Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 23/01/2018 - 09:37
Bài 5 (tiếp theo): Thuốc lá Bắc Sơn - 20 năm cất cánh cùng tỉnh Bắc Ninh và ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá (1997 - 2017)
Phát triển, mở rộng thị trường trong và ngoài nước

Trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng, các doanh nghiệp luôn chịu sự cạnh trang gay gắt, đòi hỏi phải có một chiến lược phát triển đúng về thị trường và sản phẩm nhằm bảo đảm duy trì sự tồn tại và phát triển. Đặc biệt, đối với ngành Thuốc lá không được Nhà nước khuyến khích sản xuất, không được tuyên truyền và quảng cáo dưới mọi hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong xã hội thì sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là rất khốc liệt, đó là chưa kể tác động tiêu cực của tình trạng thuốc lá nhập lậu diễn biến rất phức tạp và luôn có xu hướng gia tăng. Từ thực tế đó, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã hoạch định chiến lược thị trường và đôn đốc các đơn vị thành viên thực hiện.

Cùng với chiến lược phát triển sản phẩm có sức cạnh tranh cao thì một trong những công tác trọng tâm về thị trường của Thuốc lá Bắc Sơn thời gian qua là việc xây dựng và phát triển mạng lưới tiêu thụ sản phẩm trong toàn quốc. Nhà máy đã tích cực thiết lập các đại lý bán hàng, tìm các bạn hàng tin cậy ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung và các tỉnh phía Nam.

Quán triệt chỉ đạo của Tổng Công ty, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn đã thường xuyên tích cực thực hiện công tác củng cố và phát triển hệ thống đại lý (cả bán buôn lẫn bán lẻ). Đội ngũ cán bộ tiếp thị, giới thiệu sản phẩm được tăng cường nhằm mở rộng phạm vi tiêu thụ sản phẩm. Công tác bán hàng thường xuyên được đôn đốc. Hàng hóa được luân chuyển và công tác thu hồi công nợ luôn được quan tâm, chú ý. Công ty đã tổ chức tốt việc nắm bắt thông tin trên thị trường để hiểu được nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng, từ đó có những biện pháp điều chỉnh sản xuất phù hợp nhằm phục vụ thị trường ngày càng sát hơn, tốt hơn.

Ngoài thị trường các tỉnh phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên (Khánh Hòa, Bình Định, Gia Lai, Buôn Mê Thuột...), cũng như các tỉnh miền Nam là thị trường được Công ty tiếp cận và xây dựng. Công ty đã quyết định cử một lượng cán bộ tiếp thị rất lớn trực tiếp đi tới tận địa bàn các tỉnh như: Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Giang, Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Cà Mau… vừa trực tiếp bán hàng, giới thiệu sản phẩm, vừa phối hợp cùng các đại lý xây dựng hình ảnh sản phẩm của Công ty. Cán bộ tiếp thị đã nghiên cứu gu thuốc của người tiêu dùng, nghiên cứu sự tác động của sản phẩm đến người tiêu dùng, các vấn đề liên quan về sản phẩm cạnh tranh, giá cả... để cung cấp các tài liệu tin cậy cho công tác sản xuất, cải tiến mẫu mã sản phẩm phù hợp. Các cán bộ thị trường của Công ty còn hướng dẫn, trợ giúp các đại lý những vấn đề có tính chất pháp lý trong việc kinh doanh thuốc lá; không bán thuốc lá nhập lậu của nước ngoài, thuốc lá nhái nhãn mác, thuốc lá giả và thực hiện tốt các quy định của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế…

 

 

   

Tuy có sự cạnh tranh gay gắt của các sản phẩm thuốc lá của các địa phương (về chất lượng, giá cả, khuyến mại…), nhưng do có sự đầu tư nghiên cứu trên phương diện kỹ thuật cùng với quyết tâm cao trong công tác xây dựng mạng lưới bán hàng và các cán bộ thị trường nhiệt tình và tâm huyết, những khó khăn dần dần được tháo gỡ. Công ty đã áp dụng đối với các nhân viên bán hàng hình thức trả lương khoán doanh thu có sự điều chỉnh kịp thời theo từng giai đoạn cụ thể. Đồng thời luôn xác định bán hàng qua đại lý vẫn là hình thức tiêu thụ sản phẩm chính thức. Đây là một chủ trương rất sáng tạo vì nó xuất phát từ thực tế sinh động trên thị trường.

Ngoài các biện pháp tăng cường tổ chức sản xuất và kinh doanh, Công ty còn tập trung vào công tác giới thiệu sản phẩm bằng nhiều hình thức phong phú như: các pano, biển hiệu; dùng các hàng hóa để khuyến mại như áo mưa, túi sách, bật lửa, ấm chén, khay nước, gạt tàn thuốc lá... Hàng năm, hội nghị khách hàng được tổ chức chu đáo, qua đó kịp thời động viên, khen thưởng các đại lý đã có thành tích trong việc tiêu thụ sản phẩm của Công ty. Công ty cũng tổ chức nhiều biện pháp để hỗ trợ công tác mở rộng thị trường như tăng cường khuyến mại hấp dẫn khách hàng, tham gia các hội chợ triển lãm tại các vùng miền... Nhờ đó, các sản phẩm thuốc lá của Bắc Sơn được người tiêu dùng đón nhận và hoan nghênh. Thương hiệu Thuốc lá Bắc Sơn đã tạo dựng được uy tín trên thị trường.

Với những biện pháp hiệu quả, Thuốc lá Bắc Sơn đã xây dựng được mạng lưới thị trường ngày càng vững chắc và phát triển. Nhiều sản phẩm của Công ty Thuốc lá Bắc Sơn đã chiếm lĩnh được thị trường ở nhiều địa phương. Chẳng hạn, sản phẩm thuốc lá Bắc Sơn có năm đã tiêu thụ được 20 triệu bao ở các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai… Năm 2003, sản phẩm Pacific đã đạt con số 11,3 triệu bao ở thị trường Quảng Ngãi, Quảng Trị. Đặc biệt nhất là sản phẩm AromA là sản phẩm thuốc lá năm 2009 đạt lượng tiêu thụ kỷ lục 31,1 triệu bao tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh: Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Trị… Hiện tại, sản phẩm của Công ty đã vào sâu thị trường hơn trước, trong đó sản phẩm AromA được khách hàng ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung tiếp nhận thành “gu” của họ.

Nhờ làm tốt công tác thị trường, hệ thống đại lý của Công ty liên tục phát triển, năm 2004 Công ty có 38 hợp đồng đại lý có sản lượng bán khá cùng hàng trăm điểm bán sản lượng nhỏ do tiếp thị bỏ mối phụ trách. Năm 2005, Công ty lập danh sách đề nghị Bộ Thương mại cấp giấy phép kinh doanh thuốc lá cho khách hàng. Đồng thời, Công ty đã ký hợp đồng đại lý với Công ty Thương mại Thuốc lá để bán sản phẩm AromA tại các tỉnh phía Nam. Bên cạnh đó, Phòng Tiêu thụ thị trường còn xúc tiến tổ chức bán hàng lưu động và giới thiệu sản phẩm nhân dịp lễ hội tại nhiều địa phương…

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới tiêu thụ sản phẩm, Công ty tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới sắp xếp lại mạng lưới, đồng thời tăng cường mở rộng và phát triển đại lý. Đến hết tháng 6/2009 toàn bộ sản phẩm của công ty đều tiêu thụ qua hệ thống trên 60 đại lý bán hàng, do đó các nhân viên bán hàng của công ty đã được bố trí lại theo hướng chuyển sang làm công tác chăm sóc đại lý. Đồng thời, Công ty tích cực thực hiện các biện pháp chăm sóc khách hàng như: Hỗ trợ lao động bán hàng cho đại lý, tăng cường thăm hỏi động viên khách hàng, chọn đại lý chiến lược tại các vùng, tổ chức hội nghị khách hàng tại các khu vực, cùng đại lý làm thị trường gây dựng mạng lưới bán lẻ sản phẩm. Công tác quản lý xe vận chuyển thuốc lá bao cũng đi vào nề nếp, bố trí hợp lý việc giao hàng theo tuyến, tăng vòng quay xe, kết hợp việc vận chuyển hàng đi tiêu thụ và khi về chở nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất.

Do sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường nên từ năm 2014 đến nay Công ty tiếp tục tập trung mạnh nguồn lực vào công tác thị trường, lựa chọn xây dựng trên 10 đại lý chiến lược tại các vùng thị trường mục tiêu và có sự đầu tư mạnh nguồn lực cho các đại lý này. Đồng thời, tuyển dụng thêm lao động cho thị trường, điều động CBCNV sang làm công tác thị trường. Bố trí sắp xếp lại lao động các vùng, điều chuyển một số vị trí đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống. Đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cho các lao động thị trường theo từng chuyên đề cụ thể, đặc biệt đào tạo lao động trưởng tuyến. Thành lập các tổ thị trường lưu động để tăng cường bán hàng trực tiếp, giới thiệu sản phẩm, điều tra chi tiết các thông tin thị trường, nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Nhờ vậy, đến nay hệ thống thị trường của Công ty đã được hình thành rộng rãi nhất là thị trường thuốc lá nội, trong đó đáng chú ý là tỷ lệ thuốc lá trung cấp tăng dần.

 

   

 

Kể từ năm 2015, với việc Công ty Thuốc lá Bắc Sơn trở thành công ty con của Công ty Thuốc lá Thăng Long đã góp phần hạn chế được cạnh tranh nội bộ, hướng cạnh tranh ra ngoài. Công ty mẹ - Công ty Thuốc lá Thăng Long đã hỗ trợ trong công tác thị trường, tạo thuận lợi cho Công ty trong công tác tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài việc xây dựng và mở rộng thị trường nội địa, từ năm 2001 Công ty Thuốc lá Bắc Sơn còn tiến hành tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Các sản phẩm xuất khẩu của Công ty như: Pogonu, Rym, Farvardin, Sunny… đã được thị trường các nước Cộng hòa Séc, một số nước châu Phi, Trung Đông (Dubai), CHLB Đức, Hoa Kỳ… chấp nhận. Bên cạnh đó, Công ty còn triển khai thực hiện việc xuất khẩu tại chỗ. Mác thuốc lá Thuốc Bắc Sơn đã được tiêu thụ tại Móng Cái (Quảng Ninh); thuốc lá Bay Leaf, Viễn Đông, Win bao dẹt và bao 10 điếu được chào bán cho khách Trung Quốc trong các tour du lịch. Một số sản phẩm thuốc lá khác như Romantic, Sông Cầu, AromA được bán tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) cho các khách hàng Lào.

Bên cạnh việc nghiên cứu cải tiến chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm để mở rộng thị trường, cũng đã có nhiều đoàn khách nước ngoài đến công ty làm việc nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu thuốc lá bao. Năm 2011, ngoài sản phẩm TOZ, công ty đã xuất khẩu thêm thuốc JO, SUNBIRD, PORTMAN... Đến năm 2012, xuất khẩu thêm thuốc JO, PACIFIC, BẮC SƠN dẹt, SÔNG CẦU dẹt vv... sang thị trường Trung Quốc. Năm 2012, xuất khẩu được 7,38 triệu bao, gấp ba lần so với 2011, Năm 2013 xuất khẩu đạt 14,7 triệu bao, bằng 199% so với 2012...

Để đẩy mạnh xuất khẩu, thu ngoại tệ về cho Nhà nước, bên cạnh việc xuất khẩu qua Công ty XNK Thuốc lá, Công ty đã khai thác thêm các đối tác xuất khẩu và xuất khẩu trực tiếp, từ năm 2014 Công ty đã xuất khẩu trực tiếp sản phẩm PACIFIC cho Công ty Minh Tam (Cmabodia) Imex Co.,Ltd... Nhờ đó, sản lượng xuất khẩu tăng nhanh, năm 2015 đạt 28,21 triệu bao, bằng 133% so với 2014, trong đó xuất khẩu qua Công ty XNK Thuốc lá đạt 1,84 triệu bao, xuất khẩu trực tiếp đạt 5,15 triệu bao.

Với việc xây dựng chiến lược và thực hiện tốt công tác thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước đã không chỉ nâng cao năng lực hoạt động sức cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty mà hình ảnh của Thuốc lá Bắc Sơn được in đậm hơn trong lòng người tiêu dùng cả trong nước và nước ngoài. Những nỗ lực trong công tác xây dựng thị trường của Thuốc lá Bắc Sơn đã khẳng định quyết tâm mạnh mẽ trong quá trình xây dựng thương hiệu sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển của Công ty trong thời kỳ mới, thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng

 

Còn nữa

L.T (gt)
Top