PC49 (Công an tỉnh) phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Sở Y tế tiến hành kiểm tra, xử lý 1 vụ vi phạm pháp luật về ATTP, 3 vụ vận chuyển nguyên liệu thuốc bắc không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, 2 vụ vi phạm quản lý chất thải y tế. Đã xử phạt 2 tổ chức, 4 cá nhân vi phạm với số tiền 68 triệu đồng, tịch thu phát mại 3.462kg nguyên liệu thuốc bắc. Phòng PC46 (Công an tỉnh) phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Dược (Sở Y tế) phối hợp bắt giữ 1 phương tiện vận chuyển thuốc tân dược không rõ nguồn gốc, ra quyết định xử lý tiêu hủy và xử phạt hành chính 15 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước…

Tình hình ANTT trong lĩnh vực y tế, nhất là trật tự an toàn tại các bệnh viện trong thời gian qua cơ bản được bảo đảm tốt, chưa xảy ra vụ hành hung nhân viên y tế hoặc truy sát nhau trong bệnh viện, gây mất trật tự nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cán bộ công nhân viên và nhân dân, tình hình an ninh chính trị nội bộ lĩnh vực y tế được duy trì ổn định. Tuy nhiên, việc duy trì mối quan hệ phối hợp ở một số đơn vị, địa phương còn chưa chủ động, thường xuyên; vai trò chủ động đề xuất của các đơn vị y tế về nội dung cụ thể công tác phối hợp còn hạn chế; chưa có sự phối hợp trong xây dựng phương án, kế hoạch và diễn tập xử lý các tình huống phức tạp, gây mất ANTT tại các bệnh viện. Trong khi đó, đội ngũ bảo vệ còn mỏng, độ tuổi không đồng đều và phần lớn chưa được tập huấn nghiệp vụ, còn lúng túng khi giải quyết tình huống…

Tại Bắc Ninh, ngoài một số vụ việc gây mất ANTT tại các bệnh viện khi xảy ra các sự cố y khoa, còn có tình trạng kẻ gian trà trộn vào lấy cắp tài sản, tư trang của bệnh nhân (chủ yếu là điện thoại, tiền). Ở Bệnh viện Sản - Nhi xảy ra 10 vụ, trong 2 năm 2016, 2017; tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Võ xảy ra 4 vụ trong năm 2017. Bên cạnh đó, vẫn còn xảy ra hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà say rượu hoặc chất kích thích có hành vi đe dọa, chửi bới nhân viên y tế; bệnh nhân hoặc người nhà không chấp hành nội quy, quy chế của bệnh viện, khi bị nhắc nhở thì cãi cọ, đôi co hoặc tai tiếng với nhân viên y tế hoặc lực lượng bảo vệ; người nhà bệnh nhân, nhất là bệnh nhân bị tai nạn gây áp lực với y bác sĩ khi đến cơ sở y tế để yêu cầu được ưu tiên cứu chữa.

Để hạn chế, phòng ngừa tình trạng mất ANTT tại các cơ sở y tế, các đơn vị cần chú ý các giải pháp như: Cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, khám và điều trị theo hướng khoa học, minh bạch, rõ ràng; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác bảo đảm ANTT, chú trọng trang bị các thiết bị an ninh tại các địa điểm có khả năng mất ANTT; xây dựng và quán triệt, thực hiện nghiêm túc quy chế bệnh viện; bảo đảm nhân lực thực hiện các nhiệm vụ giữ ANTT tại các bệnh viện… Đối với những bệnh viện lớn, cần xây dựng phương án phản ứng nhanh, xử lý một số tình huống cụ thể để phân công, phối kết hợp các lực lượng đồng bộ, hiệu quả.

Việt Hoa
Top