Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 23/01/2018 - 10:00
Làm giàu từ trồng cây ăn quả
Trong khi nhiều người ở nông thôn tìm cách đi làm ăn xa, đến các thành phố lớn để tìm việc làm thì vợ chồng anh Cao Văn Hoàng, Thôn Liễu Khê, xã Song Liễu (Thuận Thành) lại gắn bó và chọn hướng làm giàu ngay tại quê hương mình bằng mô hình trồng cây ăn quả.

Có dịp cùng các đồng chí lãnh đạo xã Song Liễu đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Cao Văn Hoàng là điển hình về mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương. Anh Hoàng thổ lộ “Khu đất này vốn trước đây là đất phần trăm của xã được chia cho dân mỗi hộ vài thước để canh tác, nhưng do là khu gò cao, khó khăn về thủy lợi nên cấy lúa không hiệu quả, dân đa số bỏ hoang hóa cỏ dại mọc um tùm. Năm 2009, vợ chồng tôi quyết định thuê toàn bộ diện tích hơn 6 mẫu của xã với mức khoán 50 kg thóc/sào/năm để thực hiện dự định mới”.

Ban đầu khởi nghiệp khá vất vả, thiếu vốn gia đình chỉ trồng chuối, ổi nhưng do không có kinh nghiệm chăm sóc nên cây phát triển chậm, thu nhập thấp. Không nản chí trước khó khăn, vợ chồng anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tham khảo, học tập kỹ thuật chăm sóc cây từ những mô hình đã thành công ở trong, ngoài tỉnh về áp dụng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh sang Văn Giang (Hưng Yên) mua thêm giống cam, cam Vinh, bưởi, táo, chanh đào về trồng xen kẽ để có thêm thu nhập. Nhờ chăm chỉ lao động, cần cù học hỏi kinh nghiệm và sáng tạo trong sản xuất, sau một thời gian, hơn 6 mẫu đất thuê được phủ kín bằng nhiều loại cây trồng hiệu quả và có quy hoạch cụ thể. Hiện 3 loại cây chủ lực được gia đình trồng là cam Vinh, bưởi và quất cảnh. Trong số 1.000 gốc bưởi thì có 400 gốc cho thu hoạch vụ thứ 2, ngoài ra còn hàng nghìn gốc cam Vinh chín vàng đang vào mùa thu hoạch. Ngoài diện tích cam, bưởi, anh Hoàng còn quy hoạch khu ươm cây giống, khu trồng quất cảnh. Hiện gia đình anh có hơn 1.000 gốc bưởi giống có khách hàng đặt mua với giá 120 nghìn đồng/cây. Hàng nghìn cây quất cảnh, cam bưởi cảnh đang vào giai đoạn tạo thế và đưa lên chậu để chuẩn bị phục vụ thị trường tết Mậu Tuất 2018. Dự kiến năm này, gia đình anh thu cả tỷ đồng từ cây ăn quả, cây cảnh.

 

 

Vườn cam của gia đình anh Cao Văn Hoàng.

 

 Chia sẻ về kinh nghiệm về mô hình trồng cây ăn quả, anh Hoàng cho hay: “Trồng cây ăn quả không quá nặng nhọc nhưng lại nhiều việc, như: Làm cỏ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh... Do diện tích vườn của gia đình là đất gò, có độ dốc cao, phân bón dễ bị rửa trôi mỗi khi mưa lớn, nên ngoài duy trì lượng nước tưới thường xuyên, liên tục, mỗi năm gia đình còn dùng phân bón có nguồn gốc hữu cơ kết hợp với đậu tương xay nhỏ bón cho cây 3-4 lần để bảo đảm chất dinh dưỡng nuôi cây. Các loại cây ăn quả, đặc biệt là cam, bưởi rất dễ nhiễm các bệnh nhện đỏ, sâu vẽ bùa gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả. Vì vậy, thời điểm cây lên lộc non, bói quả rất quan trọng, phải chủ động phòng trừ sâu bệnh hại cây”.

Điểm độc đáo trong quy trình chăm sóc cây ăn quả của  gia đình anh Hoàng là tự chế ra loại thuốc trừ sâu với hỗn hợp: Rượu, ớt, xả, gừng, tỏi... vừa hiệu quả, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm lại thân thiện với môi trường. Để tiếp tục phát triển, mở rộng mô hình, dự kiến thời gian tới gia đình anh thuê thêm đất  trồng cây ăn quả, cây cảnh. Anh cũng mong muốn địa phương có thêm nhiều hộ cùng làm để tạo thành vùng sản xuất lớn có thương hiệu tạo đầu ra thuận lợi.

Ông Nguyễn Thanh Tính, Phó Chủ tịch UBND xã Song Liễu cho biết: “Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Cao Văn Hoàng là điểm sáng, điển hình của địa phương về phát triển kinh tế vườn. Với sự cần cù, chịu khó, biết áp dụng kỹ thuật và mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Hoàng đã xây dựng được mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao cho gia đình và làm giàu cho quê hương, đáng được nhân rộng để mọi người học tập và làm theo”.

Bài, ảnh: Dương Cầm
Top